Chúng ta muốn thanh tĩnh thì cần dọn “rác trong tâm”. Như vậy, chúng ta cần học cách “xoay chuyển tình thế” trong cuộc sống.

Sau khi sử dụng điện thoại di động lâu ngày, chúng ta cần xoá bớt những thứ lưu trong đó để nó chạy mượt mà hơn. Tương tự như vậy, con người cũng cần dọn đi “rác trong tâm”. Như vậy mới có thể thoát khỏi ràng buộc và tiến bước về phía trước. Năng lực đáng chú ý nhất của một người chính là khả năng “xoay chuyển tình thế”. 

Bỏ qua những thành công và thất bại trong quá khứ 

Tục ngữ nói: “Anh hùng không nhắc đến bản lĩnh trong quá khứ của mình”.

Một người không ngừng cầu tiến sẽ không lưu luyến quá khứ, càng không sống dựa vào “thành tựu” trong quá khứ.

Cũng có người luôn đắm chìm trong những thất bại quá khứ, coi thường bản thân, không chịu cầu tiến.

Thất bại của một người có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Nếu đó là nguyên nhân khách quan thì tại sao phải coi thường bản thân và không ngừng tiến lên? Nếu đó là nguyên nhân chủ quan thì chính là cơ hội “sửa chữa những khiếm khuyết của bản thân”.

"Năng lực" lớn nhất của một người là gì?
Bỏ qua những thành công và thất bại trong quá khứ (ảnh: Epoch Times)

Chỉ bằng cách buông bỏ những thành công và thất bại trong quá khứ và hành động, chúng ta mới có thể làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Bỏ qua tổn thương trong quá khứ

Có người từng nói: “Bạn phải cảm ơn những người đã làm tổn thương bạn, họ đã khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn”. 

Một số người thực sự sẽ trở nên mạnh mẽ hơn sau khi trải qua tổn thương. Nhưng một số người sẽ trở nên nhạy cảm và mong manh sau khi trải qua những biến cố trong quá khứ. 

Hãy chọn cách buông tay, tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng ta. Có như vậy, nội tâm của chúng ta mới có thể an tĩnh và bình an. Nếu một người luôn níu kéo nỗi đau của quá khứ, thì người đó chính là đang kéo dài thêm những tổn thương của bản thân và tự làm khổ mình. 

"Năng lực" lớn nhất của một người là gì?
Xoay chuyển tình thế, tiến lên một cách nhẹ nhàng (ảnh: Freepik)

Chúng ta hay nói hãy học cách yêu thương chính mình. Chỉ khi chúng ta buông bỏ nỗi đau của quá khứ và không còn tự làm tổn thương bản thân, thì đó mới là biểu hiện của việc yêu thương bản thân mình thực sự.

Bỏ qua những sai lầm trong quá khứ 

Người xưa nói: “Con người không phải bậc thánh hiền, ai có thể không mắc lỗi?

Chúng ta thường dùng câu nói này để bao dung lỗi lầm của người khác. Đồng thời, chúng ta cũng lại nghiền ngẫm về thiếu sót của chính mình. 

Tự trách bản thân quá mức sẽ khiến người ta cảm thấy tội lỗi và mất đi sức mạnh để tiến về phía trước. 

thiện hữu thiện báo; xoay chuyển tình thế;
Bỏ qua những sai lầm trong quá khứ để sống thong dong hơn (ảnh: Vision Times)

Chỉ khi trút bỏ được những “gánh nặng tâm lý” của quá khứ, thì chúng ta mới có thể nhìn thấy những cơ hội mà ông Trời ban tặng để bù đắp những lỗi lầm và sống tốt hơn.

Học cách xoay chuyển tình thế

Trong “Liễu Phàm Tứ Huấn” có viết: “Chuyện trước kia tựa như ngày hôm qua, tất cả đều đã qua đi. Và kể từ ngày hôm nay, hãy coi như bắt đầu lại một lần nữa, quên đi quá khứ, sống một cuộc sống mới”.

Chỉ khi một người học cách buông bỏ và để quá khứ cuốn đi theo gió, thì người đó mới có thể mở ra một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Khi chúng ta bỏ đi những thứ cũ kỹ và không còn tác dụng thì mới có thể đón nhận được những thứ mới có ý nghĩa hơn. 

Năng lực đáng chú ý nhất của một người chính là “xoay chuyển tình thế”. Chỉ bằng cách thường xuyên dọn dẹp tâm trí, bỏ qua quá khứ con người mới có thể sống được an nhiên tự tại. 

Theo Vision Times