Thành bại của đời người là do Thiên định, tuy nhiên con người có thể thay đổi vận mệnh trở nên tốt hơn.

Những điều diễn ra trong cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng như mong muốn. Con người ai cũng muốn thành công trong cuộc sống và công việc. Có 7 chữ “độ” mà có lẽ sẽ giúp ích cho việc thành bại của cuộc đời một con người.

Thành bại của đời người bởi học tập có độ sâu

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Khí chất một người là do thiên bẩm, rất khó để thay đổi. Chỉ có đọc sách mới giúp con người thay đổi khí chất. Cổ nhân quý bởi tướng pháp nhưng đọc sách cũng có thể thay đổi cốt tướng”.

Cổ nhân quý bởi tướng pháp, nhưng đọc sách cũng có thể thay đổi cốt tướng
Cổ nhân quý bởi tướng pháp, nhưng đọc sách cũng có thể thay đổi cốt tướng (ảnh: Pexels)

Một người có thể đọc rất nhiều sách nhưng sau rồi đều quên hết. Cho nên có người nói đọc nhiều vậy có ích gì? Kỳ thực đọc sách cũng như ăn cơm vậy. Hồi nhỏ có thể nếm qua rất nhiều đồ ăn nhưng lớn rồi lại quên hết mùi vị của chúng. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận là nó đã thấm vào máu thịt chúng ta.

Một người hàng ngày chịu khó đọc sách, tích lũy tri thức, sự hiểu biết sớm đã hoà quyện vào tâm hồn của họ. Từ cách nghĩ, cách nhìn, cách đối đãi với mỗi một sự việc của họ cũng đã ngày càng thay đổi. Chỉ có điều đôi khi chúng ta không nhận ra nên cho rằng đọc sách cần thấy hiệu quả ngay.

Ăn nói có mức độ

Miệng đời kẻ khen người chê nhưng đâu ai sống trong cuộc sống của mình đâu mà hiểu. Những gì thuộc về bản thân mình dù người khác có không thích nhưng là tốt nhất với mình.

Của cải dù to lớn như núi nhưng cái miệng ăn lâu ngày cũng hết. Phước đức dù cực khổ gieo tạo nhiều đời, nhưng do cái miệng tạo nghiệp, phê bình, chỉ trích, nói lời ác… thì trong giây phút cũng có thể tiêu tan.

Người xưa cũng có dạy: “Khẩu khai thần khí tán. Thiệt động thị phi sanh”. Tức là mở miệng nhiều lời sẽ hao tổn thần khí. Hễ lưỡi động thường nói chuyện phải trái, hơn thua, đẹp xấu, khen chê…để rồi phải tranh đấu, mạ lị lẫn nhau khiến sinh ra lắm chuyện thương tâm.

Phàm là người thông minh, thì họ biết nói những gì cần nói và những gì không. Đó cũng là cách mỗi người tự tu dưỡng khẩu đức để không bị “họa từ miệng mà ra”. Vậy nên khi nói cần nghĩ trước, nghĩ sau không ăn nói “quá độ” gây hiềm khích.

Thành bại của đời người là ở ấm lòng độ lượng

Có lẽ chúng ta ai cũng đã từng tiếp xúc với người khoan dung và rộng lượng. Họ đơn thuần không toan tính cho bản thân mà luôn nghĩ và lo lắng cho người khác. Ai cần họ, họ sẵn sàng dành thời gian để giúp đỡ và chia sẻ với người đó. Những lời họ nói rất chân thật và thiện tâm, khiến người nghe cảm nhận lòng tốt và sự khoan dung toát ra từ họ.

thành bại của đời người
Người rộng lượng được đánh giá là người thành công trong cuộc sống (ảnh: istockphoto)

Người rộng lượng được đánh giá là người thành công trong cuộc sống. Họ không những nhiệt tình trong các hoạt động cộng đồng, trong công việc mà còn trong cuộc sống cá nhân.

Điểm đặc biệt chúng ta có thể nhận thấy chính là: bất cứ ai cũng có thể trở thành người rộng lượng cho dù họ kiếm được bao nhiêu tiền, giàu có đến đâu… chỉ cần họ thành tâm với người khác. Mọi việc không nên tính toán quá chi li, lùi một bước, biển rộng trời cao. Không nên quá tính toán trước được mất của bản thân. Hãy độ lượng đối đãi với những sự việc hay với người từng khiến mình bị tổn thương. Bạn cũng có thể là một trong những số ấy bằng cách trau dồi và rèn luyện tâm thái của mình.

Tầm nhìn có độ rộng

Người ta thường nói: “Dùng một năm để học nói, nhưng dùng một đời để học cách im lặng“. Có người chỉ vì chút lợi ích nhỏ nhoi nhưng lại sẵn sàng mở miệng mắng người. Đôi khi chỉ hai đồng bạc lẻ mua rau ngoài chợ cũng khiến họ khẩu chiến với nhau. Kết quả là dù thắng hay thua thì cả hai đều mua cái bực tức vào mình.

Nhưng cũng có người, dù bị bạc đãi hay hiểu lầm như thế nào thì họ vẫn ung dung, thản nhiên, điềm tĩnh. Sự khác biệt ấy nằm ở nhân cách của mỗi người.

Có người đứng trên tầng hai nhìn xuống thì thấy toàn là rác. Nhưng lại có người, đứng trên tầng thứ 22 thì lại nhìn thấy quang cảnh của thành phố với đủ mọi sắc màu tươi đẹp.

Tầm cao khác nhau, tầm nhìn khác nhau, và tâm thái cũng khác nhau. Làm người cũng như thế. Khi có một tầm nhìn đủ xa, một nhân cách đủ lớn thì cuộc đời ắt cũng sẽ đủ thản đãng thênh thang.

Ếch xanh ở đáy giếng nhìn thấy trời như cái nia, đại bàng vươn đôi cánh nhìn bầu trời bao la vô hạn. Mỗi một người đều phán đoán sự việc trong phạm vi tầm nhìn của riêng mình. Ếch xanh nhìn bầu trời chẳng qua cũng chỉ như cái miệng giếng.

Tầm nhìn quyết định phán đoán và cũng quyết định nhân cách mỗi người.

Công việc có lực độ dẫn đến thành bại của đời người

Con người đều có mục tiêu, dù lớn dù nhỏ. Nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu thì bạn phải làm việc, nỗ lực trong công việc càng lớn. Khi thành tích sẽ càng nhiều, thì mới có thể biến mục tiêu thành hiện thực.

Nếu công việc gì trong đời bạn cũng thực hiện kiểu cho xong, tới đâu hay tới đó thì kết quả bạn đạt được cũng như vậy. Đặc điểm chung của những người thành công là không ngừng nỗ lực, kiên trì không ngơi nghỉ. So với những người bình thường, họ có khả năng chịu đựng gian khổ, nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn. Họ cũng làm việc nhiều hơn những người khác.

Sự nghiệp có cao độ

Con người đều hy vọng sẽ đạt được những thành tựu trong cuộc đời, vươn đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Trong đời người cũng có những khi thất bại, khi thành công. Kinh nghiệm sẽ được tích lũy lại sau những thất bại. Thành bại của đời người không phải là cố định. Nó sẽ thay đổi vào mỗi giai đoạn và tùy thuộc vào nỗ lực cũng như phúc báo của bản thân.

thành bại của đời người
Thành bại của đời người sẽ thay đổi vào mỗi giai đoạn và tùy thuộc vào nỗ lực cũng như phúc báo của bản thân (ảnh: Pixabay)

Sinh mệnh sẽ tỉnh ngộ khi đi về phía trước, tích lũy qua năm tháng sẽ đến lúc nảy nở. Cho dù là con đường sự nghiêp nào mà bạn chọn, đều phải tích lũy qua năm tháng. Công việc thông thường của bản thân cũng phải cố gắng hoàn thành tốt, mỗi ngày không ngừng đề cao. Cuối cùng bạn sẽ gặt hái được thành công.

Thọ mệnh có trường độ

Chúng ta không thể lựa chọn sinh mệnh nhưng chúng ta lại có thể lựa chọn phương thức mà sinh mệnh sẽ đi qua. Sinh mệnh con người là có an bài, có một cách cải biến đường đời duy nhất là sống thiện lương.

Chúng ta nên khoan dung độ lượng, không quá ham danh lợi. Gió mát hay mưa phùn đều phong nhã và ý vị. Khi chúng ta làm việc nên có chút thong dong điềm tĩnh, dù ngẩng đầu hay cúi đầu cũng đều vui vẻ.

Không tận lực, không dối trá, cảm nhận sự mộc mạc chất phác của năm tháng đời người. Như thế chúng ta mới có thể dưỡng sinh. Cuối cùng là thản nhiên trước được mất hơn thua của thế gian.

Như vậy, thành bại trong cuộc đời mỗi người gói gọn ở một chữ “độ”. Khi bản thân là làm mỗi việc đạt tới độ vừa đủ, cuộc sống sẽ hạnh phúc, an yên.