Nói đến kiên nhẫn chắc bạn sẽ nghĩ đến việc một người kiên trì theo đuổi một việc gì đó, nhưng kiên nhẫn còn rất nhiều góc cạnh khác nhau. 

Trang Business Insider của Mỹ đã đăng tải một bài viết liệt kê 11 biểu hiện của những người thực sự kiên nhẫn. Nếu bạn phù hợp với tất cả những điều này, thì có thể nói bạn có phẩm chất của một người kiên nhẫn: 

1. Mọi việc tự xét lấy mình

Một người kiên nhẫn sẽ không đổ lỗi cho người khác và trốn tránh trách nhiệm cho những vấn đề họ gặp phải. Họ có thể phát triển một tinh thần trách nhiệm lành mạnh cho bản thân; cho phép họ chủ động giải quyết các vấn đề mà không bị sa lầy vào vũng lầy của sự tuyệt vọng.

2. Không bao giờ than phiền

Thỉnh thoảng trút giận thì không sao, nhưng những người có bản lĩnh và gan dạ đều biết rằng phàn nàn chẳng có ích gì. Kiên nhẫn kỳ thực có nghĩa là luôn duy trì một tâm thái tốt.

Tự tìm ra sai lầm và lại tiếp tục tiến về phía trước (ảnh minh họa Adobestock)

3. Có khả năng tự nhìn nhận về bản thân

Để vượt qua sóng to gió lớn, bạn cần phải thực sự hiểu và tin tưởng vào chính mình. Người kiên nhẫn sẽ tăng cường thực hành chánh niệm và phát triển nhận thức.

4. Chấp nhận giới hạn của bản thân

Chìa khóa của lòng khoan dung và lòng dũng cảm là chấp nhận những khiếm khuyết và hạn chế của bản thân. Bạn phải nắm lấy điểm yếu và điểm mạnh của mình để thích ứng với các tình huống thử thách.

5. Không ngại yêu cầu giúp đỡ

Những người kiên nhẫn hiểu rằng, yêu cầu giúp đỡ không giống như yêu cầu từ thiện. Ngay cả những người thành công nhất thỉnh thoảng cũng cần sự giúp đỡ của người khác. Một biểu hiện của sự kiên nhẫn đó là đủ mạnh mẽ để không ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

Người kiên trì đến cùng; Người thiếu kiên nhẫn là gì;
Không bao giờ từ bỏ hy vọng (ảnh minh họa Adobestock)

6. Không đắm mình trong thất vọng

Đắm mình trong đau buồn là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm trong nghịch cảnh. Khi gặp khốn cảnh, người kiên nhẫn sẽ lập ra kế hoạch để tiếp tục tiến về phía trước.

7. Không so sánh mình với người khác

Mọi người đều có những cuộc đấu tranh nội tâm và định nghĩa thành công theo cách của riêng mình; và hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Việc so sánh bản thân với người khác không chỉ là vô ích mà thậm chí còn có hại.

8. Tìm thấy sự hài hước trong khó khăn

Cuộc sống có lúc đáng sợ, nhưng điều đó không làm bạn mất đi khiếu hài hước. Đối diện với hiện thực khó khăn và thống khổ, bạn vẫn có thể cười vào chính mình. Một nụ cười thực sự là liều thuốc tốt nhất giúp bạn vượt qua những lúc như vậy.

Người không có tính kiên nhẫn; Nhẫn nại là gì; Nhẫn nại là ý gì
Tìm thấy niềm vui trong khốn cảnh (ảnh minh họa Adobestock)

9. Biết rằng không thể lên kế hoạch trước mọi thứ

Những biến cố bất ngờ trong cuộc sống là không thể đoán trước được. Những người can đảm nắm lấy điều này, từ đó có thể dễ dàng thích ứng với hoàn cảnh. Nếu bạn bị ám ảnh quá đáng bởi một con đường hay một kế hoạch, bạn sẽ dễ dàng bị đánh bại khi mọi việc diễn ra không như ý muốn.

10. Nuôi dưỡng một mạng lưới hỗ trợ

Người kiên nhẫn thông thường không phải là ‘những con sói đơn độc’. Họ biết bên cạnh họ có một nhóm người có thể tin được, và họ có thể dựa vào khi gặp khó khăn.

11. Chăm sóc tốt cho bản thân

Can đảm không chỉ có nghĩa là có thể chịu đựng công việc khó khăn, mà bạn còn cần phải chuẩn bị thật tốt cho điều đó. Để giúp bản thân đủ mạnh mẽ chống chọi với nghịch cảnh, bạn hãy quan sát trạng thái của bản thân và bù đắp những chỗ chưa được tốt.    

Thì ra phạm trù của kiên nhẫn rộng hơn chúng ta vẫn nghĩ, vậy rất có thể bạn cũng là một người kiên nhẫn, mặc dù bạn chưa từng cho mình là như vậy.

Theo Epoch Times

Xem thêm video: