Các bậc cha mẹ luôn kỳ vọng con của mình ưu tú, giỏi giang. Nhưng điều tốt nhất chính là để trẻ được là chính mình và được trưởng thành một cách bình thường.

Có một cặp vợ chồng rất giỏi giang và thành đạt, họ đã hy vọng có thể nuôi dạy con của mình thành một người tài giỏi, kiệt xuất. Nhưng sau bao cố gắng, cuối cùng họ cũng nhận ra, rằng cứ để con là chính mình mới là điều đúng đắn nhất. Dưới đây là những tâm sự của người vợ:

Chào đón đứa con ra đời

Chồng tôi là tiến sĩ kỹ thuật, còn tôi là thạc sĩ. Tôi đã sinh con ở độ tuổi sinh nở tốt nhất là 27 tuổi. Việc mang thai đã được lên kế hoạch từ sớm, hơn nữa tôi vô cùng quan tâm đến việc bổ sung chất dinh dưỡng và thai giáo cho đứa con thân yêu của mình.

Khi mang thai được 3 tháng, tôi đã xin phép công ty cho nghỉ dài ngày. Nhà chồng đến nấu cho tôi ngày 3 bữa, tôi chỉ có nhiệm vụ tắm nắng, đi dạo, xem TV và không cần phải làm bất cứ điều gì. Thậm chí tôi còn không bị cảm lạnh trong suốt thai kỳ của mình.

Vì sức khỏe của đứa con thân yêu, trong suốt tháng 10 mang thai, tôi không ăn cơm ngoài, bởi tôi lo lắng thức ăn bên ngoài không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đứa con của mình.

Để chăm sóc tốt nhất cho đứa trẻ trước và sau khi sinh, tôi đã cố gắng làm mọi thứ tốt nhất.

cuộc đời bình thường là hạnh phúc; triết lý trong cuộc sống bình thường
Đứa trẻ có đôi mắt to tròn long lanh (ảnh minh họa youmed)

Quả nhiên, mọi vất vả đã được đền đáp, tôi đã hạ sinh một đứa con trai vô cùng kháu khỉnh, cháu khỏe mạnh và có đôi mắt to long lanh. Chúng tôi thầm nghĩ, chắc đây là một cậu bé thông minh.

Nhưng kể từ khi đứa trẻ vào tiểu học, tất cả niềm kiêu hãnh của chúng tôi đã nhanh chóng vụt tắt và thực tế như tát vào mặt chúng tôi. Mặc dù không muốn thừa nhận điều đó bằng mọi cách, nhưng sự thật là thành tích học tập của con trai chúng tôi không tốt.

Con tôi không học giỏi

Thường có hai loại người trong trường dễ được giáo viên ghi nhớ đó là những đứa trẻ học giỏi và những đứa trẻ học kém.

Mặc dù chồng tôi có bằng tiến sĩ, còn tôi có bằng thạc sĩ, con trai chúng tôi lại là một học sinh đứng bét trong lớp, nhưng cậu bé vẫn luôn là niềm tự hào của chúng tôi.

Bởi vì là một người mẹ của con học kém. Mỗi khi đứa trẻ đến trường, tôi đều lặng lẽ ngồi một góc và cố tình chọn những bộ quần áo tối màu, sợ thu hút sự chú ý của những cha mẹ khác và thầy cô.

Với tư cách là một người mẹ, tôi hy vọng có thể giúp con tiến bộ. Để nâng cao thành tích học tập ở trường, tôi đã đăng ký cho con học nhiều lớp phụ đạo, thậm chí thuê gia sư kèm riêng. Tôi đã chi không biết bao nhiêu tiền cho đứa con thân yêu của mình.

Không chỉ vậy, khi con trai tôi đi học vào ban ngày, tôi sẽ theo dõi tiến độ của lớp để xem lại bài học, sách giáo khoa, video hướng dẫn ở nhà. Sau đó dạy kèm cho con vào ban đêm.

cách để sống một cuộc đời bình thường; cuộc đời bình thường là hạnh phúc
Người mẹ cố gắng dạy kèm cho con (ảnh minh họa tintuconline)

Tôi cẩn thận phân tích từng bài ngữ văn và giải từng câu hỏi trong kỳ thi Olympic, kể cả những bài hay nguyên lý mà từ nhỏ tôi không thể hiểu nổi. Vậy mà bây giờ tôi có thể hình dung rõ ràng…

Kể từ khi con trai tôi bắt đầu học tiểu học, tôi đã thường xuyên mơ thấy mình sẽ thi lại vào đại học. Tỉnh dậy, khi nhìn 100 đề thi Olympic trên tủ đầu giường, tôi chỉ đành thở dài thườn thượt. Đây đúng là trạng thái chuẩn bị cho kỳ thi đại học một lần nữa.

Tuy nhiên, dù vậy điểm của con trai tôi vẫn không tốt. Bởi vì mỗi ngày tôi đều dạy thêm cho con vào buổi tối, nên đứa trẻ phải thức khuya thường xuyên, không có thời gian hoạt động ngoài trời, vì thế khả năng miễn dịch của đứa trẻ kém, hay bị cảm và sốt. Con tôi cũng phải đeo kính cận khi mới chỉ học lớp 4.

Chấp nhận thành tích của con trai

Cuối cùng, tôi phải chấp nhận hiện thực rằng con trai tôi thực sự có tư chất bình thường.

Kỳ thực, con rất ngoan và hoàn thành tất cả các nhiệm vụ học tập mà tôi sắp xếp cho nó một cách nghiêm túc.

triết lý trong cuộc sống bình thường; cách để sống một cuộc đời bình thường
Cha mẹ nên chấp nhận con của mình, dù thành tích của trẻ như thế nào (ảnh minh họa Steamleader)

Trong kỳ nghỉ hè năm đó, tôi đăng ký cho cháu học các lớp phụ đạo toán và tiếng Anh, con trai tôi đã chủ động nói: “Mẹ đăng ký cho con học lớp ngữ văn nữa nhé, nếu không con sợ sau kỳ nghỉ hè sẽ tụt lại phía sau…”.

Tôi cảm thấy thương cho đứa con của mình. Con trai tôi vốn dĩ rất chăm chỉ và ngoan ngoãn, nhưng thành tích học tập của nó không tốt. Đó đâu phải lỗi của đứa trẻ.

Tôi đã cùng học tập với con trai được 4 năm và phải thừa nhận rằng một số người thực sự phù hợp với việc học và một số người thì không.

Điều này giống như việc một người có thể hát hay từ khi mới sinh ra, một người có thể vẽ mà không cần giáo viên chỉ dạy, một người có thể làm thơ từ rất nhỏ … Đây gọi là thiên phú.

Tôi đã từng xem một cuộc khảo sát: Trên thực tế, những đứa trẻ học kém dành nhiều thời gian hơn cho việc học.

Về số liệu này, tôi vô cùng đồng tình, nhất là ở bậc cấp 2 và cấp 3, thực tế ai cũng muốn học tốt nhưng thực tế lại hoàn toàn trái lại.

Tôi và chồng cuối cùng cũng hiểu rằng chúng tôi đã sinh ra một đứa trẻ học không giỏi, ít nhất là cho đến bây giờ.

Nhận ra điểm tốt của đứa trẻ

Gạt bỏ đi những lo lắng, ganh đua và so sánh với các bậc cha mẹ khác, tôi bắt đầu nhìn lại con trai mình, và cũng bắt đầu bình tĩnh suy nghĩ về ý nghĩa của việc học.

Trên thực tế, việc để con cái chăm chỉ học tập có ý nghĩa gì?

Kỳ thực, các bậc cha mẹ cũng chỉ đơn giản là muốn đứa trẻ có đủ khả năng tự nuôi sống bản thân trong tương lai, nhận ra giá trị sống và giá trị xã hội của mình.

cuộc đời bình thường là hạnh phúc; triết lý trong cuộc sống bình thường
Mặc dù con tôi không thể viết ra những bài văn hay, nhưng cậu bé rất hiếu thảo và hiểu được sự vất vả của cha mẹ (ảnh minh họa Chamecuacon)

Con trai của tôi là một đứa trẻ chăm chỉ, hiểu chuyện và lương thiện, nhất định tương lai có thể kiếm được công việc nuôi sống bản thân mình. Vậy tại sao chúng tôi phải lo lắng về việc đứa trẻ học kém sẽ không có cơm để ăn?

Con trai tôi tuy học toán không giỏi, đề thi Olympic thì hoàn toàn không biết làm. Nhưng cháu rất thích học nấu ăn và đã đọc hết sách dạy nấu ăn mà tôi mua, tuy cháu mới 10 tuổi nhưng đã nấu được vài bữa tươm tất.

Tuy rằng con trai tôi tiếng Anh không giỏi, cũng hay quên từ, viết sai chính tả nhưng nó là một đứa trẻ có trái tim nhân hậu. Khi vừa bước vào cửa tòa nhà nếu thấy có người đi sau, nó sẽ luôn đưa đôi tay nhỏ bé giữ cửa, chờ đợi những người phía sau đi qua rồi mới thả tay ra.

Mặc dù con tôi không thể viết ra những bài văn hay, nhưng cậu bé rất hiếu thảo và hiểu được sự vất vả của cha mẹ.

Đêm đó, tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, đau đầu dữ dội, con trai tôi nói: “Mẹ đi nghỉ đi. Mẹ không cần học cùng con nữa, con tự làm bài là được”.

Thay đổi suy nghĩ và tự hào về đứa trẻ

Tôi đã tham gia nhiều nhóm phụ huynh, các bậc phụ huynh thảo luận với nhau rất nhiều chuyện, mọi người đều rất lo lắng cho con cái của mình.

Ngay khi cha mẹ của những đứa con học giỏi xuất hiện, mọi người đều sẽ ngưỡng mộ và thầm nghĩ: “Wow, một đứa trẻ như vậy đến để trả ơn”.

Lâu nay, tôi cũng nghĩ như vậy, thấy đứa con trai không như mong muốn, tôi liền nghĩ đến câu nói: Học giỏi là đến báo ân, học kém là đến báo thù.

Nhưng bây giờ, tôi không còn nghĩ như vậy nữa.

Đầu học kỳ này, lớp bầu cán bộ, cô giáo chủ nhiệm nói với tôi: “Cô về nhà nhớ khen con trai nhé. Hôm nay cháu dũng cảm đứng lên tranh cử vào ban thể thao, cả 38 bạn học khác trong lớp đều bầu cho cậu bé. Lúc đó, có 4 bạn học cùng lớp cũng tranh cử nhưng không được, còn những bạn thua cuộc khác đều là top 10 trong số những bạn học giỏi”.

Giáo viên chủ nhiệm cũng cho biết: “Khi biết được kết quả này, tôi quả thực không ngờ được. Tôi đã hỏi cả lớp tại sao lại chọn em ấy? Các học sinh đã nói rất nhiều. Một số nói rằng em ấy luôn giúp đỡ người khác, một số nói rằng em ấy vui vẻ và sôi nổi, một số nói em ấy rất nghĩa khí, bất cứ ai gặp khó khăn em ấy sẽ là người đầu tiên đứng ra giúp đỡ họ …”.

Nghe cô giáo chủ nhiệm nói như vậy, tôi chợt xúc động và tự hào về đứa con lém lỉnh của mình.

tôi muốn sống bình thường; cách để sống một cuộc đời bình thường
Con cái luôn là niềm tự hào của cha mẹ (ảnh minh họa Cafef)

Kỳ thực, con của tôi không phải là đứa trẻ ưu tú, và cháu hầu như lần nào cũng đội sổ trong các bài kiểm tra.

Tuy nhiên, con tôi bằng lòng với chính mình, con trân quý bản thân và yêu thương người khác, cũng tôn trọng bản thân và người khác, đối xử với mọi người xung quanh bằng tấm lòng bao dung và vui vẻ, đây chẳng phải là tài sản quý giá hơn thành tích học tập sao?

Một người thành công là biết chấp nhận cuộc sống bình thường

Từ khi đứa trẻ bước vào lớp học, chúng ta luôn quen dùng một tiêu chuẩn duy nhất là học lực để đo lường sự tốt hay xấu của một đứa trẻ. Điều này không hoàn toàn đúng.

Đứa trẻ giống như một mầm non đang sinh trưởng, làm sao có thể chỉ dùng một tiêu chuẩn như vậy mà đánh giá?

triết lý trong cuộc sống bình thường; tôi muốn sống bình thường
Một người thành công là biết chấp nhận cuộc sống bình thường (ảnh minh họa Aboluowang)

Chúng ta không nên coi thường những điều bình thường, trái lại, chúng ta nên vui vẻ tiếp nhận những điều bình thường.

Nếu có thể bằng lòng với cuộc sống bình thường, làm công việc mình yêu thích một cách vui vẻ, không trái với lương tâm và nguyên tắc sống của bản thân, thì đến khi cây non kia đã trưởng thành, đơm hoa kết trái, đứa trẻ cũng sẽ vững vàng từng bước trong cuộc đời, an nhiên đến già…

Tôi nghĩ rằng đây thực sự là cách sống của người thành công nhất.

Tin tưởng con trai và để nó được là chính mình

Hôm đó sau khi tan học, tôi đang đứng ở cổng trường thì thấy con trai đeo cặp sách chạy về phía tôi. Trên môi tươi cười, con trai cầm lấy một mẩu bánh quy trên tay và nói là được phát ở trường vào buổi trưa, nó thấy ngon nên để lại một miếng cho mẹ.

Tôi chợt xúc động và thầm nghĩ, con trai mình khi lớn lên nhất định sẽ vững bước trên đôi chân của mình, dù có làm nghề gì đi chăng nữa.

Con trai tôi giờ đã trưởng thành và có tổ ấm của riêng của mình. Sau một ngày làm việc chăm chỉ, khi trở về ngôi nhà ấm áp của mình, con là người chồng ân cần, người cha có trách nhiệm. Khi cha mẹ đau ốm, con sẵn sàng nhẫn nại chăm sóc cho chúng tôi…  Cuộc sống cứ như vậy bình yên mà trôi qua.

cách để sống một cuộc đời bình thường; cuộc đời bình thường là hạnh phúc
Chúng ta hãy coi những điều bình thường là niềm hạnh phúc và chấp nhận nó (ảnh minh họa Vitadairy)

Tôi nghĩ đây thực sự là tương lai mà các bậc cha mẹ muốn con mình có được nhất. Bất kể đứa trẻ học giỏi hay học kém.

Nếu chúng ta đang lo lắng, hãy thay đổi quan điểm của mình, bạn sẽ nhận ra con cái cũng sẽ không như mình suy nghĩ. Mỗi đứa trẻ đều có đặc điểm riêng của mình. Hãy chấp nhận con của bạn, dù con học giỏi hay không thì con vẫn mãi là con ngoan của bạn.

Dù thế giới có đánh giá đứa trẻ thế nào thì đứa trẻ vẫn là đứa con yêu quý nhất của bạn. Hãy tin tưởng con của bạn, trong thâm tâm đứa trẻ nào cũng muốn học giỏi, muốn trở thành người đứng đầu, là niềm tự hào của cha mẹ, cũng hãy tin rằng con bạn sẽ cố gắng hết sức mình. 

Tôi hy vọng các bậc phụ huynh có thể biến những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và phàn nàn của mình thành những cảm xúc tích cực mong muốn những điều tốt lành cho con. Đồng thời, tin tưởng rằng con cái là tài sản do ông Trời ban cho chúng ta và chỉ đến thế giới này thông qua cha mẹ chúng, nhưng mãi mãi không thuộc về họ. Chúng ta chỉ có thể làm phần việc của mình với tư cách là cha mẹ và giúp con cái trở thành con người tốt nhất của chính chúng. 

Trong cuộc sống, ai cũng khao khát công thành danh toại, nhưng đáng tiếc là gần 90% con người vẫn sống một cuộc đời rất đỗi bình thường. Do đó, chúng ta hãy coi những điều bình thường là niềm hạnh phúc và chấp nhận nó.

Theo Aboluowang