Ông già Noel có thật không? Chắc không ít người đã từng hỏi câu này. Nhưng có người lại chưa bao giờ thắc mắc về sự tồn tại của ông. Bởi vì tình yêu thương, san sẻ, sự ấm cúng, chở che, không phải là thứ cần chứng minh.

Cô bé Virginia gửi thư hỏi: Ông già Noel có tồn tại trên đời hay không?

Năm 1897, một bé gái 8 tuổi tên là Virginia đã viết thư cho tạp chí The Sun để hỏi rằng: “Bạn cháu nói ông già Noel không có thực. Ba cháu bảo nếu tờ The Sun bảo ‘Có’ thì tức là có. Vui lòng hãy nói thật cho cháu biết, Ông già Noel có tồn tại trên đời hay không?”.

Cô bé Virginia đã viết thư cho tạp chí The Sun để hỏi: Ông già Noel có tồn tại trên đời hay không?
Cô bé Virginia đã viết thư cho tạp chí The Sun để hỏi: Ông già Noel có tồn tại trên đời hay không? (ảnh minh họa Istockphoto)

Ông Francis P. Church, chủ bút của tạp chí The Sun đã ưu ái viết thư để trả lời cho cô bé. Nội dung bức thư như sau:

“Virginia à, bạn cháu nói sai rồi. Thời đại đầy những hoài nghi này đã khiến cho các bạn ấy trở nên thật dễ nghi ngờ. Các bạn ấy chỉ tin vào những gì mình thấy. Các bạn ấy cho là cái gì mà bộ não nhỏ bé của các bạn ấy không chứng kiến thì cái đó không tồn tại.

Virginia à, trí khôn của loài người, cho dù là của người lớn hay trẻ con, đều rất nhỏ bé. Trong vũ trụ bao la này, con người chỉ như là một loài côn trùng; một con kiến; nếu đem so sánh trí khôn của chúng ta với thế giới bất tận quanh mình.”

Thế giới sẽ thật tăm tối nếu không có Ông già Noel

“Có, Viriginia à, ông già Noel là có thực. Ông ấy tồn tại trên cõi đời này cũng giống như tình yêu; sự bao dung; lòng chân thành có thực trên cõi đời này vậy. Và cháu biết đấy, chính nhờ những thứ đó mà cuộc sống của chúng ta mới trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc. Sẽ tăm tối biết bao nếu thế giới này không có những ông già Noel.

Tăm tối như khi thế giới này không có những cô bé Virginia như cháu vậy. Khi ấy, sẽ không còn những niềm tin trẻ thơ; không có thi ca; không có sự lãng mạn nào giúp cho đời sống này trở nên nhẹ nhàng hơn. Chúng ta sẽ chỉ còn biết nghe và nhìn mà chẳng còn biết cảm nhận. Thứ ánh sáng bất tận mà tuổi thơ mang đến cho thế giới này sẽ bị dập tắt.

Không muốn tin vào ông già Noel! Cháu có thể chọn như thế; cũng như chọn không tin vào các bà tiên vậy. Cháu có thể bảo ba cháu thuê người canh các ống khói vào đêm Giáng sinh để bắt cho bằng được một ông già Noel. Nhưng ngay cả khi cháu không thấy một ông già Noel nào thì điều đó cũng đâu chứng minh được chuyện gì?

Ông già Noel tồn tại trên đời cũng giống như tình yêu, lòng bao dung, sự chân thành; không cần phải chứng minh mà chỉ cần cảm nhận
Ông già Noel tồn tại trên đời cũng giống như tình yêu, lòng bao dung, sự chân thành; không cần phải chứng minh mà chỉ cần cảm nhận (ảnh chụp màn hình Istockphoto)

Nhiều điều mắt thường không thấy nhưng nó vẫn luôn tồn tại

Không ai thấy ông già Noel, nhưng cũng không có bằng chứng nào chứng minh ông ấy không tồn tại. Những thứ có thật nhất trên đời này là những thứ mà cả người lớn lẫn trẻ con đều không thể thấy.

Cháu có bao giờ thấy những nàng tiên nhảy múa trên cỏ chưa? Tất nhiên là chưa rồi, nhưng cũng chẳng có bằng chứng nào chứng minh rằng họ không có thật. Không con người nào có thể hiểu hay tưởng tượng hết tất cả những điều kỳ diệu tồn tại một cách hữu hình lẫn vô hình trong thế giới này.

Cháu có thể đập vỡ cái lục lạc và hiểu được cái gì đã tạo nên âm thanh của nó. Nhưng vẫn có một tấm màn che phủ đi thế giới của những điều không thể nhìn thấy; mà ngay cả người mạnh nhất, hay tất cả những người mạnh nhất hợp lại cũng không thể xé toạc ra được. Chỉ có niềm tin, thi ca, tình yêu, sự lãng mạn là có thể vén nó lên được. Điều này có thực không? Virginia ơi, chẳng có gì trên thế giới này là thực và trường tồn như thế.

Ông già Noel là có thực. Ông ấy tồn tại trên cõi đời này cũng giống như tình yêu, sự bao dung, lòng chân thành có thực trên cõi đời này vậy.

Không có Santa Claus ư? Tạ ơn trời, ông ấy là có thực và vĩnh viễn có thực. Cho dù 1000 năm nữa, hay 10 cái 1000 năm như vậy nữa trôi qua, ông ấy sẽ vẫn ở đó để làm cho trái tim trẻ thơ reo vui”.

Thay vì chứng minh thì hãy biết ơn

Câu trả lời đầy tính nhân văn của ông Francis P. Church đã làm người ta thôi đi tính hoài nghi vô ích. Chẳng phải nhiều người vẫn luôn đi định nghĩa tình yêu đó sao? Bao gồm cả các văn nhân, nghệ sĩ, nhà tâm lý… nhưng rồi cũng không biết được rốt cuộc tình yêu là gì. Cuộc sống là vậy, có những điều hạnh phúc âm thầm đến bên chúng ta; thay vì cố tình giải thích thì bạn hãy cảm nhận nó; biết ơn và trân trọng những điều tuyệt vời mà Chúa trời đã ban tặng cho con người thế gian.