Những câu chuyện về chịu luật nhân quả báo ứng đã có rất nhiều trong nhân gian và hiển hiện rất rõ ràng minh bạch. Đó là điều cảnh tỉnh của Thần đối với con người.

Làm chuyện ác phải chịu luật nhân quả báo ứng chuyển sinh thành trâu

Vào năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 25 (1936), Lưu Thiên Tích, Hội trưởng Hội Phật giáo huyện Hợp Giang, tỉnh Tứ Xuyên, đã ghi lại câu chuyện có thật về một người đàn ông đã chuyển sinh thành kiếp trâu do làm nhiều việc xấu ác.

Tại huyện Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu, có một kẻ vô lại tên Địch Quang Viễn, ông ta còn có hành vi cùng với cháu dâu tên là Tiền Thị làm việc gian ác. Vụ việc này vô tình đã bị chị dâu của hắn là Thường Thị phát hiện. Địch Quang Viễn và cháu dâu lo sợ chuyện xấu bị bại lộ, liền cùng nhau lên kế hoạch sát hại Thường Thị bằng cách cho uống thuốc độc.

Nói lời thề độc bị ứng nghiệm chịu luật nhân quả báo ứng

Những người con của Thường Thị thấy cái chết của mẹ mình có điều gì đó bất thường, vì mẹ của họ đang rất khỏe mạnh. Họ cho rằng cái chết của mẹ dường như có liên quan đến Địch Quang Viễn, nên muốn điều tra cho rõ ràng. Vào ngày 22/4 năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 20, các con của Thường Thị đã kéo đến nhà Địch Quang Viễn để chất vấn anh ta. Địch Quang Viễn liền phát lời thề: “Nếu thực sự có làm chuyện đó thì sẽ bị sét đánh chết”.

Nói lời thề độc bị ứng nghiệm chịu luật nhân quả báo ứng
Ảnh minh họa (ảnh: quora.com).

8 ngày sau đó, ngay lúc giữa trưa, khu vực nhà họ Địch đột nhiên trời đất tối sầm, mưa như đổ nước, sấm sét ầm ầm. Hàng xóm của Địch Quang Viễn nhìn thấy một tia sét đánh thẳng vào nhà họ Địch. Sau đó rất nhanh mọi thứ lại trở lại bình thường, trời quang mây tạnh.

Người hàng xóm vội chạy tới nhà họ Địch để xem sự thể thế nào thì phát hiện cả Địch Quang Viễn và Tiền Thị đều đã bị sét đánh trúng người. Tiền Thị thì chết ngay tại chỗ, còn Địch Quang Viễn vẫn còn thoi thóp. Ông ta nói trong hơi thở, rằng bản thân đã làm việc ác nên mới bị sét đánh. Tiếp theo giống như có người sai khiến ông nói; rằng ông ta và Tiền Thị đều sẽ đầu thai làm trâu ở nhà họ Thạch gần đó. Ông ta nói xong liền qua đời.

Nhân quả báo ứng tức thời

Người hàng xóm lại vội vã chạy đến nhà họ Thạch, quả nhiên nhà họ Thạch  vừa có 2 con nghé ra đời; một con đực và một một cái. Có điều khác lạ ở chỗ mắt, miệng, mũi của con nghé cái có đám lông dài phủ xuống. Mọi người thấy lạ nhấc đầu của nó lên xem, chợt thấy rõ hai bầu vú và âm hộ nằm ngay tại chỗ đó. Nghé cái có hai chân nhỏ hơn bình thường và hình dạng móng chân cũng rất dị thường, đều cụp xuống dưới.

Một người đi đến chỗ nghé cái và gọi đích danh Tiền Thị. Người đó kể lại quá khứ cho nó nghe. Nghé cái dường như hiểu chuyện, lập tức cúi đầu xuống, nước mắt chảy dài, giống như đang hối hận. 

Những hiện tượng nhân quả báo ứng là Thần Phật cảnh tỉnh con người

Nhà họ Thạch sau đó đã bán 2 con nghé đi và lấy sự việc đó để luôn nhắc nhở mọi người chớ làm điều ác, nếu không sẽ phải chịu thành kiếp trâu bò để hoàn trả nợ nghiệp. 

Những hiện tượng nhân quả báo ứng là Thần Phật cảnh tỉnh con người
Những hiện tượng nhân quả báo ứng là Thần Phật cảnh tỉnh con người (ảnh: lala.com.vn)

Người mua 2 con nghé này coi chúng như một vật lạ và đưa đi tuyên truyền khắp nơi. Vào đầu tháng 5 năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 25. Người chủ đã đưa 2 con nghé đến chỗ ông Lưu Thiên Tích, hội trưởng Hội Phật giáo huyện Hợp Giang để giới thiệu và tuyên truyền về sự việc này. Chẳng mấy chốc đã đông nghịt người đến xem; ai muốn vào xem phải trả 200 đồng.

Người dân địa phương nghe tin đã lũ lượt kéo đến xem; ngày nào cũng có người xếp thành hàng dài để chờ đợi. Quan huyện lúc bấy giờ là Lưu Dụ Trường đã yêu cầu chủ nhân bố trí để chụp ảnh hai con nghé đó để ghi lại một câu chuyện có thật về nhân quả báo ứng, luân hồi chuyển sinh này.

Phải chịu luật nhân quả báo ứng vì hại người chết oan

Cách đây 65 năm về trước, tại Đài Loan đã xảy ra một vụ án oan sai. Khi ấy có một người họ Lâm vì vu oan cho người khác, đã khiến người đó tự sát. Người họ Lâm kia chết đi đã chuyển sinh thành trâu; trên lưng con trâu đó vẫn còn lưu lại họ tên của chính người họ Lâm kia. Một phóng viên của “Nhật báo Dân Thanh” ở Đài Trung đã phỏng vấn chủ nhân của con trâu này. Thông tin được đăng tải vào ngày 28/1/1956 gây chấn động dư luận.

Mười mấy năm về trước, Lâm Tân Giáo là một bác sĩ trong thị trấn Hằng Xuân. Trước khi Đài Loan dành lại độc lập vào ngày 25/10/1945. Vưu Vạn Đạt là em trai của Vưu Vạn Kim. Vì gia cảnh nghèo khó nên anh đã tới làm thuê trong nhà của Lâm Tân Giáo.

Có một lần, Lâm gia bị mất trộm hơn 2 tấn thóc. Từ sự việc này mà đã dẫn đến một câu chuyện vô cùng thương tâm. Lâm Tân Giáo chưa rõ thực hư ra sao, đã vội đổ oan cho Vưu Vạn Đạt; đồng thời báo cảnh sát đến bắt Vưu Vạn Đạt.

Lúc đó, Vưu Vạn Đạt bị cảnh sát đánh đập tra khảo và ép cung; Vưu Vạn Đạt bức xúc và ôm hận trong lòng mà không có cách nào minh oan được. Cuối cùng đã tự sát để chứng minh sự trong sạch của mình. Không lâu sau, Lâm Tân Giáo cũng qua đời.

Đầu thai làm trâu còn mang theo họ và tên của mình

Mười năm sau đó, tức là vào năm 1956. Con trâu cái trong nhà của Vưu Vạn Kim sinh con. Điều kỳ lạ là đám lông ở trên lưng nghé con lại hiện ra ba chữ “Lâm Tân Giáo”.

Con trai của Lâm Tân Giáo là Lâm Vinh Quán biết được chuyện này. Lập tức tìm cách để thương lượng với Vưu Vạn Kim; chấp nhận bỏ ra 15 ngàn Đài tệ để mua nghé con về nuôi. Nhưng Vưu Vạn Kim đã quyết định từ chối. 

Tin tức này nhanh chóng được truyền đi và gây chấn động khắp mọi nơi, những ai chứng kiến câu chuyện hết thảy đều kinh ngạc mà thốt lên rằng: “Nhân quả báo ứng là có thật!”.

Trời cao có mắt, trên đầu ba thước có Thần Linh

Cổ nhân có câu: Lúc sống hại người, sau khi chết sẽ phải đầu thai làm súc sinh để trả nghiệp. Thêm nữa, Thần Phật cũng thường dùng “ấn ký” một cách khéo léo để cảnh tỉnh con người. Trời cao có mắt, trên đầu ba thước có Thần Linh; tất cả đang thời thời khắc khắc đang ghi lại từng lời nói, từng hành động của con người thế gian.

Trời cao có mắt; trên đầu ba thướ
Trên đầu ba thước có Thần linh (ảnh: phatgiao.org.vn).

Con người khi chết đi, linh hồn rời khỏi thân xác và còn nhìn thấy chính thân xác của mình; nhìn thấy rõ ràng những gì đã xảy ra trong suốt cuộc đời đó của họ. Tất cả những giàu sang, hạnh phúc hay đau khổ nghèo hèn, đều hết sức rõ ràng. Nhưng họ không thể mang theo. Thứ mà họ mang theo duy nhất, đó là nghiệp thiện và nghiệp ác. Vào đời tiếp theo họ được hưởng phúc báo hay trả nợ nghiệp tùy theo những gì họ làm ở đời này và cả các đời trước.

Quy luật của nhân quả là “Thiện hữu thiện báo; ác hữu ác báo”. Trong Kinh Phật có giảng: “Muốn biết nhân kiếp trước, xem thụ hưởng đời nay, muốn biết quả kiếp sau, xem việc làm hiện tại“.

Hai câu chuyện trên đây đều thể hiện được đạo lý nhân quả báo ứng trong luân hồi sinh tử khiến con người không khỏi suy ngẫm cẩn trọng.

Nguồn: Tinh Hoa