Học cách sống là bài học khó nhất của đời người. Sau mỗi trải nghiệm dù nhỏ bé nhất mỗi người có thể tự thay đổi mình để sống hạnh phúc hơn.

Từ một cuộc đối thoại ngắn giữa ông lão ăn mày và đại gia ngồi trên chiếc Rolls Royce, người ta có thể nhận ra không ít bài học ý nghĩa trong đó.

Cuộc đối thoại giữa ông lão ăn mày và đại gia

Một anh chàng trẻ tuổi giàu có lái một chiếc xe sang trọng hiệu Rolls Royce đang dừng ở ngã tư để chờ đèn đỏ.

Đúng lúc đó có một người đàn ông đến gần chiếc xe của anh ta, gõ vào chiếc cửa kính ô tô, van xin: “Làm ơn cho tôi xin ít tiền! Tôi nhịn đói mấy hôm nay rồi”.

Người thanh niên kéo cửa kính xuống và lên tiếng: “Tôi cho ông một điếu thuốc nhé, trên xe tôi có thuốc lá rất ngon.” Người ăn xin nài nỉ: “Tôi không hút thuốc, cho tôi ít tiền đi”.

học cách sống
Cho người khác tiền là cách khiến người đó nghèo nhanh nhất (ảnh: istock).

Người thanh niên lại nói: “Vậy ông uống rượu nhé, trên xe tôi có loại rượu tốt nhất trên thế giới.”

Không, tôi không uống rượu, cho tôi tiền, tôi cần tiền.”

Người thanh niên kiên nhẫn: “Hay thế này nhé, tôi đưa ông đến một sòng bạc gần đây, ông giúp tôi chơi một ván; nếu thắng thì tiền sẽ là của ông, nếu thua thì tôi chịu. Được chứ?”

“Tôi không biết cược bài bạc, tôi cần tiền.”

“Thế thì đi mát xa, tôi sẽ giúp ông hưởng thụ một chút hương vị cuộc sống, chi phí tôi bao tất, đồng ý chưa?”

Không, tôi không thích đi, xin cho tôi tiền”.

Chàng thanh niên dần hết nhẫn nại nhìn người ăn xin:

“Vậy ông lên xe đi, tôi đưa ông về nhà tôi, để vợ tôi xem xem tại sao một người đàn ông không hút thuốc, không uống rượu, không bài bạc, cũng không chơi bời lung tung lại biến thành bộ dạng như thế này?

Lúc này người ăn xin mới thấy xấu hổ, quay lưng bước đi.

Bài học cuộc sống kinh điển từ cuộc hội thoại ngắn

Học cách sống biết phấn đấu

Người đàn ông không chịu cố gắng sẽ chỉ có 2 kết cục. Một là đến loại thuốc lá tầm thường nhất cũng không được hút. Hai là chỉ có thể nai lưng ra làm những công việc chân tay nặng nhọc. Người phụ nữ không biết cố gắng cũng sẽ có hai kết thúc, quần áo rẻ tiền nhất cũng không có tiền mua; cũng không bao giờ biết cảm giác đi chợ là gì.

Đừng bao giờ hy vọng rằng người khác sẽ bố thí cho bạn bất kì đồng tiền nào. Vì tiền đối với mỗi người trên thế giới đều không bao giờ là đủ. Người có ít tiền sẽ muốn làm 2 chuyện, người có nhiều tiền muốn làm 20 chuyện; không có ai thừa tiền để cho bạn hàng ngày.

Vì vậy, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn bạn phải biết yêu thương chính mình bằng cách tự tạo ra giá trị của chính mình.

Học cách sống tự mình vươn lên

Bạn bè dang tay giúp đỡ là một việc đáng để biết ơn, không thể giúp đỡ cũng không nên trách cứ; càng không nên nuôi hận trong lòng. Không phải ai cũng có khả năng cưu mang bạn suốt đời.

học cách sống
Phải biết tự mình vươn lên khỏi nghịch cảnh để khẳng định giá trị bản thân (ảnh: Pixabay).

Do vậy, bạn phải biết vươn lên không phải để chứng tỏ mình giỏi giang với ai đó. Bạn vươn lên để bản thân được hạnh phúc; nhờ đó bạn có điều kiện để chủ động giúp đỡ được người khác.

Học cách sống biết thấu hiểu

Phải ghi nhớ một điều rằng không phải lúc nào bạn gặp khó khăn cũng có người bên cạnh giúp đỡ. Những lúc như thế bạn càng phải mạnh mẽ lên, độc lập tự giải quyết, kiên cường bước tiế. Nếu bạn không dũng cảm đối mặt với mọi hiểm nguy bạn sẽ gục ngã.

Cổ nhân nói “kì sở bất dục, vật thi ư nhân”; nghĩa là những gì bản thân không muốn thì đừng làm với người khác. Đây là cách sống có thể giúp chúng ta an yên, hạnh phúc nhất từ trong nội tâm. Thấu hiểu bản thân mình là để thấu hiểu người khác.

Học cách không phân biệt giàu nghèo

Đừng bao giờ nhìn vẻ bề ngoài của người khác để kết bạn, sự giàu có của họ không liên quan gì tới một xu của bạn. Có thể cả gia tài của họ đáng giá hàng tỉ đồng nhưng khi bạn không còn cơm ăn họ sẽ chỉ cho bạn một chiếc bánh mì.

Bề ngoài là thứ đễ lừa gạt người khác nhất; trong khi đó lòng người lại là thứ khó nắm bắt. Càng nhiều kinh nghiệm sống bạn càng không đễ đánh giá người khác qua bề ngoài.

Học cách biết người biết ta

Đừng chỉ vì sự giàu có về tiền bạc mà quên đi những hạnh phúc trong tâm hồn. Sẽ có một ngày bạn nhận ra, những bạn bè giàu có có thể cùng bạn ăn chơi nhảy múa. Họđưa bạn đi hết quán xá này đến cửa tiệm nọ. Thế nhưng họ cũng có thể lôi bạn vào xã hội phức tạp, nơi mà đồng tiền là thước đo của mọi giá trị.

Và rồi khi đó bạn sẽ cảm thấy cô đơn vì không có ai ngốc nghếch cười cùng bạn. Không có ai cùng bạn chạy dưới những cơn mưa mà thấy đời sao yên bình quá. Cho nên học cách biết người biết ta để sống đúng vị trí của mình.

Học cách sống trân trọng những gì bạn có

Bạn có thể tin vào một tình yêu chân thành thực sự tồn tại trên thế giới, nhưng đừng bao giờ hy vọng rằng tình yêu mãnh liệt đó sẽ đến với bạn. Tình yêu ấy nó chỉ xảy ra với Ngưu Lang – Chức Nữ, với Lương Sơn Bá – Trúc Anh Đài thôi. Bởi vì tất cả họ đều nguyện chết vì tình yêu, còn chúng ta thì lại muốn sống thật lâu.

Buông bỏ
Sống trách nhiệm là cách sống mà học cả đời với nhiều mối quan hệ (ảnh Istock Photo).

Trân trọng những gì đang có mới là điều quý giá nhất. Đừng so đo với người khác bạn mới thấy rõ giá trị của bản thân.

Học cách gánh vác trách nhiệm

Không cần biết bạn kết hôn vì mục đích gì nhưng chỉ cần bạn có con thì nhất định phải yêu gia đình mình. Cho dù gia đình bạn có lạnh lẽo đến đâu thì bạn vẫn có nghĩa vụ khiến nó ấm áp lên; bởi vì bạn đang mang trên mình vai trò “cha mẹ”.

Sống trách nhiệm là cách sống mà học cả đời với nhiều mối quan hệ. Một người có trách nhiệm với bản thân, chắc chắn có trách nhiệm với mọi lời nói và hành động của mình.

Học cách sống trưởng thành

Tuổi trẻ của chúng ta qua đi rất nhanh, chúng ta mãi mãi không bao giờ có thể chống lại được tạo hóa. Tuổi càng cao thì nếp nhăn trên trán càng nhiều; nhưng nhờ dòng chảy không ngừng đó của thời gian. Chúng ta có thể mài giũa tâm hồn, như viên ngọc trai càng mài càng sáng.

Chỉ một câu chuyện nhỏ thôi cũng khiến chúng ta hiểu được rằng, trên thế giới không có bữa cơm nào là miễn phí cả. Chúng ta phải biết tự mình cố gắng; tự phấn đấu vươn lên thì đồng tiền đó mới thật sự có ý nghĩa.

Học cách sống từ những điều nhỏ nhặt, trân quý những gì mình đang có. Với một trái tim thiện lương, ấm áp bạn sẽ luôn hạnh phúc trong cuộc đời.