Con người muốn được Thần Phật bảo hộ, phải biết tiết chế dục vọng, tu đức hành thiện trở về với bản nguyên sinh mệnh của mình.

Gần đây, có một bộ phim kể câu chuyện về vị quan viên thời xưa. Ông thường cải trang thành dân thường đi ra ngoài. Ông liên tiếp gặp nguy nan nhưng đều có thể hóa nguy thành an. Điều này khiến độc giả cảm thấy có chút như thần thoại. Kỳ thực nguyên nhân thật sự đúng là những người phú quý, người tốt luôn được Thần Phật bảo hộ.

Tể tướng tương lai và Thị lang được Thần Phật bảo hộ

Bất ngờ gặp toán cướp

Trong Tôn Thất Chí có ghi chép câu chuyện như sau: Khi Nguyên Tái còn là một người dân áo vải, ông từng cùng Lễ bộ Thị lang Trương Vị là bạn tốt. Khi đó cả hai người đều rất nghèo, không có người hầu e ngựa. Họ chỉ mặc bộ quần áo cũ rách đi bộ tới Trần Thái. 

Ngày nọ, khi mặt trời khuất bóng hoàng hôn, đột nhiên một trận cuồng phong gào thét. Sấm chớp từ trên trời vang dội đùng đùng, đồng ruộng là một màu đen như mực vô cùng đáng sợ. Hai người họ không còn cách nào khác, chỉ có thể chạy vào một ngôi miếu bên đường tránh mưa.

Quý nhân sẽ luôn được thần phật bảo hộ
Nếu bạn đủ niềm tin thì sẽ cảm nhận được Thần Phật bảo hộ khi gặp nguy nan. (ảnh: Pixabay)

Vừa khi đó, có một toán cướp cũng đang trốn ở miếu. Mỗi người đều cầm trong tay dao, gươm, súng ống sáng lóa. Hai người họ vô cùng hoảng sợ lo lắng. Họ e sợ bọn cướp hãm hại nên cả hai nép sát vào tường không dám thở mạnh. Hai người cũng không dám nhúc nhích.

Thần Phật hiển minh bảo hộ

Đột nhiên khi đó họ nghe thấy trong miếu có tiếng quát lớn: “Nguyên Tướng quốc và Trương thị lang ở đây, lũ trộm cướp hãy mau đi nhanh. Các người không được phép làm hại quý nhân”. Toán cướp sợ hãi tới lo lắng hai mắt nhìn nhau và nhanh chóng rời đi.

Hai người vui mừng ôm lấy nhau và chúc mừng: “Chúng ta vốn cứ nghĩ rằng cả đời này chỉ có thể nghèo khổ đói rách tới chết, không ngờ sau này còn có thể làm quan lớn. Những lời nói vừa rồi chắc chắn là của Thần tiên”. Hai người cao hứng lại chúc mừng nhau lần nữa. Sau này quả nhận Nguyên Tái làm tới chức Tể Tướng còn Trương Vị làm Lễ Bộ Thị Lang triều Tống. 

Hủy hoại văn hóa truyền thống khiến con người không tin vào sự tồn tại của Thần Phật

Văn hóa truyền thống luôn tín ngưỡng với Thần Phật. Người xưa tin rằng Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo, trên đầu ba thước có Thần linh. Họ luôn tin rằng Thần Phật luôn bảo hộ, che chở cho con người. Tín ngưỡng ngày được truyền thừa từ đời này sang đời khác mấy nghìn năm.

Tuy nhiên gần đây, do ảnh hưởng Thuyết vô Thần những điều này bỗng chốc trở thành mê tín phong kiến. Các tín ngưỡng truyền thống bị phá hoại nặng nề. Khi không còn tín ngưỡng, không biết có Thần Phật tồn tại. Vì thế, con người không còn biết e dè sợ sệt điều gì.

không được thần phật bảo hộ nên mới dẫn đến dịch bệnh
Khi đạo đức xã hội xuống cấp, kèm theo nó là ôn dịch để cảnh tỉnh thế nhân (ảnh: Pixabay).

Vậy nên tài nguyên thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt. Những cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá, những dòng sông trong vắt bị ô nhiễm. Bầu không khí trong lành đã bị thay thế bằng khói bụi. Kết quả là thiên tai, dịch bệnh, sâu bệnh hoành hành. Con người đang tự đầu độc môi trường sống của chính mình.

Tuy nhiên, “Trên đầu ba thước có Thần linh”, nhiều người hành ác đã phải chịu tai họa, thậm chí vạ lây đến người nhà. Đứng trước tai họa giáng xuống, đứng trước cơn cuồng nộ của thiên nhiên, con người lúc đó mới thấy mình quá ư bé nhỏ. Trong sâu thẳm tâm hồn, con người vẫn mơ hồ nảy sinh ra tâm sợ hãi, kính ngưỡng.

Thần Phật không bảo hộ những người như thế nào?

Thế là, dù theo ‘duy vật’, ‘vô Thần’ thì họ vẫn cứ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Họ bèn sắm lễ to lễ nhỏ, cầu thầy gần thầy xa, lễ cô nọ cậu kia, đến đền này miếu nọ. Họ đi khắp nơi cúng bái những mong Trời Đất, Thần Phật bảo hộ được bình an, phát tài, rồi họ sẽ “hoàn lễ”.

được thần phật bảo hộ
Tín Thần Phật không phải chỉ đơn thuần là làm lễ cầu Phật, cần phải tu tâm tích đức, hành thiện (ảnh: Istock)

Nhiều người sắm đủ mâm cao lễ đầy, hương lớn hương nhỏ, vàng mã ngựa xe, nhà lầu xe hơi. Họ mời thầy chùa, thầy cúng, đồng cô bóng cậu đến làm lễ giúp. Họ cung kính cầu khấn, cúi đầu bái lạy, quỳ mọp thành kính. Thử hỏi Thần Phật có bảo hộ có giúp những người đó không?

Giả sử Thần Phật giúp họ đạt được nguyện vọng thì các mánh lới làm ăn của họ chót lọt, phát tài. Nhờ thế họ có bộn tiền. Họ sử dụng những đồng tiền đó như thế nào? Có lẽ họ sẽ sắm một cái lễ lớn để ‘hoàn lễ’. Thần Phật có cần đến những đồng lẻ đó không?

Sau đó họ sẽ tiêu tiền vào các thú vui thế gian, từ bài bạc, ăn nhậu, ma túy, thuốc lắc. Từ vũ trường cho đến các sòng bạc, rồi tụ tập bạn bè ăn chơi trác táng. Thậm chí có người say rượu say thuốc tông xe chết người. Thần Phật là từ bi cứu độ con người. Các Đại Giác Giả xuống thế gian độ nhân, đều khuyên con người tu đức, hành thiện và tiết chế dục vọng. Thử hỏi nào có Thần nào Phật nào giúp con người thỏa mãn dục vọng cá nhân làm điều xấu điều ác, điều xằng bậy?

Tại sao người tín tâm luôn được Thần Phật bảo hộ?

Lão Tử giảng Đạo, bảo con người tu Đạo, phản bổn quy chân, trở về bản nguyên của sinh mệnh. Ông nói: “Tu Đạo là hàng ngày giảm bớt tư dục chấp trước, đã giảm rồi lại giảm tiếp, giảm cho đến khi không còn chấp trước, đạt đến vô vi thanh tịnh”.

khinh nhờn Thần Phật là biểu hiện của những người không có tín tâm
Khinh nhờn Thần Phật gặp quả báo nhãn tiền, hủy hoại cả sinh mệnh (ảnh: pinterest)

Chúa Jesus nói: “Con tin ta thì sẽ trở về được Thiên quốc”, nghĩa là tin theo. Nếu ai nghe theo, làm theo những lời dạy của Chúa thì đạt tiêu chuẩn trở về Thiên quốc.

Phật Thích Ca Mâu Ni truyền Pháp là “Giới – Định – Huệ”. Giới cấm, từ bỏ hết thảy ham dục vui thú chốn nhân gian, tu tâm tính, thiền định. Cứ trường kỳ như vậy đến khi hết ham dục chấp trước thì trí huệ nảy sinh, khai ngộ khai huệ, đến được bờ kia của niết bàn.

Các Đại Giác Giả xuống thế gian độ nhân đều lấy thân xác phàm để thuyết giảng Pháp; giúp con người thế gian hiểu biết được điều một sinh mệnh cần là gì.

Để được Thần Phật bảo hộ hãy tiết chế dục vọng, tu đức hành thiện

Các Đại giác giả xuống độ nhân đến vào các thời kỳ, các địa phương khác nhau. Vậy nên họ có đặc điểm văn hóa, ngôn ngữ khác nhau mà hình thức diễn đạt, câu từ, lời nói cũng khác nhau. Tuy nhiên đều có chung một ý là khuyên con người: Buông bỏ tham dục, chấp trước. Hãy tu luyện trở về với bản nguyên của sinh mệnh. Bước đi đầu tiên của quá trình tu luyện gian khổ lâu dài này chính là tiết chế dục vọng, tu đức hành thiện.

tích đức hành thiện là cách được thần phật bảo hộ
Cổ nhân thường nói “hành thiện tích đức, hành ác tạo nghiệp” (ảnh: sống đẹp)

Vậy nên người nào thực hành theo lời dạy của các Ngài thì lẽ đương nhiên Thần Phật sẽ phù hộ giúp đỡ. Thần Phật nhìn nhân tâm chứ không nhìn hình thức. Còn những người làm trái lời các Ngài thì đương nhiên là không được bảo hộ. Thần Phật cũng từ bi chẳng trách phạt họ nhưng luật nhân quả lại chẳng buông tha.

Hãy xem các quan tham, những người buôn ma túy, buôn lậu, những ông trùm xã hội đen, những người chơi bời nghiện ngập, cả những người tự xưng “thầy nọ thầy kia” giả Thần giả quỷ để lừa đảo kiếm tiền. Những người này qua một thời gian lâu thì họ như thế nào? Chỉ cần quan sát trong thời gian đủ dài thì chúng ta cũng tự có câu trả lời.

Chỉ những người biết tu thân tích đức, không làm điều xấu hoặc biết sai rồi hối cải mới được Thần Phật bảo hộ.

Theo Zhengjian