Thấu hiểu chính mình là đặt đúng vị trí của mình, không nên quá đề cao bản thân, cũng không quá hạ thấp mình; như vậy mới có thể chiến thắng bản thân.

Lão Tử từng giảng: “Kẻ biết người là người khôn; kẻ tự biết mình là người sáng suốt”. Câu nói này chứng minh cho tầm quan trọng của việc thấu hiểu chính mình; cũng giải thích rằng con người có thể đã không hiểu đúng về chính bản thân mình. Khi chúng ta quá đề cao mình sẽ dẫn đến kiêu ngạo tự mãn; cũng đừng quá hạ thấp mình, bởi quá hạ thấp mình sẽ mất đi lòng tự tôn và tinh thần cầu tiến, không có chính kiến.

Đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân mình để sống hạnh phúc hơn.

Thấu hiểu chính mình là nhận thức đúng về bản thân

Con người quan trọng nhất chính là thấu hiểu chính mình, khó khăn nhất đó là nhận thức đúng về bản thân. Nhà triết học phương tây Socrates đã nói: “Điều khó hiểu nhất trên thế giới là chính bạn. Sự hiểu lầm lớn nhất trong cuộc sống cũng là chính bạn”.

Môi trường sống tốt nhất của một người đó là được sống cuộc sống thực sự. Sự tâng bốc hay hạ thấp bản thân, đều là không tôn trọng chính mình.

thấu hiểu chính mình
Sự hạ thấp hay tâng bốc bản thân đều là không tôn trọng chính mình (Ảnh: Stylemagazine.vn).

Con người sống trên đời, thứ chúng ta luôn phải đối diện không phải là người khác, mà chính là bản thân mình. Chỉ có chiến thắng bản thân, mới khiến cho chúng ta nắm giữ được mọi thứ.

Sống cần phải lập kế hoạch, mà muốn lập kế hoạch cho cuộc sống nhất định phải có cái nhìn khách quan đúng đắn về chính bản thân mình.

Con người khó có thể hiểu rõ chính mình khi ở trong hoàn cảnh thuận lợi, cần phải trải nghiệm cuộc sống, phải nếm mùi thất bại, nếm mùi đau khổ, nếm mùi cô đơn, mới thấu hiểu bản thân trong thế giới ồn ào náo động này.

Lựa chọn trong cuộc sống rất quan trọng

Khi đứng trước ngã tư đường con người thường hay chần chừ lưỡng lự. Nguyên nhân bởi sự mê hoặc của lợi ích, danh vọng, quyền lực, địa vị, khiến nhiều người không biết rằng mình đã đánh mất bản thân.

Cuộc đời một người, sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội, duyên phận, tiền bạc, địa vị,.. nên phải hiểu được rằng được cái này thì mất cái kia. Việc cần phải làm đó là: giữa biển người mênh mông, hãy tìm lối đi cho riêng mình và mục tiêu nỗ lực cho bản thân.

Có một cuốn sách từng viết, con người quý nhất là có “lục tri” (sáu hiểu biết): “Biết lý lẽ; biết chính mình, biết xấu hổ, biết hạnh phúc, biết đủ, biết khổ”. “Lục tri” này chính là lương tri, tự mình biết mình; cũng chính là đạo đối nhân xử thế. Điều này ý là: không thể thiếu sót, không thể thay đổi.

Đâu đâu trong cuộc sống cũng có sự không hoàn mỹ như ý muốn. Cuộc sống của mỗi người đều có chỗ thiếu sót đáng tiếc. Bất luận về mặt chủ quan bạn cố gắng bao nhiêu, thì cái cảm giác day dứt tiếc nuối luôn đeo bám bạn. Sự hoàn mỹ chỉ xuất hiện khi bạn tình nguyện chấp nhận nó mà thôi.

thấu hiểu chính mình
Sự hoàn mỹ chỉ xuất hiện khi bạn tình nguyện chấp nhận nó mà thôi (ảnh: Adobe Stock).

Cao độ của cuộc sống và sự thay đổi bản thân

Nếu như bạn có thể hiểu rõ điều khiến mình cảm thấy nuối tiếc; đồng thời dám thẳng thắn đối diện, thì sự nuối tiếc đó sẽ biến thành động lực, dũng khí và cương nghị; biến thành sự thành công trong cuộc sống của bạn.

Con người không sợ người khác coi khinh, chỉ sợ bản thân không có chí tiến thủ. Vì vậy làm người phải có “Lục khí”: Một là chính khí quang minh chính đại, vượt trần thoát tục; hai là trào khí háo hức phấn chấn, không biết mệt mỏi; ba là chí khí kiên cường hăng hái, không để mình lạc hậu; bốn là dũng khí không sợ hiểm nguy, quả cảm quyết đoán; năm là hòa khí rộng rãi độ lượng, nhẫn nhịn chịu khó; sáu là tài khí cần mẫn tìm tòi, thông minh nhạy bén.

Một cuộc sống thành công không nằm ở việc lựa chọn sự cao quý. Một cuộc sống thất bại không nằm ở việc lựa chọn sự hèn mọn. Cao quý và hèn mọn chỉ là đối với xã hội mà thôi. Đối với con người, chỉ cần đến khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời, quay đầu nhìn lại quá khứ mà không cảm thấy hối hận với lựa chọn của mình. Như vậy, cuộc sống của bạn mới là thành công.

Thấu hiểu chính mình là nhìn thằng vào nội tâm

Cỏ cây có tươi tốt và úa tàn; cuộc sống có hưng thịnh và suy thoái. Trong vũ đài sinh mệnh, thẳng thắn đối diện; thuận theo tự nhiên; tìm đúng chỗ đứng của bản thân. Từ đó làm tốt nhiệm vụ của mình, giữ vững bổn phận. Đây chính là một cuộc sống thành công.

thấu hiểu
Đối diện với chính tâm mình là cách thấu hiểu bản thân sâu sắc nhất (ảnh: Pinterest).

Có lẽ nên nhớ rằng trên vũ đài sinh mệnh, đừng quá để tâm rằng vai trò của bạn có quan trọng hay không.Bạn hãy nghĩ đến việc làm thế nào để làm tốt nhiệm vụ của mình, cho dù chỉ là một vai trò nhỏ không nhận được sự coi trọng của mọi người.

Cô đơn, trống vắng, đau khổ, thất bại là nhân tố không thể thiếu để hoàn thiện cuộc sống. Nếu bạn biết cách đối diện với chúng chính là bạn đang sống một cuộc sống chân thực.

Cuộc sống, có bất mãn mới có như ý, có buồn bã mới có hân hoan, có trắc trở mới có thuận lợi; có thất bại mới có thành công. Vì thế, khi thuận buồm xuôi gió, mọi chuyện như ý không được ngạo mạn tự cao tự đại. Khi gặp cảnh trái ngang không vừa ý, không nên buồn rầu tự ti không chịu cầu tiến.

Thấu hiểu chính mình là việc khó khăn nhất của đời người; bởi vậy sống thuận theo tự nhiên, lấy thiện đãi người, phúc báo ắt sẽ tự đến.