Con người có luân hồi. Câu chuyện hôn nhân đời này của chúng ta thực ra được định sẵn do duyên nợ từ những đời trước.

“…Ta nắm tay nàng
Có duyên cùng nàng
Chết sống hay xa cách
Cùng nàng thành nguyện ước

Ta nắm tay nàng
Hẹn ước chung sống đến bạc đầu
Ta nắm tay nàng
Còn cầu mong gì nữa”.
(Trích Kinh thi – Quốc phong – Kích cổ)

Bài thơ của một người phải đi quân dịch kể lại lúc mới lập gia đình, đã ước hẹn với vợ, chết sống hay xa cách cũng không bỏ nhau; hẹn sống với nhau đến già.

Con người ta là có luân hồi. Cuộc hôn nhân đời này của chúng ta là kết quả của những duyên nợ từ những kiếp sống trước đây. Chúng ta đã cùng với người phối ngẫu của mình  vượt qua bao khoảng cách, bao chướng ngại mới có thể ở bên nhau đời này. Làm sao không trân trọng duyên phận này được?

Đúng là không phải cuộc hôn nhân nào cũng hòa thuận, nhưng thực tế đó vừa hay chính là cơ hội để đôi bên hoàn trả những gì đã nợ nhau, là cơ hội để tâm chúng ta trở nên vị tha và quan tâm tới nhau hơn, đây chẳng phải là mục đích để hai người có thể tác thành vợ chồng?

Có thệ ước mới tác thành nên hôn nhân vợ chồng (Ảnh: Unplash)

Câu chuyện hôn nhân ghi chép lại từ nhà ngoại cảm người Mỹ Edgar Cayce

Cuốn sách Những bí ẩn cuộc đời xuất bản năm 1950 đã công bố rất nhiều nghiên cứu về tiền kiếp được nhà ngoại cảm nổi tiếng người Mỹ Edgar Cayce (1877-1945) thực hiện. Trong đó có ghi chép một câu chuyện như sau:

Một nữ chủ nhân kết hôn với chồng khi cô là một cô gái 23 tuổi xinh đẹp. Một ngày khi cô ấy 41 tuổi, cô đến nhờ Cayce diễn giải tiền kiếp của mình. Dù đã ngoài 40 nhưng cô vẫn có dung nhan quyến rũ. Chồng cô là một doanh nhân thành đạt.

Trong 18 năm chung sống, chồng cô hoàn toàn không có khả năng quan hệ vợ chồng. Đối với một số người, tình huống này chỉ là một điều thiếu sót trong hạnh phúc mà thôi. Tuy nhiên, đối với một số người, điều này là có thể là một lý do để ly hôn. Người phụ nữ này không nỡ ly dị, cô ấy yêu chồng, cô ấy không nhẫn tâm làm tổn thương chồng mình.

Trong những năm đầu kết hôn, cô ấy không kiềm chế được dục vọng nên đã ngoại tình. Nhưng dần dần thông qua nghiên cứu tôn giáo và thiền định, cô đã vượt qua dục vọng này. Và thế là năm tháng trôi qua bình lặng như dòng nước chảy, cho đến một ngày một người đã từng theo đuổi cô trước đây lại muốn bước vào cuộc sống của cô.

Người đàn ông này yêu cô từ khi còn là một cậu bé, nhưng khi anh có đủ tài chính để bắt đầu một gia đình thì cô đã hứa hôn với người khác. Hai người đã gặp lại nhau nhưng người phụ nữ này quyết định rằng mối quan hệ này không nên tồn tại.

Cô ấy không nỡ rời bỏ chồng mình, chồng cô là một người đàn ông tốt. Cô cũng không muốn làm tổn thương vợ của người đàn ông kia. Cô không muốn làm tổn thương bất cứ ai.

Khi đến gặp nhà ngoại cảm Cayce, cô đã biết về kiếp trước của mình. Người phụ nữ này và chồng cô hai kiếp trước ở Pháp cũng là vợ chồng. Do hạn chế trong nhận thức về niềm tin tôn giáo, người chồng đã tham gia đội quân thập tự chinh về phía Đông.

Nhưng trước khi lên đường, anh ta bắt cô phải đeo đai trinh tiết để đảm bảo rằng vợ mình sẽ không ngoại tình với người khác. Điều này đã khiến vợ anh ta sống phần đời còn lại trong cơn giận dữ, cô ấy đã thề sẽ trả thù anh trong tương lai.

Chúng ta đã đến đây cùng nhau, vậy cùng sống trách nhiệm với cuộc hôn nhân này (Ảnh: Unplash)

Câu chuyện hôn nhân kiếp này là kết quả của những lời thề trước đây

Vậy là trong đời này họ đã gặp lại nhau trở thành vợ chồng. Việc người chồng bị mất khả năng quan hệ vợ chồng âu cũng là nhân quả. Nhưng tại sao đời này người vợ lại cũng phải chịu những rắc rối tương tự như vậy?

Bởi vì vào một đời cách đây sáu thế kỷ trước, người phụ nữ này mang trong mình đầy hận thù và mong muốn trả thù người chồng của mình. Lời thề không phải là lời nói gió bay. Đã thốt lên lời thề có nghĩa là bạn cam kết sẽ thực hiện như vậy. An bài sẽ theo đó mà thành hiện thực.

Kiếp này cô có dung nhan quyến rũ, cô có đủ khả năng khiến chồng phải ghen tị và xấu hổ cho đến khi ly hôn. Nhưng sinh mệnh đời này của cô vì đã chuyên tâm đọc sách về tâm linh và tín ngưỡng nên đã tự đề cao về mặt tinh thần, cô không nhẫn tâm làm tổn thương bất cứ ai. Vì để giữ gìn sự chung thủy và thành thật trong hôn nhân, cô hy sinh dục vọng, dung nhan và tuổi thanh xuân của chính mình.

Hãy trân quý duyên phận vợ chồng

Trân quý sự an bài trong hôn nhân, bạn sẽ được nhiều hơn mất (Ảnh: Unplash)

Con người thế gian cảm thấy mình chỉ sống được một đời này, nên không biết rất nhiều sự việc, về tình cảm lại càng là không muốn buông. Thực ra, tình yêu chỉ là nhân tố dẫn dắt trong thế tục, khi linh hồn của con người rời bỏ trần thế thì không còn bị tình yêu nam nữ chi phối nữa.

Khi đó, điều quan trọng nhất đối với một sinh mệnh là liệu anh ấy hay cô ấy khi trong mê mờ và đau khổ của thế tục có thể học cách yêu thương, bảo vệ và quan tâm đến người khác hay không.  

Khổng Tử nói: “Những gì mình không muốn, đừng làm điều đó với người khác”. Khi một người bị tình và dục thao túng suy nghĩ, lời nói và hành vi, thì thử nghĩ xem điều đó gây hại thế nào cho bản thân và người khác? Bạn hãy thử tưởng tượng một chút: Giả sử người phối ngẫu của bạn cũng suy nghĩ giống như bạn, cũng nói như bạn, cũng làm như bạn, thì khi đó bạn sẽ cảm giác như thế nào?

Hãy trân quý duyên phận khó được này, hãy giữ lời hứa lúc ban đầu: 

“…Ta nắm tay nàng
Hẹn ước chung sống đến bạc đầu
Ta nắm tay nàng
Còn cầu mong gì nữa”.

Câu chuyện hôn nhân của mỗi người chính là được an bài từ những duyên phận kiếp trước.

Theo Chánh Kiến