Loài nhện nổi tiếng với khả năng giăng tơ và tạo thành những tấm màng nhện tinh xảo đẹp mắt, nhưng ít ai biết còn có một truyền thuyết về loài nhện này.

Cô gái khinh nhờn Nữ Thần Athena

Trong Thần thoại Hy Lạp cổ đại có một truyền thuyết nói về loài nhện, kể rằng vào thời đó, nữ Thần Athena đã dạy cho con người cổ đại kỹ năng dệt vải. Vì vậy người ta coi nữ Thần Athena là một vị thần của nghề thủ công mỹ nghệ để kính phụng. 

Vào thời đó cũng có một người con gái rất giỏi dệt vải và thêu thùa tên là Arachne. Cô là con gái của một người thợ nhuộm. Biết bao nhiêu tấm vải tinh xảo đã được cô dệt ra. Không một người phụ nữ nào có thể dệt được tấm vải tốt như vậy. Cô cũng rất tự hào về điều này.

Một ngày nọ, cô thậm chí còn tuyên bố rằng: “Bất kể là người phàm hay nữ thần Athena đều không thể vượt qua tôi về kỹ thuật dệt”. Mặc cho mọi người khuyên can, cô vẫn không chịu thu lại những lời mạo phạm Thần linh này.

Loài nhện; Mạng nhện là gì; Khinh nhờn Thần Phật
Cô gái kiêu ngạo cho rằng mình là người dệt vải đẹp nhất (ảnh minh họa Schoolofsweetgeorgia)

Nữ Thần hạ phàm khuyên nhủ thế nhân

Nữ Thần Athena biết được chuyện này, liền quyết định biến thành một bà lão đội khăn xếp và đi xuống trần gian. Bà lão đi đến ngôi làng mà Arachne cư ngụ. Khi thấy Arachne ngồi bên khung cửi dệt vải, bà lão liền nói: “Tấm vải của cô đẹp quá, cô gái của ta. Đây là phước lành mà nữ Thần Athena ban cho, đúng là Nữ Thần ấy, Athena, người đã ban khung dệt cho những người phụ nữ. Đồng thời truyền xuất ra một chút kỹ nghệ của Người để chỉ dạy cho các nàng”.

Arachne nghe nói vậy thì rất giận dữ: “Bà nói sao, đây chỉ là một chút kỹ nghệ của Nữ Thần ấy thôi sao? Athena có thể dệt ra một tấm vải tốt như thế này không?” Bà lão lắc đầu nói: “Cô gái của ta, con đừng nói những lời này! Con người làm sao có thể vượt qua Thần được. Ta không phải đã nói rồi sao, kỹ thuật của con không tệ, nhưng con làm sao có thể so sánh với Thần được?”

Sau đó bà lão lại nói những lời thân tình: “Ta có một chút kinh nghiệm, hy vọng con đừng coi thường lời khuyên của ta. Nếu con muốn thì có thể đi so bì với những người khác, nhưng ngàn vạn lần đừng tranh cao thấp với Thần”.

Người đấu với Thần; Con người đấu với Thần; Con người đấu với Thần
Tượng nữ Thần Athena (ảnh Istockphoto)

Cô gái ngoan cố với quan điểm của mình

Arachne ngừng dệt, trừng mắt nhìn bà lão mà nói: “Bà hãy dùng những lời vừa rồi để khuyên con gái và người làm của bà. Tôi không sợ vị nữ Thần đó. Nếu như Nữ Thần ấy dám, vậy thì Nữ Thần ấy hãy thể hiện một chút bản lĩnh ra xem sao”. Bà lão nghe vậy thì nghiêm khắc nói rằng: “Ngài ấy đến rồi!” Nói xong Nữ Thần liền hiển hiện ra hình tượng chân thực của mình.

Những người phụ nữ quanh đó thấy vậy thì liền cúi đầu thật sâu, lần lượt chào và khen ngợi Thần. Tuy nhiên, Arachne vẫn ngoan cố không chịu từ bỏ quan điểm của mình; nhất định muốn cùng Thần tranh cao thấp. Vì vậy một cuộc thi dệt vải giữa người và Thần đã được bắt đầu. 

Nữ Thần Athena rất nhanh đã dệt xong một tấm vải: Chính giữa tấm vải dệt hình các vị Thần uy nghiêm; bốn góc hoa văn còn dệt những câu chuyện về các vị Thần trừng phạt những kẻ bất kính với thần; bốn bên còn dệt vòng hoa do lá ô liu tạo thành. Kiệt tác trang nghiêm mỹ lệ này thật quá hoàn hảo; đồng thời nó cũng cảnh cáo Arachne, khuyên cô kịp thời thừa nhận sai lầm của mình.

Sau đó nữ Thần quay qua nhìn Arachne, chỉ thấy cô đố kỵ với nữ Thần Athena; ngoan cố không chịu nhận thua, vẫn cố gắng khom người trên khung cửi mà dệt vải. Nhìn vào tấm vải của Arachne, mặc dù dệt được rất tinh xảo, nhưng hoa văn trong đó lại thể hiện sự bất kính với Thần, thậm chí là miệt thị.

Trở thành loài nhện vạn kiếp giăng tơ

Chiến đấu với Thần; Thần Phật bảo hộ; Thiên Thần trừng phạt
Khinh nhờn Thần linh bị phạt trở thành nhện giăng tơ muôn kiếp (ảnh minh họa Adobestock)

Nhìn thấy điều này, nữ Thần Athena liền biến tác phẩm khinh nhờn Thần này thành những mảnh vụn; cũng khẽ chạm vào trán của Arachne khiến cô nhận ra sai lầm của mình. Arachne lập tức cảm thấy tội lỗi và xấu hổ. Tuy nhiên tội khinh nhờn Thần của cô tất phải bị trừng phạt.

Thần nói: “Hỡi người có tội kia, vì để cho ngươi vĩnh viễn nhớ lấy bài học giáo huấn này, ngươi và con cháu của ngươi đời sau sẽ vĩnh viễn treo trên không trung mà dệt không ngừng”. Thần nói xong thì tưới nước cỏ Thần kỳ lên người Arachne. Thân thể Arachne lập tức co rút lại, da biến thành màu đen, cuối cùng trở thành một con nhện. Từ đó Arachne biến thành con nhện treo ở trên không trung, vĩnh viễn không ngừng đan mạng nhện, giống như là đang dệt vải vậy.

Con người cuồng vọng muốn đấu với Thần, thực sự là quá ngu ngốc. Truyền thuyết về loài nhện cũng là một lời cảnh tỉnh cho con người thế gian.

Theo Epoch Times