Người nghèo thường chỉ nhìn thấy mình thiếu tiền, mà cần nhìn nguyên nhân sâu xa nghèo do thiếu khuyết điều gì thì bổ sung những thứ đó.

So với người giàu, người nghèo rốt cuộc thiếu cái gì? Bên ngoài là thiếu tiền, nhưng thực ra không phải như vậy. Bởi lẽ ngay cả khi bạn đưa một núi tiền cho người nghèo họ cũng sẽ không biết làm sao sử dụng cho tốt số tiền này để biến mình trở thành một người giàu có thực sự. Cuối cùng họ nghèo vẫn hoàn nghèo.

Cứ nhìn những người trúng xổ số, bỗng nhiên giàu có sau một đêm. Có bao nhiêu người có được kết cục tốt đẹp sau cùng? Người xưa nói “tài đức không xứng với địa vị, sớm muộn cũng trắng tay”. Đạo lý về tiền bạc thực ra cũng y như vậy.

Vì vậy, người nghèo muốn trở thành người giàu, thiếu tiền chỉ là bên ngoài, Bên trong người nghèo thực chất có lẽ thiếu bốn điều quan trọng này.

Nghèo do thiếu mục tiêu

Sau khi phỏng vấn hàng trăm người giàu ở Hoa Kỳ, một tổ chức nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người “tay trắng làm nên”, từ nghèo khó trở nên giàu có đều có một điểm chung. Đó là họ có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Vì có mục tiêu rõ ràng nên ngay cả khi trải qua khó khăn hoặc thậm chí là thất bại, họ vẫn ngoan cường chọn bắt đầu lại từ đầu.

Mục tiêu rõ ràng là cách nhanh nhất để đi đến thành công
Mục tiêu rõ ràng là cách nhanh nhất để đi đến thành công (ảnh: Pexel)

Còn người nghèo, vừa hay ngược lại, dù họ có nỗ lực, thậm chí liều mình nỗ lực nhưng nhiều khi nó chỉ là quán tính. Họ chỉ là vì sinh tồn hoặc chỉ là vì để trở nên có tiền. Thứ họ thực sự thiếu là một mục tiêu rõ ràng. Nói cách khác những nỗ lực của họ thường là mù quáng.

Dưới tiền đề này, dù họ có trở nên có tiền thì tư duy của họ vẫn dừng lại ở giai đoạn nghèo. Họ rất khó để trở thành một người giàu thực sự. Ngược lại rất dễ trở thành một nhóm tưởng giàu nhưng thực ra lại là “nghèo bận rộn”.

Thiết lập được mục tiêu cuộc đời, sẽ không bao giờ gọi là quá muộn để bắt đầu. Bất luận hiện tại bạn có nghèo ra sao. Chỉ cần bắt đầu từ bây giờ, lập ra một mục tiêu thật rõ ràng, nỗ lực của bạn sẽ không lãng phí vô ích.

Thiếu học tập nên khó giàu

Quan trọng hơn cả việc trở nên có tiền đó là đầu tư vào bản thân, tích lũy kinh nghiệm và trí thức.

Trong thời đại công nghệ thông tin, càng là người giàu có, họ càng ý thức được tầm quan trọng của tri thức và công nghệ. Vì vậy, so với tiền, họ coi trọng việc không ngừng cải thiện bản thân thông qua học tập hơn.

Để theo kịp tốc độ phát triển xã hội, họ coi việc học là một thói quen, một sứ mệnh thiêng liêng và một lối sống cao cấp. Trong quá trình học tập, họ không ngừng cải thiện năng lực tổng thể và rèn luyện khả năng đối phó với các tình huống phức tạp.

Ngược lại, người nghèo họ thường cho rằng mục đích của học tập chỉ là để sinh tồn. Họ bị động, tiêu cực, gió chiều nào che chiều nấy và sống không có chính kiến, lập trường. Họ thường ca thán rằng hoàn cảnh xã hội tạo ra cái nghèo của họ. Họ oán thân trách phận mà không có chí tiến thủ.

Còn người giàu, mục đích học tập của họ là để không ngừng thay đổi, phát triển bản thân. Họ chủ động, tích cực, nhiệt tình, tò mò với việc đi sâu tìm hiểu bản chất sự việc. Họ thích suy nghĩ và không ngừng nâng cao giá trị bản thân.

Nghèo do thiếu EQ

Trong mắt của một người giàu thực sự, EQ (kĩ năng mềm) so với IQ (trí thức), thì EQ quan trọng hơn nhiều. Bởi lẽ nâng cao EQ có thể đem lại quan hệ và cơ hội. Trong mắt người nghèo, EQ lại là đại diện cho sự giảo hoạt, tâm cơ, bụng dạ. Họ muốn có tiền nhưng không xem trọng việc bồi dưỡng EQ. Vì vậy hầu như không có bất kì mối quan hệ xã giao nào. Họ chỉ dựa vào một mình lăn lội.

Muốn trở nên giàu có bạn cần biết hợp tác tốt với người khác
Muốn trở nên giàu có bạn cần biết hợp tác tốt với người khác (ảnh: Pexel)

Trong xã hội hiện đại, quan hệ xã hội là một nhân tố vô cùng quan trọng. Có rất nhiều người giàu thậm chí còn xem sự giàu có trong xã giao chính là tài sản. Họ có ý thức kết giao với những người bạn có nền tảng và trình độ khác nhau. Muốn có được một mạng lưới xã giao rộng lớn, EQ là điều kiện tiên quyết. Nó giúp bạn để lại ấn tượng tốt về sự khéo léo và thoải mái trong mắt người khác.

Ngoài ra, xã hội hiện đại là xã hội hợp tác. Người nghèo muốn trở nên giàu có, chỉ dựa vào bản thân nhiều khi khó mà thành công được. Còn nếu có thể hợp tác tốt đẹp với người khác. Còn có rất nhiều chuyện tưởng chừng như vô cùng khó khăn lại trở nên thuận buồm xuôi gió.

Cũng giống như một cái ốc vít, chất lượng dù tốt tới đâu cũng vô dụng nếu không được gắn vào máy móc để phát huy tác dụng. Muốn hợp tác tốt đẹp với người khác, EQ cao cũng là một điều kiện tiền đề như vậy.

Nghèo do thiếu ý chí

Ý chí nghị lực của con người không phải tự nhiên sinh ra. Nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa thường nói: “Ai giàu ba họ, ai khó ba đời”. Khi người ta bị hiếp đáp dẫn đến nghèo khó, tủi nhục thì ý chí và sự quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống sẽ cao lên gấp bội.

Đối với những người may mắn sinh ra trong cuộc sống nhung lụa thì ý chí nghị lực của họ yếu dần đi. Nó có thể mất đi nếu như họ không cố gắng. Đến một lúc khi họ gặp thất bại và khó khăn thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Nghèo do thiếu ý chí là như thế.

Vậy nên muốn có nghị lực ta phải rèn luyện, đi từ gian khó mà lên. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì. Nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho những người thiếu may mắn.

Nghich cảnh là điều ai cũng sẽ từng gặp trong cuộc đời;
Nghich cảnh là điều ai cũng sẽ từng gặp trong cuộc đời; khi đối diện với nó, bạn hãy học cách bình thản đối diện. (ảnh: Careerbuilder.vn)

Cổ nhân có câu “có đức mặc sức mà ăn”. Ý muốn nói đức là nguồn gốc của sự giàu có. Vì vậy, muốn thoát khỏi sự nghèo khó bạn hãy tích đức hành thiện, chăm chỉ làm việc, ham học hỏi và quyết tâm. Bạn sẽ thành công.