Kỹ thuật đánh tan cơn giận này giúp giải thích bản chất thanh thản của hakidashisara – một lễ hội Nhật Bản nơi người ta viết những nỗi thất vọng lên đĩa và đập vỡ chúng.

Đây là một cách giúp bạn không mất kiểm soát khi điều gì đó (hoặc ai đó) khiến bạn nổi điên – một vũ khí bí mật để đè bẹp cơn tức giận trước khi nó tiêu diệt bạn.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, vũ khí bí mật đó có thể đơn giản chỉ là một cây bút và một tờ giấy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc viết ra cảm xúc của chúng ta và vứt bỏ tờ giấy sau đó có thể hóa giải cơn giận một cách hiệu quả. Kỹ thuật đơn giản này có thể cho chúng ta sức mạnh để quản lý cảm xúc của mình.

Kết quả nghiên cứu về kiềm chế cơn giận

Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, là kết quả của nghiên cứu sâu rộng trước đây nhằm điều tra mối liên hệ giữa chữ viết và việc giảm bớt sự tức giận. Họ xây dựng dựa trên công trình chứng minh sự tương tác với các vật thể có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người như thế nào.

Nobuyuki Kawai, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng phương pháp của chúng tôi sẽ ngăn chặn sự tức giận ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, chúng tôi rất ngạc nhiên khi sự tức giận gần như bị loại bỏ hoàn toàn”.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách chọc tức đối tượng của họ một cách có chủ ý.

Ông Kawai và sinh viên tốt nghiệp của ông, Yuta Kanaya, tại Trường Cao học Tin học, Đại học Nagoya, đã yêu cầu những người tham gia viết ra ý kiến ​​của họ về các vấn đề xã hội, chẳng hạn như có nên cho phép hút thuốc ở các trường công hay không. Sau đó, họ được thông báo rằng một nhóm nghiên cứu sinh tiến sĩ từ Đại học Nagoya sẽ đánh giá câu trả lời của họ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã hướng dẫn các nghiên cứu sinh tiến sĩ thực hiện đánh giá phải cho điểm các câu trả lời ở mức thấp về mức độ thông minh, sự quan tâm, sự thân thiện và logic – bất kể họ viết gì. Để tăng thêm sự xúc phạm có thể gây tổn thương, các nghiên cứu sinh tiến sĩ còn viết bình luận chê bai tương tự cho từng người, chẳng hạn: “Tôi không thể tin được một người có học thức lại nghĩ như thế này. Tôi hy vọng người này học được điều gì đó khi ở trường đại học”.

Quá tức giận, những sinh viên bị xúc phạm được yêu cầu viết ra suy nghĩ của họ về những phản hồi họ nhận được, tập trung vào điều gì đã khơi dậy cảm xúc của họ. Sau đó, họ được hướng dẫn thực hiện một trong bốn việc với giấy tờ của mình:

  • Đặt nó trên bàn của họ.
  • Đặt nó trong một hộp nhựa.
  • Ném nó đi.
  • Đặt nó qua một máy hủy tài liệu.

Sau bài tập, sinh viên đánh giá mức độ tức giận của mình sau khi bị xúc phạm và sau đó giữ lại hoặc vứt tờ giấy đi.

Tất cả sinh viên đều cảm thấy khó chịu sau khi nhận được những phản hồi tiêu cực. Tuy nhiên, những người vứt bỏ tờ giấy của mình, bằng cách vứt chúng đi hoặc cắt nhỏ chúng, lại trở về trạng thái ban đầu trước khi thực hiện thí nghiệm. Những học sinh giữ chặt tờ giấy của mình cũng không có kết quả tốt, chỉ cảm thấy cơn giận tổng thể giảm đi đôi chút.

Thông tin chi tiết về nghiên cứu

Những phát hiện này có ý nghĩa sâu rộng, vì sự tức giận không được kiểm soát có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Một ví dụ điển hình là ở nơi làm việc.

Hãy nghĩ về thời gian tại nơi làm việc khi bạn khó chịu với đồng nghiệp hoặc người quản lý. Thay vì cố gắng kiềm chế cơn tức giận để ngăn bản thân phóng mũi dùi khắp phòng, bạn có thể bình tĩnh xin lỗi, quay trở lại bàn làm việc và ghi lại cảm xúc của mình trên tờ giấy ghi chú gần nhất. Sau đó, bạn có thể xé nó thành tỷ mảnh để giúp bản thân ổn định lại.

Các ứng dụng thực tế là vô hạn.

Các kết quả nghiên cứu cũng giúp giải thích truyền thống văn hóa Nhật Bản về hakidashisara (hakidashi có nghĩa là tẩy hoặc nhổ ra, và sara có nghĩa là đĩa) – một lễ hội hàng năm được tổ chức tại Đền Hiyoshi ở Kiyosu, ngay bên ngoài Nagoya. Trong lễ hội, mọi người viết ra những nỗi thất vọng của mình lên những chiếc đĩa nhỏ và đập vỡ chúng. Điều này được cho là mang lại cho họ cảm giác nhẹ nhõm.

Suy nghĩ cuối cùng

Thiền, kỹ thuật thở và liệu pháp trò chuyện có thể giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc về lâu dài. Kết quả nghiên cứu trên lại cung cấp một chiến lược đơn giản, hiệu quả, dựa trên cơ sở khoa học để dập tắt cơn giận trong thời điểm hiện tại, trước khi nó kiểm soát chúng ta và có khả năng dẫn đến các vấn đề.

Vì vậy, bạn hãy luôn mang theo bút và giấy bởi bạn sẽ không bao giờ biết khi nào bạn có thể cần chúng.

Theo Emma Suttie-The Epoch Times

Hãy tham gia và tận hưởng những lợi ích từ thiền định thông qua lớp hướng dẫn online miễn phí hàng tuần tại đây.