Các nhà tâm lý học cho rằng, phàm là người quá thông minh và giỏi tính toán, trên thực tế đều là người rất bất hạnh, thậm chí còn nhiều bệnh tật và đoản mệnh.

Theo nghiên cứu của chuyên gia, trên 90% người giỏi tính toán đều mắc bệnh tâm lý. Những người này còn cảm nhận nỗi đau lâu và sâu hơn gấp nhiều lần so với những người không giỏi tính toán. Nói cách khác, mặc dù họ có thể tính toán, nhưng họ không có một cuộc sống tốt.

Tại sao nói người quá thông minh và giỏi tính toán thật ra lại là người bất hạnh?

Một người quá giỏi tính toán, thông thường cũng là một người so đo mọi chuyện

Cho dù họ nhìn có vẻ hào phóng thế nào, sâu trong nội tâm họ cũng không thản nhiên. Bản thân người tính toán, trước hết đã khiến chính mình mất đi sự bình tĩnh, bận tâm với từng chuyện từng việc. Một người thường xuyên mất sự bình tĩnh, lâu dần sẽ gây ra chứng lo âu nghiêm trọng. Một người thường xuyên ở trong trạng thái lo âu, không chỉ không hạnh phúc mà còn tệ hơn là đau khổ.

Người tính toán khó tìm được sự cân bằng và hài lòng trong cuộc sống

Bởi vì, tính toán quá nhiều sẽ sinh ra bất mãn, oán hận với người và vật. Thường tranh cãi với người khác, luôn có những bất đồng và trong lòng đầy mâu thuẫn.

Những người tính toán thường bị bế tắc trong tâm trí họ

Mỗi ngày những người này chỉ có thể sống trong bế tắc, không thể tự thoát ra được. Họ có thói quen nhìn trước mắt mà không để ý lâu dài. Nghiêm trọng hơn là, trên đời này có hàng ngàn hàng vạn chuyện, người thích tính toán không chỉ tính toán một việc nào đó, mà còn có thói quen tính toán mọi thứ.

Người quá thông minh và giỏi tính toán thật ra lại là người bất hạnh
Người tính toán thường bị bế tắc trong tâm trí (ảnh: Pixabay).

Quá nhiều tính toán chôn giấu trong lòng, tích lũy như thế là làm khổ chính mình. Người mang trong mình sự gian nan khổ cực làm sao có thể có cuộc sống tốt đẹp?

Một người quá tính toán cũng là một người có quá nhiều ham muốn

Mà người quá ham muốn rất khó sống thoải mái, thường bởi vì tính toán quá mức đưa tới tai họa, tăng thêm phiền toái. Người quá giỏi tính toán chắc hẳn là người thường xuyên chú trọng đến mặt tiêu cực. Họ luôn tìm ra vấn đề, phát hiện ra sai lầm, lo lắng ở mọi nơi, đề phòng mọi chuyện, nội tâm luôn mang một màu xám xịt.

Người quá tính toán luôn hoài nghi tất cả

Thường xuyên đặt mình ở phía đối lập với thế giới, thật sự là một loại bất hạnh lớn lao. Những người quá tính toán đều tham lam từ trong xương tuỷ. Có quá nhiều ý tưởng, giống như núi nặng nề đè ở trong lòng. Cuộc sống trở nên không có màu sắc.

Ai cũng muốn mình thông minh, càng thông minh càng tốt, càng thông minh càng thể hiện thái độ làm người cao minh của mình. Thông minh có thể được chia thành thông minh lớn và thông minh nhỏ, hồ đồ cũng có sự khác biệt giữa hồ đồ thật và hồ đồ giả. Người mê việc nhỏ, coi nhẹ quyền hành, ít thực dụng, không vướng bận, cuối cùng sẽ đạt được kết quả khả quan, người mê việc lớn sẽ là gỗ mục nát không thể chạm trổ.

Người thật sự thông minh, thường thường thông minh đến mức khiến người ta không cho là thông minh. Người thông minh bề ngoài ngu dốt hồ đồ, kỳ thực nội tâm hiểu rõ, đây chẳng phải là một loại nghệ thuật xử sự cao minh hơn sao?

Trong xã hội hiện đại luôn thay đổi, đôi khi việc tìm ra sự thật về nhiều thứ là điều không thực tế. “Giả ngốc” và bớt cầu kỳ hơn một chút, chẳng phải là một cảnh đời vui vẻ và vô tư khác sao?

Theo ntdvn.net