Đôi khi trong cuộc sống, ta mải chạy theo mục tiêu giống như anh tiều phu hì hụi đốn củi mà quên mài rìu. Sau đó nhìn lại, sức lực bỏ ra nhiều còn thành quả không được là bao. Phải chăng đã đến lúc nhắc nhở bản thân mình: Nhớ mài rìu mỗi ngày.

Chập choạng tối, một người bạn gọi điện cho tôi chia sẻ rằng: Cô ấy dậy sớm tập thể dục rồi đi tình nguyện cả ngày. Cho nên bây giờ cô ấy kiệt sức và đang nằm dài trên ghế sô pha. Tôi trêu cô ấy: “Bạn đã chạy marathon với tốc độ nước rút 100 mét phải không?”.

Bạn tôi nói “Có lẽ là như vậy”.

Đặt điện thoại xuống, tôi nhớ đến một câu chuyện:

Câu chuyện mài rìu

Một chàng trai trẻ thường lên núi đốn củi và lần nào cũng gặp một bác tiều phu già. Một ngày anh để ý rằng mặc dù người bác già đó đến muộn hơn anh nhưng lại đốn được nhiều gỗ hơn. Vì vậy anh đã bí mật hạ quyết tâm sẽ đến sớm hơn nữa vào ngày hôm sau.

Ngày hôm sau, chàng trai vào rừng từ rất sớm, anh tự nghĩ: “Lần này mình sẽ có được nhiều củi hơn”.

Tuy nhiên, người bác già kia vẫn đốn được nhiều củi hơn.

Vào ngày thứ ba, chàng trai trẻ tuổi quyết định không chỉ đến sớm hơn mà còn về muộn hơn người bác kia. Thật bất ngờ là số lượng gỗ anh thu được vẫn ít hơn của bác kia. Mấy ngày sau đều như vậy.

Cuối cùng không nhịn được, chàng trai quyết định hỏi: “Cháu đến sớm hơn và xuống núi muộn hơn bác, cháu trẻ hơn và khoẻ hơn, tại sao số gỗ cháu đốn được lại không bằng của bác?

Người bác vỗ vỗ vai anh rồi nói: “Chàng trai trẻ, nhớ mài rìu mỗi ngày! Khi rìu sắc, chỉ cần năm nhát dao, cây sẽ gục xuống. Cháu sẽ có được nhiều hơn chỉ với một nửa công sức”.

Thực tế, bạn có thể nghỉ ngơi khi mài rìu. Việc này cũng là để chuẩn bị cho ngày mai. Khi nghỉ ngơi, thể lực và tinh thần bạn đều được phục hồi. Khi nghỉ ngơi, bạn cũng có thời gian nghĩ lại việc mình đã làm, xem cần điều chỉnh gì để công việc ngày hôm sau sẽ hiệu quả hơn.

Khi quá tập trung vào mục tiêu, bạn chỉ biết đi theo cách làm cũ. Bạn làm theo thói quen mà không hề tư duy sáng tạo, cũng không nghĩ xem mình còn đang thiếu công cụ gì, kỹ năng gì.

Dù chúng ta đang ở đâu, học hỏi liên tục trong quá trình làm việc sẽ giúp chúng ta dấn thân vào con đường rộng lớn mà không sợ khó khăn.

Theo Epoch Times