Thứ Sáu , 24 Tháng Mười Một 2023

Đôi mắt và khả năng tưởng tượng siêu phàm của “siêu trí tuệ Việt Nam” Lương Tuấn Phi

07/11/22, 17:51 Bí ẩn khoa học
Đôi mắt và khả năng tưởng tượng siêu phàm của "siêu trí tuệ Việt Nam" Lương Tuấn Phi

Cậu bé Lương Tuấn Phi từng gây sốc cộng đồng với khả năng siêu phàm: Dùng trí tưởng tượng và đôi mắt thường tìm ra 1 tờ giấy khác biệt trong số 200 tờ giấy trắng tinh giống nhau, làm sao cậu bé có thể làm được như vậy?

Lương Tuấn Phi: Siêu tài năng trong những tài năng

“Siêu tài năng Việt Nam” là chương trình truyền hình thu hút tương tác của rất nhiều khán giả. Bởi đây là một trong số ít những sân chơi thiên về tìm kiếm những nhân vật “siêu phàm” để giới thiệu họ đến công chúng.

Họ là những người rất trẻ, sở hữu năng lực gần như là siêu nhiên và chúng gần như đều là khả năng thiên bẩm về các phương diện như: khả năng giải toán nhanh xuất thần, khả năng tìm ra những con số có chung quy luật, khả năng ghi nhớ sự kiện lịch sử, ghi nhớ các chi tiết trong một tổng thể phức tạp và chắp nối những dữ liệu, khả năng học ngoại ngữ…

Đôi mắt và khả năng tưởng tượng siêu phàm của "siêu trí tuệ Việt Nam" Lương Tuấn Phi
Lương Tuấn Phi giao lưu cùng MC và các vị trong ban giám khảo (ảnh: Hcmuni.fpt)

Trong một tập “Siêu tài năng Việt Nam” công chiếu năm 2019, tôi đặc biệt ấn tượng bởi khả năng có một không hai “tìm ra tờ giấy trắng khác biệt trong 200 tờ giấy trắng” của cậu bé sinh năm 1998 tên là Lương Tuấn Phi.

Giải toán, chơi cờ vua, quay rubik hay siêu trí nhớ, khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ…những khả năng đó dù siêu phàm tuy nhiên tôi đã từng nghe qua nên cảm thấy chúng cũng khá là bình thường. Với riêng Tuấn Phi, cậu ấy làm tôi chấn động. Và ngày hôm nay tôi sẽ giới thiệu tài năng “tuyệt vời” của cậu ấy đến các bạn: Đôi mắt siêu phàm.

Nhà báo kỳ cựu Lại Văn Sâm nhận xét, ông không hiểu bằng cách nào Tuấn Phi có được khả năng kỳ diệu này. Có thể đôi mắt của cậu ấy có điều gì đó khác thường về thị lực mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được hoặc khó nhìn. “Rất khó để giải thích! Hay là cậu ấy là một nhà ngoại cảm, một người sở hữu năng lực siêu nhiên. Hình như trên thế giới, để nhận diện được 1 tờ giấy trắng trong 200 tờ giấy trắng chưa ai có thể làm được”.

MC Trấn Thành tuyên bố: “khi bạn nhìn vào tờ giấy này, bạn sẽ mất năng lượng”

Thử thách khó khăn

Thử thách cho Tuấn Phi như sau: Chương trình sẽ lựa chọn ngẫu nhiên ra 200 tờ giấy trắng với kích thước A4 trong số 27.000 tờ giấy trong tập giấy được gửi đến từ nhà máy giấy.

Ban giám khảo gồm 4 người sẽ chỉ định ra 1 tờ giấy bất kỳ trong số 200 tờ giấy đó, chúng đã được đánh số thứ tự tương ứng để phân biệt. Nhiệm vụ của Tuấn Phi là quan sát tờ giấy được chỉ định đó và đi tìm vị trí của nó ẩn trong 200 tờ giấy trắng kia.

Điều kiện của chương trình là Tuấn Phi chỉ được quan sát tờ giấy đó 1 lần duy nhất trong khoảng thời gian nhất định và nếu cậu tìm ra tờ giấy đó thì thử thách thành công.

Đôi mắt và khả năng tưởng tượng siêu phàm của "siêu trí tuệ Việt Nam" Lương Tuấn Phi
Tuấn Phi phải lựa ra 1 tờ giấy khác biệt trong số 200 tờ giấy trắng tinh y như nhau (ảnh: Hcmuni.fpt)

Trước đề bài gần như “không tưởng” ca Sĩ Tóc Tiên – 1 trong 4 vị giám khảo chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” tỏ rõ thái độ kinh ngạc: “Không thể, không thể, không thể!…” – cô nhấn mạnh nhiều lần: “Điều này thật là vô lý!” 

Giám khảo, nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam cho biết: “Ngày xưa với kỹ thuật làm giấy cũ thì chúng ta có thể quan sát được sự khác nhau của từng tờ giấy bởi vì độ chính xác (độ trắng) của nó không cao. Nhưng bây giờ khoa học kỹ thuật phát triển, khả năng quan sát 1 tờ giấy (để nhận ra sự khác biệt) là không tưởng. Tôi tò mò kinh khủng về khả năng nhận diện của cậu bé này. Tôi nghĩ thử thách này là có 1 không 2, không có ai có thể làm được điều đó.”

Phó giáo sư, tiến sĩ tâm lý học Trần Thành Nam nói rằng: “Tôi không tin về mặt cơ chế lý giải. Tôi không chắc Tuấn Phi có thể thực hiện thành công được thử thách này”.

Để đảm bảo độ khách quan và sự công bằng, người dẫn chương trình (MC) Trấn Thành mời 4 vị trong ban giám khảo đích thân lên sân khấu, trước máy quay, màn ảnh nhỏ và khán giả có mặt trực tiếp trên trường quay, mỗi vị được quyền chọn ra một lốc giấy bất kỳ còn nguyên tem mác.

Họ sẽ là người chọn ra 200 tờ giấy một cách ngẫu nhiên nhất, không có sự lựa chọn từ trước, cũng không được đánh dấu.

Theo thể lệ gắt gao của cuộc thử thách,  mọi tờ giấy có nếp gấp hoặc bị cong sẽ bị loại bỏ. Những người trợ lý chương trình phải đeo găng tay nhằm không để lại dấu vân tay trên những tờ giấy.

Đôi mắt và khả năng tưởng tượng siêu phàm của "siêu trí tuệ Việt Nam" Lương Tuấn Phi
(ảnh: cắt ghép từ chương trình)

“Việc phân biệt tờ giấy trắng khó hơn rất nhiều so với việc phân biệt một chiếc lá, bởi giấy trắng hoàn toàn đồng nhất, sự đồng nhất gần như là tuyệt đối” – Ca sĩ Tóc Tiên phân tích.

Các bạn nghĩ sao về thử thách có vẻ như không tưởng này? Bằng cách nào đôi mắt của chúng ta có thể ghi nhớ được sự khác biệt của 1 trong số 200 tờ giấy trắng để tìm ra?

Thí sinh “siêu phàm”

Còn về phần Tuấn Phi, cậu quan sát tờ giấy được chọn trong vòng 30 giây và chỉ sau 20 phút sau đó tất nhiên là cậu đã chọn chính xác tờ giấy đáp án. Cả trường quay như vỡ oà vì họ ngạc nhiên ở mức chấn động chứ không hẳn là một sự ngưỡng mộ một tài năng thông thường.

Đôi mắt và khả năng tưởng tượng siêu phàm của "siêu trí tuệ Việt Nam" Lương Tuấn Phi
Tuấn Phi nhận cup kỉ niệm của “siêu tài năng Việt Nam” trong sự khâm phục của tất cả những người có mặt (ảnh: Hcmuni.fpt)

Hoàn thành xuất sắc thử thách khó khăn, khi được MC gạn hỏi bí quyết, Tuấn Phi thành thật cho biết: “Em sử dụng khả năng tưởng tượng. Tức là em tưởng tượng ra một vật thể như thật, ví dụ là một con mèo. Em sẽ thả con mèo (trong trí tưởng tượng) đó lên tờ giấy. Khi đi tìm, tờ giấy nào có con mèo thì đó chính là tờ giấy em cần tìm”.

MC Trấn Thành hỏi với nét mắt kinh ngạc đầy nghi hoặc: “Nhưng đó là một tờ giấy tĩnh làm sao mình có thể tưởng tượng ảnh động lên? Hoặc khi em có tưởng tượng ra được đi chăng nữa thì một lát sau nó cũng phải mất đi chứ làm sao cái sự tưởng tượng của mình nó lại nằm trong cái tờ giấy đó được?”

“Cách mà em giải thích chỉ có thể là (thế này) em sử dụng cảm xúc của em để tả về một con vật và sau đó em chỉ cần đặt nó (con vật đó) lên bất kỳ một bề mặt nào. Ví dụ ở trên sàn nhà thì nó sẽ ở (trong) đó. Tất nhiên, nó (con mèo) không cố định lại mà nó giống như một sinh vật thật. Nó có thể tự động di chuyển hoặc sống, tồn tại . Đó là cách mà em có thể giải thích được”- Tuấn Phi nhẹ nhàng đáp lại.

Khán giả đồng loạt trao cho Tuấn Phi một tràng pháo tay không ngớt. Còn ban giám khảo thì không ngừng cảm thán: “Đây là một điều siêu phàm!”,  “Đây là điều không thể tưởng tượng được!”,  “Làm sao có thể có điều này được?” 

Khả năng thần bí “vượt khỏi mọi quy phạm” của Lương Tuấn Phi khiến các nhà khoa học không khỏi hoang mang.

Siêu trí tuệ Việt Nam và Đấng Sáng Tạo
Bức tranh nổi tiếng Đấng Tạo Hóa tạo ra Adam của Michelangelo trên trần nhà nguyện Sistine (ảnh: Wikipedia)

Xung quanh chúng ta có rất nhiều sự vật, hiện tượng bí ẩn, kỳ diệu mà chúng ta không có cách nào chứng minh hay lý giải. Tuy nhiên, nếu chúng ta để tâm suy nghĩ về nó một chút thì sẽ có rất nhiều điều thú vị để chiêm nghiệm.

Xem xong tập phim về Tuấn Phi, tôi bị khả năng của cậu ấy ám ảnh. Giả sử, trí tưởng tượng của Tuấn Phi được nâng lên một mức cao mới. Cậu có thể tạo ra một con mèo hữu hình mà ai cũng có thể nhìn thấy. Như vậy, chẳng phải cậu có khả năng của một “Đấng Sáng Tạo” hay sao? Hay nói cách khác, nếu một người sở hữu khả năng dùng trí tưởng tượng tạo ra vạn vật có hình thì đó chẳng phải “Chúa Trời” trong kinh thánh là gì?

Các bạn nghĩ thế nào về đôi mắt siêu phàm của Lương Tuấn Phi? Liệu đó là khả năng về mắt, hay là khả năng thần bí nào đó?

Theo Trường Đại Học FPT

x