Gần 1 thập kỷ sắp trôi qua kể từ khi 3 quả bom nguyên tử dội xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki làm hàng triệu người chết. J. R. Oppenheimer – Cha đẻ sáng tạo bom nguyên tử dù không có mục đích đó. Ông sáng tạo nó để giúp Mỹ chiến thắng quân đội Hitler. Nhưng cả phần đời còn lại ông đã sống trong dằn vặt đau khổ. Ngày nay, với mục đích điều trị bệnh, các nhà khoa học phát minh ra kỹ thuật liệu pháp gen. Mặc dù vẫn còn khó khăn khi áp dụng thực tế; nhưng liệu nó có giống như “bom nguyên tử” hủy diệt loài người?

Liệu pháp gen là gì?

Ngày nay, nghiên cứu y học cho rằng nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh là do đột biến gen của tế bào. Nhiều khoa học gia và bác sĩ đang nỗ lực tìm kiếm các phương thức đặc thù; để điều chỉnh lại những gen bị xáo trộn này. Tuy nhiên, vấn đề không phải chỉ là một vài tế bào trong cơ thể; mà thật ra còn có rất rất nhiều tế bào.

Do đó, cải chính lại những gen bị đột biến trong cơ thể người không phải là việc dễ dàng. Bởi vì các tế bào bình thường lẫn bất thường đều cùng sinh ra từ một nguồn trong cơ thể; rất khó phân biệt được chúng. Mặc dù các nhà khoa học đã cố gắng dùng các phương thức khác để nhận diện các protein mục tiêu trong những tế bào đột biến; để thay thế những gen bị xáo trộn bằng những gen khỏe mạnh; vì các protein này chỉ có thể được tìm thấy trên các tế bào bất thường. Nhưng việc này cực kỳ khó khăn và ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp. Vì vậy, liệu pháp gen vẫn còn là một giấc mơ không thể áp dụng thực tế trong tương lai gần.

Liệu pháp gen và các vấn đề đạo đức

Vì tác động trực tiếp đến gen của con người nên có rất nhiều câu hỏi đạo đức xoay quanh:

  • Cách sử dụng liệu pháp gen “tốt” và “xấu” là gì?
  • Chuẩn mực nào quyết định những gene bình thường và gene khuyết tật?
  • Với chi phí cao, liệu pháp gen có phải khiến nó hướng vào những người giàu có?
  • Việc sử dụng rộng rãi liệu pháp gen có làm cho xã hội không chấp nhận những người khác biệt?
  • Liệu người ta có được phép sử dụng liệu pháp gen để nâng cao những đặc điểm căn bản của con người?

Ý tưởng về liệu pháp gen đang gây tranh cãi. Mặc dù nó có thể là cánh cửa mở ra cho những người đang mắc bệnh; nhưng nó cũng là công cụ để cho người ta biến đổi gen của mình thành tốt như kích thích trí tuệ não, tăng khả năng thể thao, kéo dài tuổi thọ trẻ trung, xinh đẹp… Gen tự nhiên sẽ mất thay thế bằng gen nhân bản, đem đến kết cục người nhân bản thay thế người thật. Vì những lo ngại về đạo đức này; Chính phủ Mỹ không cho phép các quỹ của liên bang được sử dụng để nghiên cứu về liệu pháp gen germline ở người.

Biến đổi gene hủy diệt một đế chế trong quá khứ

Môn tu luyện cổ đại thay thế liệu pháp gen

Thật bất ngờ, một số nhà khoa học gần đây đã thay đổi tư duy về hoạt động điều chỉnh tế bào. Sau khi kết hợp công nghệ cao với các phương pháp tu luyện truyền thống; có ít nhất một nhóm nghiên cứu; dẫn đầu bởi Tiến sĩ Lili Feng thuộc Phòng Y tế của Trường Đại học Y Baylor ở Houston. Họ đã phát hiện ra nhiều sự khác biệt rõ ràng giữa những người tu luyện Pháp Luân Công; và những người không luyện công trong biểu thức gen ở các bạch cầu trung tính. Bạch cầu trung tính (neutrophils) là những tế bào máu màu trắng đóng vai trò chủ đạo trong việc ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Các nhà khoa học này đã dùng công nghệ gene-chip; để đối chiếu biểu thức của 12.000 gen trong các bạch cầu trung tính của những người luyện công và những người không luyện công. Họ đã tìm thấy các biểu thức khác biệt ở hơn 300 gen, trong đó sự chênh lệch gấp khoảng 10 lần hoặc hơn. Đây là một hiện tượng hy hữu trong ngành nghiên cứu sinh học tế bào. Ví dụ, chúng ta đều biết rằng các tế bào bình thường và tế bào ung thư rất khác nhau; bởi vì DNA hay bộ gen sẽ bị phân chia quá nhiều lần trong các tế bào khối u.

Bằng chứng khảo sát khoa học

Trong quá trình khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng; số lượng bạch cầu trung tính trong mẫu gen của các học viên Pháp Luân Công bị giảm xuống. Ngoài ra, tuổi thọ của bạch cầu trung tính của người khỏe mạnh bình thường chỉ có từ 2-3 tiếng; nhưng lại kéo dài 60 tiếng đối với các học viên Pháp Luân Công. Họ cũng quan sát được rằng bạch cầu trung tính của người luyện công được phân tách toàn diện hơn; không giống như người bình thường có bạch cầu trung tính bị triệt tiêu trước khi kết thúc quá trình phân tách; cũng giống như một người đột nhiên chết trước khi hết tuổi thọ.

Tu luyện pháp luân công
Người tu luyện pháp luân công giúp nội tâm và thân thể khỏe mạnh

Trong khi đó bạch cầu trung tính của người luyện công lại sống hết thời gian đã định. Từ những khám phá này; chúng ta có thể phỏng đoán rằng; số lượng ít bạch cầu trung tính trong cơ thể các học viên Pháp Luân Công; có thể khởi tác dụng ngăn ngừa sự lây nhiễm từ bên ngoài hiệu quả hơn; bởi vì chúng có tuổi thọ dài hơn. Đồng thời số lần kích hoạt và tái kích hoạt hệ điều tiết globulin miễn dịch; có thể không nhiều bằng những người không luyện công. Nhờ đó, các học viên Pháp Luân Công sẽ không đối mặt với nguy cơ cao: bị dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn dịch, hoặc các chứng rối loạn miễn dịch qua trung gian khác.

Bạn có sẵn lòng muốn thử?

Những con đường rợp bóng cây ngày nay đang dần biến mất; do việc ồ ạt xây dựng các các nhà máy và đường xá; để giảm tải vấn đề tắc nghẽn giao thông, và do những hậu quả khác của sự đô thị hóa. Sự thay đổi môi trường sống khiến hệ miễn dịch giảm sút và dễ dàng dẫn đến các chứng dị ứng. Thật vậy, rất nhiều trẻ em phải đến bệnh viện do dị ứng. Thế nhưng, các bác sĩ nhận thấy rằng: rất khó để chữa trị dứt điểm các chứng dị ứng bằng bất kể loại thuốc nào đang có trên thị trường.

Cách duy nhất để giải phóng khỏi các bệnh tật là phải tăng cường hệ miễn dịch của con người; để nó có thể thật sự chống chọi lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Các nhà khoa học có tư tưởng cấp tiến này đã phát hiện ra rằng; tu luyện Pháp Luân Đại Pháp là một phương pháp hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch. Ngày nay, rất dễ tìm thấy những điểm luyện công trên khắp thế giới. Vậy tại sao các bạn còn chưa thử tập Pháp Luân Công?