Thứ Tư , 8 Tháng Năm 2024

7 bí ẩn trên Trái đất khiến các nhà khoa học đau đầu

18/12/23, 16:40 Bí ẩn khoa học
7 bí ẩn trên Trái đất khiến các nhà khoa học đau đầu

Trên thế giới vẫn còn rất nhiều bí ẩn khiến ngay cả các nhà khoa học lỗi lạc nhất đến từ các lĩnh vực khác nhau cũng chưa thể giải thích được. 

1. Bên dưới tai của tượng Nhân sư (Ai Cập) có gì?

Ngay phía dưới tai phải của tượng Nhân sư (Sphinx) tại Ai Cập có một cái lỗ kỳ lạ, với một tảng đá chặn kín miệng. Và thứ gì đang ẩn giấu bên trong đó là một câu hỏi khiến khoa học phải đau đầu nhiều năm qua. 

Tuy nhiên, vào năm 2004, cậu bé Boriska Kipriyanovich 10 tuổi đã tuyên bố rằng kiếp trước cậu là người Sao Hỏa và đã bay tới Ai Cập cổ đại trong vai trò một phi công. Cậu là một hiện tượng khiến giới chuyên gia kinh ngạc bởi vốn kiến thức uyên thâm của mình về không gian vũ trụ ngay từ khi còn là một đứa trẻ. 

Boriska cho biết người sao Hỏa có một mối liên kết chặt chẽ với người Ai Cập cổ đại trên Trái đất và sự sống trên Trái đất sẽ thay đổi khi bức tượng Nhân Sư Ai Cập ở Giza được “mở khóa”. Cậu nói thêm rằng nó có một cơ chế mở khóa ở đằng sau tai; và “cuộc sống của nhân loại sẽ thay đổi khi tượng Nhân sư được mở ra, nó có một cơ chế khai mở ở đâu đó đằng sau phần tai bức tượng; tôi không nhớ chính xác nữa”.

7 bí ẩn trên Trái đất khiến các nhà khoa học đau đầu
Tượng Nhân Sư và hốc tai kỳ lạ (ảnh: Kenh14)

Bằng cách nào một cậu bé 10 tuổi lại biết về chuyện này rõ ràng như thế? Hơn nữa, đã từng có một bức họa từ thế kỷ 19 về cảnh con người bước ra từ trên đỉnh đầu bức tượng, điều đó cho thấy có khả năng bên trong tượng Nhân sư còn một đường hầm mà chưa ai biết đến. 

Nhưng tại sao đến tận giờ phút này bí ẩn vẫn chưa được khai mở? Theo các nhà khảo cổ học, việc tìm đường vào bên trong tượng Nhân sư ở thời điểm hiện tại là điều không thể, vì cứ mỗi lần họ đi vào, các con đường đều bị bít kín hoặc ngập nước, khiến công cuộc khai phá cứ mãi bị đình trệ.

2. Tượng Dogū: những bí ẩn lâu đời nhất ở Nhật Bản

Trong lịch sử Nhật Bản, thời kỳ Jōmon thực sự là một thời kỳ rất dài (từ năm 14.000 đến năm 300 trước Công nguyên). Các nhà khoa học cho rằng, vào thời điểm đó, người dân Nhật Bản là những người săn bắn hái lượm. Sau đó là sự hình thành các cộng đồng nông nghiệp nguyên thuỷ nhất.

Vào năm 1998, nhà khảo cổ và động vật học người Mỹ, Edward S. Morse, đã tìm thấy những mảnh gốm đầu tiên từ thời kỳ Jōmon. Ông cũng cho rằng, rất có thể người xưa đã trang trí đồ gốm Jōmon (dogū) bằng cách ấn dây vào đất sét ướt để tạo thành các kiểu dáng và kết cấu khác nhau.

7 bí ẩn trên Trái đất khiến các nhà khoa học đau đầu
(ảnh: Khoahoc)

Trông chúng rất kỳ lạ với hình dạng tương đối giống người nhưng hình thể lại biến dị, cặp mắt to, khuôn miệng nhỏ. Nhiều người cho rằng đó là hình dạng của người ngoài hành tinh. Họ đã từng sống trên Trái đất và lưu lại hình tượng của bản thân.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu không biết mục đích và tầm quan trọng của các bức tượng nhỏ này cụ thể là gì. Bởi chữ viết ở Nhật Bản chỉ bắt đầu phát triển từ thế kỷ thứ VI sau Công nguyên, một thời gian dài sau khi dogū được tạo ra. 

Hơn nữa, dogū chỉ được tạo ra trong thời kỳ Jōmon , sau đó thì không còn nữa.

3. Hầm mộ “ăn xác” tại Thổ Nhĩ Kỳ

Khu lăng mộ Çanakkaleare tại thành phố cổ Assos không chỉ là di tích lịch sử thông thường của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn là một địa điểm thần bí khiến giới khoa học băn khoăn rất nhiều. Nguyên do là vì khu hầm mộ này có thể phân hủy xác người với tốc độ nhanh đến bất thường.

7 bí ẩn trên Trái đất khiến các nhà khoa học đau đầu
(ảnh: Kenh14)

Theo nghiên cứu, niên đại của khu mộ ít nhất đã 2.700 năm, và nó có khả năng phân hủy hoàn toàn xác người trong vòng 40 ngày, chỉ chừa lại hàm răng. Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân là vì lượng nhôm nguyên chất có trong mộ bốc cháy, khiến xương thịt người tan ra, nhưng tất cả vẫn chỉ là giả thuyết chưa được chứng minh.

4. Cocaine và thuốc lá trong xác ướp Ai Cập

Khi phân tích xác ướp của Pharaoh Ramses Đại Đế, các nhà khoa học nhận thấy dấu vết của thuốc lá, cocaine và cần sa trong ruột của xác ướp. Không lâu sau, rất nhiều xác ướp khác cũng cho kết quả tương tự.

xác ướp Ai Cập
(ảnh: Kenh14)

Vấn đề nằm ở chỗ tất cả các chất này đến từ các loài thực vật bản địa của châu Mỹ, mà mãi đến tận thế kỷ 15 con người mới đặt chân lên đó. Hiển nhiên, phát hiện này trở thành bí ẩn khiến giới khoa học cảm thấy vô cùng khó hiểu. Nhiều giả thuyết được đặt ra: phải chăng người Ai Cập đã tìm ra châu Mỹ, chứ không phải là Columbus?

5. Những tảng đá tròn đến hoàn hảo ở Costa Rica

Những quả cầu này được gọi là “Las Bolas”, có niên đại từ cách đây 1.500 năm, và có vẻ do nền văn minh Diquis tạo ra trước khi vùng đất này bị xâm lược bởi đế quốc Tây Ban Nha.

Đá tròn nhiều kích cỡ
(ảnh: Kenh 14)

Các Las Bolas có đường kính rơi vào khoảng 10 – 257cm, và có những quả nặng tới 16 tấn. Tuy nhiên, bằng cách nào người Diquis có thể đục đẽo ra những quả bóng đá tròn và lớn đến như vậy? Ngày nay, nếu muốn chế tác ra chúng, có lẽ cỗ máy khổng lồ nhất cũng không thể đỡ được khối lượng đá khổng lồ như vậy. Và người ta cũng không biết mục đích họ tạo ra những quả cầu này để làm gì.

1.500 năm trước, con người đã tạo ra những viên đá này bằng những công cụ đục đẽo thô sơ sao? Điều này thật không thể tin nổi.

6. Chiếc thuyền bí ẩn nơi hòn đảo không một bóng người

Ở nơi xa xôi giữa Đại Tây Dương, gần Nam Cực, có một hòn đảo núi lửa không bóng người sinh sống. Đây có lẽ là hòn đảo xa xôi hẻo lánh và cô lập nhất trên Trái đất. Đến nỗi mà trong vòng khoảng cách hơn 8,1 triệu km2, không có vùng đất nào và tất nhiên cũng không có nổi bóng người. Người ta gọi nó là đảo Bouvet.

Hòn đảo này nằm ở vùng biển giữa đất nước Argentina, Nam Phi và vùng Nam Cực, thuộc chủ quyền của Na Uy. Quốc gia này coi nó khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ, không có người ở và vẫn còn hoang vắng, gần như bị bao phủ hoàn toàn trong băng tuyết; cho nên nó không thể là điểm đến du lịch, kể cả những người ưa mạo hiểm.

Bởi nó cách quá xa đất liền, người ta đã sử dụng một chiếc trực thăng để di chuyển từ con tàu lên đất liền trên đảo, nhưng bất ngờ, nhà nghiên cứu Allan Crawford phát hiện ra một chiếc xuồng cứu sinh đang nằm chơ vơ trong một đầm phá.

Chiếc thuyền trên đảo cô đơn nhất thế giới
(ảnh: Khoahoc)

Không rõ chiếc xuồng đã ở đó bao lâu và cũng chẳng có dấu hiệu nào cho thấy nó đến từ đâu hoặc ai là người sở hữu. Không có động cơ, buồm cũng không. Tuy nhiên, Crawford còn tìm thấy mái chèo trên bờ biển cùng với một chiếc thùng bằng đồng và một cái thùng gỗ khác.

Vài năm sau đó, bí ẩn càng thêm kỳ lạ hơn khi một chuyến thám hiểm khác đến hòn đảo và chiếc xuồng đã biến mất không thể lại dấu vết. Giả sử có ai đó đã di chuyển nó đi nơi khác thì việc trục vớt để đưa đi không dễ. Cũng có thể nó bị chìm nhưng chẳng ai dám chắc chắn nếu không biết độ sâu của đầm phá ấy.

Thực tế, điều kiện tự nhiên trên đảo Bouvet rất khắc nghiệt. Khắp nơi chỉ toàn băng tuyết bao phủ và có cả núi lửa hoạt động.

Chỉ có rêu và địa y là 2 loài thực vật chính. Trong khi đó, hải cẩu, hải âu và chim cánh cụt là những cư dân duy nhất trên đảo, hoàn toàn không có bóng người. Để tới đây, người ta chỉ có thể dùng máy bay trực thăng với mục đích nghiên cứu. Vậy nên càng khó để người ta tìm ra câu trả lời cho sự xuất hiện và biến mất của chiếc xuồng. 

7. Bản đồ kho báu

Hình ảnh dưới đây là một văn bản bằng đồng, được tìm thấy trong một hang động tại Biển Chết. Giới chuyên môn tin rằng đó là một tấm bản đồ dẫn đến một kho báu của người Do Thái. Nhưng cụ thể là kho báu gì thì còn đang gây nhiều tranh cãi.

Bản đồ kho báu
(ảnh: Kenh14)

Một số chuyên gia tin rằng đó là một kho báu bằng kim loại liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo. Một số khác thì tin nó sẽ dẫn đến một ngôi đền cổ của người Do Thái từng sụp đổ vào năm 70.

Rất nhiều người đã cố gắng giải mã nó, nhưng không thể tìm ra kho báu vì tính chính xác của thông tin bên trong không cao. Chẳng hạn, tấm bản đồ có nêu: “Rẽ trái tại thác nước” – đó là điều không tưởng, vì cái thác ấy nếu có tồn tại thì cũng bị vùi lấp toàn bộ qua thời gian rồi.

Bất chấp sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, Trái đất vẫn tồn tại những bí ẩn khiến các nhà khoa học dù lao tâm khổ tứ vẫn không tìm ra được lời giải.

Theo Kênh 14/ Khoa học

x