Bồ Tát từ bi cứu khổ cứu nạn có muôn vàn diệu pháp để cứu độ chúng sinh; dù cho có là cô gái lầu xanh với tâm nhơ nhớp thì dòng nước cam lồ tươi mát cũng có thể tẩy cho thanh tịnh; chỉ cần đủ lòng thành kính thì không gì là không thể.

Bị lừa vào chốn lầu xanh nhưng vẫn một lòng hướng Phật

Tương truyền vào thời xưa, ở vùng sông Tần Hoài (Trung Quốc) có một cô gái tên là Vạn Như; cô bị người ta lừa bán vào chốn lầu xanh làm ca kỹ. Khi Vạn Như vừa mới chào đời, giữa lòng bàn tay phải của cô có một phù hiệu chữ Vạn; vậy nên cha mẹ cô đã đặt tên cho cô là Vạn Như. 

Chốn lầu xanh không phải là nơi tốt đẹp gì; từ trong tâm cô chán ghét cái chốn ô uế thân xác này. Sau mỗi lần người ta động chạm vào cô thì cô nhất định ra sức đánh mạnh vào thân thể mình để giải tỏa nỗi căm phẫn và ghê tởm trong lòng. Có lúc cô cũng muốn kết liễu cuộc đời này; nhưng lại không đủ dũng khí. Mỗi lần trước khi đi ngủ, Vạn Như đều ngay ngắn ngồi tĩnh tọa viết hơn trăm lần chữ Phật; vẽ hơn trăm lần chữ Vạn rồi mới đi ngủ.

Có lần, suốt mấy đêm liền cô đều mơ thấy ánh lửa ngút trời; tiếng người kêu la thảm thiết. Cơn ác mộng khiến cô giật mình choàng tỉnh giữa đêm. Cô nói với các chị em khác rằng không lâu nữa chốn lầu xanh này sẽ xảy ra hỏa hoạn; nên phòng bị từ sớm để tránh gặp điều bất trắc. Nhưng đám chị em đều cười cô lo nghĩ chuyện không đâu. 

Nhà thổ là những địa điểm kinh doanh nơi diễn ra các hoạt động tình dục giữa khách làng chơi và gái mại dâm[1]. Nhà thổ còn có nhiều cách gọi khác như nhà chứa, lầu xanh, thanh lâu, động mại dâm, kỹ viện. Ở những nơi mà hoạt động mại dâm là bất hợp pháp, nhà thổ thường núp dưới vỏ bọc là các hiệu tẩm quất, quán bar, câu lạc bộ múa thoát y
Từ nhỏ đã bị lừa bán vào chốn lầu xanh (ảnh Facebook)

Thoát khỏi kỹ viện, tìm về với Phật Pháp

Vạn Như thấy các chị em không nghe, bèn tự mình âm thầm chuẩn bị của cải nữ trang phòng khi nguy cấp. Một đêm nọ, Vạn Như trằn trọc không ngủ được; cô liền trở dậy ngồi một mình trước cửa sổ, lặng lẽ niệm Phật. Đột nhiên cô ngẩng đầu lên nhìn thấy ngoài cửa sổ lửa bắt đầu cháy rừng rực; cô liền vội vàng đánh thức mọi người dậy. Ngay tức thì, tiếng kêu la kinh hoàng thảm thiết vang lên khắp nơi. Nhân lúc tú bà đang bận dập lửa, Vạn Như lặng lẽ mang theo hành trang đã chuẩn bị từ trước và trốn khỏi lầu xanh.

Vạn Như vội vã đi liên tục suốt mấy ngày mấy đêm, đến một nơi rất xa. Một hôm, đi đường đã mệt, cô dừng lại uống nước ở bờ sông thì nhìn thấy có mấy ni cô đang giặt giũ, lấy nước bên sông. Đứng lặng một hồi lâu, cô bỗng nghe thấy từng hồi chuông thánh thót từ trên núi vọng đến. Tiếng chuông trầm bổng khiến cô nghe như mê như say; tâm hồn trở nên trong sáng, thanh tịnh. 

Cô nảy sinh ý muốn xuất gia, bèn theo các ni cô lên núi; từ đó cô xuống tóc đi tu. Trong am ni cô, mỗi ngày ngoài việc quét dọn am viện, gánh nước, nhóm lửa nấu cơm ra thì cô đều ngồi thiền; tụng kinh niệm Phật. 

Xa rời thế tục nhưng tâm vẫn còn nhơ nhớp

Xa rời thế tục rồi, nội tâm cũng thanh tịnh rồi; nhưng cô vẫn còn một số hoài nghi không cách nào giải khai. Cô thường nghĩ: “Thân thể dơ bẩn rồi thì tắm một cái có thể sạch ngay. Nhưng nếu nội tâm đã dơ bẩn rồi thì làm sao có thể tẩy sạch hoàn toàn đây?” Những hình ảnh nhơ nhớp trong chốn lầu xanh ngày trước đã lưu vào trong ký ức rồi; vẫn thường ảnh hưởng đến cảnh giới thanh tịnh trong tâm. Có khi lơ đãng nhớ tới những hình ảnh đó khiến cô xấu hổ đến đỏ mặt; tấm thân dơ bẩn này làm sao xứng đọc kinh Phật thần thánh đây? Điều này quả thật khiến cô khổ não suốt một thời gian dài.

thần chú cứu khổ cứu nạn; kinh cứu khổ cứu nạn; nam mô cứu khổ cứu nạn
Phật Pháp vô biên có muôn vàn cách để cứu độ chúng sinh (ảnh Facebook)

Dòng nước cam lồ ẩn mình trong cơn mưa đá

Nhưng lại có một chuyện kỳ lạ thế này, cứ mỗi lần đến phiên cô xuống núi lấy nước thì thường xuất hiện một trận mưa lớn kèm theo mưa đá thình lình trút xuống; mưa và đá đập vào thân thể khiến cô đau đớn. Lần nào cũng vậy, mưa kéo dài hai đến bốn giờ rồi đột nhiên ngừng lại. Sau đó, Vạn Như đành phải mang bộ y phục ướt sũng mà đi gánh nước; vượt qua đường núi lầy lội; chật vật trở về am viện. 

Sau nhiều lần như vậy, các ni cô bàn tán xôn xao về cô; rằng cô xuất thân ca kỹ mua vui chốn phong trần; hiển nhiên nghiệp chướng nặng nề, đức hạnh sa đọa; vậy nên thường hay bị Thần Phật khiển trách. 

Dẫu cho Vạn Như cũng không hiểu tại sao, cô vẫn trong vô minh mà nhẫn chịu; trước sau như một mà chuyên tâm tụng kinh niệm Phật; chuyên tâm ngồi thiền ngộ Đạo. Cô luôn tin rằng bất kể chuyện gì cũng đều có nguyên nhân trong đó. Đã là tu Phật thì hãy coi hết thảy sự việc nhân quả xảy ra trong quá trình tu luyện là sự gia trì tốt nhất; lấy tâm đại nhẫn để dung hòa hết thảy những điều bất minh trong quá trình tu luyện.

Được nước cam lồ tẩy tịnh, tâm đã trở nên trong sáng

Trong Thanh tịnh bình chứa nước Cam lồ hay cam lồ, một số người còn gọi là nước cam lộ, nước cam lồ biểu trưng cho lòng từ bi
Nước cam lồ ẩn sau cơn mưa rào (ảnh 360kuai)

Mấy năm sau, vào một ngày nọ, có một người họa sĩ đi lên núi. Hôm đó, vừa hay là ngày Vạn Như xuống núi lấy nước. Bỗng nhiên lại một trận mưa to kéo đến; người họa sĩ vội vàng chạy đến một cái đình gần đó để tránh mưa. 

Đã nhiều năm như vậy, Vạn Như sớm đã quen với chuyện này rồi; lòng cô đã trở nên thản nhiên, điềm tĩnh hơn mỗi khi đối diện với mưa bão. Từ sâu thẳm nội tâm cô cảm thấy vui mừng; mừng vì thứ nước trên trời này có thể thường xuyên rửa sạch thân thể cô. 

Trong mưa bụi mịt mùng, người họa sĩ trông thấy ni cô đang gánh nước trong mưa; đang bước những bước chân vững chãi. Trong lúc lơ đãng ngẩng đầu lên ông nhìn thấy Bồ Tát đang đứng giữa không trung; một tay cầm bình tịnh thủy, tay kia cầm cành dương liễu không ngừng tưới nước cam lồ lên người ni cô đó. 

Người họa sĩ trông thấy rất rõ ràng, kinh ngạc bái lạy Bồ Tát hết lần này đến lần khác. Ông cũng hiểu ra rằng, thì ra cơn mưa này là để tẩy tịnh cho ni cô đó. Hơn nữa, trên thân ni cô còn hiển thị ra thân hình nam nhi đang xếp bằng kết ấn; ngồi ngay ngắn trang nghiêm trên tòa sen; vẻ thần thánh, từ bi, uy nghiêm khiến người ta vô cùng thành kính và tín tâm.

Sau khi mưa tạnh, người họa sĩ dựa theo trí nhớ mau chóng vẽ lại cảnh tượng vừa nhìn thấy, rồi đặt tên cho bức tranh là: Tịnh thủy.

Phật Pháp vô biên có muôn vàn cách cứu độ chúng sinh

kinh cứu khổ là gì; Bình cam lồ; Cành dương liễu
Phủi sạch phong trần đắc được Phật thân (ảnh QQ)

Phật Gia giảng “thân người khó được”, con người chết đi qua ‘6 nẻo luân hồi’ không biết là có được làm người nữa hay không. Đến khi được thân người rồi lại làm sao giữ cho được chính niệm không chìm đắm nơi trần thế. Con đường muôn trùng khổ nạn là thế nhưng có người vẫn có thể một mực vượt qua và đắc được Phật quả; tất cả cũng chỉ nhờ một tâm chân thành kính Phật. 

Phật Pháp vô biên, độ người chỉ xét nhân tâm; dù cho quá khứ có như thế nào thì Thần Phật cũng có cách để cứu giúp. Tâm nhơ nhớp của Vạn Như đã được dòng nước cam lồ của Bồ Tát tẩy tịnh; chỉ qua mấy năm chịu đựng trả nghiệp mà tâm hồn đã trở nên thanh tịnh. Thật đúng là:

Chịu khổ trong khổ khối vàng kim
Một bình tịnh thủy dứt phàm thân
Nhân duyên phá sạch mê trần thế
Muôn vàn thành kính bái Phật Tôn 

Theo Chánh Kiến