“Nghiện còn thích nghe đạo lý” đã trở thành câu nói đầy cảnh giác với nhiều người. Nhưng, sự dè chừng đến mức mất sạch niềm tin vào những con người “nhúng chàm” như thế có đúng?

Trước hết, phải thừa nhận rằng, dứt khỏi đường nghiện ngập nào đâu dễ. Có một người từng phải đi cai nghiện 2 lần đã nói rằng, để cắt cơn ma túy thì chỉ cần 7-10 ngày là xong. Khi vào trung tâm cai nghiện, vì không có ma túy để dùng nên cũng dễ bỏ, nhưng điều quan trọng là làm sao để không bị tái nghiện. Bởi vì khi đi ra ngoài xã hội gặp lại bạn bè cũ thì rất dễ “ngựa quen đường cũ”. Hơn nữa, người nghiện ngập tù tội hay bị xã hội kỳ thị xa lánh, làm tâm lý càng thêm chán chường, lại muốn tìm về cảm giác hưng phấn xưa cho quên đi thực tại, và thế là lại tái nghiện.

Mà nghiện ngập hút chích cũng chỉ là một trong ‘tứ đổ tường’, còn có cờ bạc, rượu chè, trai gái, dính vào bất cứ thứ gì cũng không dễ bỏ. Và để đáp ứng cho nhu cầu ăn chơi ngày càng cao thì lại rất dễ làm việc phạm pháp để có tiền, bán nhà bán cửa chơi đánh bạc, dục vọng tăng lên thì có thể ngoại tình, kết cục chính là hủy hoại bản thân, làm tan nát gia đình.

Chắc không ai muốn gần những người giang hồ, ăn chơi, nghiện ngập, nghĩ họ là đồ bỏ rồi, không còn hy vọng gì nữa. Tuy vậy, những người bị cả xã hội chán ghét này cũng không phải là không muốn hoàn lương, ẩn sâu bên trong họ vẫn có ý muốn thoát khỏi cuộc sống tối tăm hiện tại.

Anh Kim Kala ở xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh trước đây cũng là một người ăn chơi nhậu nhẹt, dùng cả chất kích thích như cần sa, ma túy đá, hàng xóm ai cũng xa lánh, mẹ anh thì buồn khóc nhưng cũng không thể nói được con trai. Vậy mà thật lạ, trong thâm tâm anh vẫn muốn thay đổi, muốn thoát khỏi cuộc sống bại hoại này. 

Nghe đạo lý; Nghe đạo lý làm người; Nghe đạo lý để làm gì; Thích nghe đạo lý
Anh Kala (phải) đã từng khiến cho mẹ mình (trái) phải buồn khổ nhiều (ảnh: Nguyện Ước)

Anh tâm sự: “Tận sâu trong tâm tôi lại muốn bước ra khỏi nó, muốn thay đổi. Tôi muốn thoát khỏi con đường tệ nạn và hư hỏng đó. Dù vẫn ăn chơi, nhưng tôi lại thích nghe về Đạo. Tôi nghe những clip trên Youtube nói về nhân sinh, về cách sống làm người. Khi nghe như vậy, tôi vẫn cảm thấy rất thấm, chỉ có điều là tôi chưa làm theo được.”

Hay như anh Đoàn Anh Tuấn ở đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cũng là một người ham chơi, rồi bỏ học giữa chừng. Sau khi lấy vợ vào năm 19 tuổi, tưởng là anh sẽ chí thú làm ăn, nhưng anh lại còn chơi nhiều hơn trước. Trong một lần dùng cỏ Mỹ (một loại ma túy tổng hợp) anh đã bị sốc thuốc nặng, cảm giác như rớt xuống 18 tầng địa ngục. Lúc đó anh đã rất hối hận và muốn làm lại cuộc đời, nhưng hết cơn sốc thuốc đó thì anh lại đâu vào đó.

Khi “đồ bỏ đi” thích nghe đạo lý
Anh Đoàn Anh Tuấn từng sống rất buông thả, chỉ muốn thỏa mãn dục vọng của bản thân (ảnh: Nguyện Ước)

Nhớ lại một lần dùng ma túy đá, anh trằn trọc không ngủ được, trong đầu cứ suy nghĩ về việc làm sao có thể làm được việc tốt cho người khác, anh muốn thay đổi con người mình. Đến 3 giờ sáng, khi vừa chợp mắt, đang lúc nửa mê nửa tỉnh, thì anh nhìn thấy một vị Phật bằng vàng mỉm cười với anh. Sau khi tỉnh dậy thì anh xuất tâm muốn đi tu, và không muốn ăn chơi nữa.

Nhà Phật có câu: “Phật tính nhất xuất, chấn động thập phương thế giới”, ý tứ là, khi Phật tính của một người xuất hiện thì có thể gây chấn động thế giới mười phương. Con người ai cũng có Phật tính, chỉ là bị bụi trần che lấp nên không dễ hiển lộ. Anh Kala và anh Tuấn, trong lúc ăn chơi như vậy mà vẫn còn muốn tu Đạo và làm người tốt, suy nghĩ đó thực cũng như vàng kim lóe sáng, là hoa sen khai nở trong bùn lầy nhơ nhớp, chính là Phật tính đã xuất hiện.

Nhưng cuộc đời ô trọc, không phải bản thân muốn thay đổi là có thể thay đổi được ngay, vì vẫn còn sống trong xã hội, với bao nhiêu thứ cám dỗ xung quanh mình. Cũng như chuyện người từng đi cai nghiện kia kể vậy, cắt cơn ma túy thì không khó, nhưng làm sao giữ mình không tái nghiện mới là chuyện khó.

Người xưa cũng có câu: “Người vừa sinh một niệm, trời đất đã tỏ tường”, có thể vì một niệm thiện lương đó mà cả hai anh về sau đều gặp được Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công), một môn tu luyện của Phật gia.

Chỉ sau 2 năm tu luyện Đại Pháp, anh Kala đã trở thành một con người hoàn toàn khác. Anh bỏ hết các thói ăn chơi và ngoan hiền trở lại. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ, không tin một người hư hỏng như anh lại có thể thay đổi nhanh được như vậy. Anh chỉ nói với họ rằng: “Có một cuốn sách kỳ diệu đã làm thay đổi cuộc đời tôi tên là Chuyển Pháp Luân, một môn tu luyện tên là Pháp Luân Đại Pháp có thể làm điều đó. Hễ ai chân chính tu luyện đều sẽ được như vậy hết. Trở thành con người tốt hơn, một con người lương thiện”. 

Khi “đồ bỏ đi” thích nghe đạo lý
Anh Kim Kala đã thay đổi hoàn toàn từ khi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp (ảnh: Nguyện Ước)

Anh Tuấn cũng bén duyên với Đại Pháp và có nhiều thay đổi về tâm tính và sức khỏe, chứng đau cột sống đã mất hẳn sau một thời gian ngắn tu luyện. Anh không còn nóng tính như trước, thái độ an hòa hơn. Anh luôn cố gắng hành xử theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn trong cuộc sống đời thường, từ đó mà câu thúc hành vi, không để bản thân sa vào con đường nghiện ngập như trước kia.

Anh Đoàn Anh Tuấn đang luyện bài công pháp thứ 5 của Pháp Luân Đại Pháp (ảnh: Nguyện Ước)

Anh Kala và anh Tuấn chỉ là hai trong số rất nhiều người đã từ bỏ được ‘tứ đổ tường’ nhờ Đại Pháp. Có người sống đời giang hồ, vào tù ra tội, sống không cần biết ngày mai, vậy mà cũng trở thành một con người khác sau khi tu luyện, đó là trường hợp của anh Nông Văn Trung ở thị trấn Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Anh Trung cứ cai nghiện rồi lại tái nghiện, người nhà sắp xếp cho anh đi nơi khác để tránh môi trường cũ không tốt. Nhưng sau một thời gian, cứ hễ trở về nhà là anh lại tái nghiện. Rồi đến khi anh phải vào tù vì buôn bán ma túy, ở trong tù anh đã suy nghĩ nhiều hơn về kiếp nhân sinh, thấy bản thân bất lực vì cai ma túy mãi không được. Anh thử tìm đến tâm linh để tìm lời giải cho cuộc đời mình. Nhờ một niệm trân quý này, anh đã có duyên biết đến Pháp Luân Đại Pháp và bước vào tu luyện sau khi ra tù. 

Đại Pháp đã ban cho anh Nông Văn Trung một cuộc đời mới (ảnh: NTDVN)

Anh cho biết: “Học Pháp (đọc kinh sách của Đại Pháp) rồi tôi thấy tâm mình càng ngày càng sáng. Tôi biết mình sẽ bỏ được ma tuý dù ở lại quê nhà, nơi mà tôi hễ quay về đó là tái nghiện. Ngay từ trong trại giam tôi đã buông bỏ thuốc lá, thuốc lào; dù hai thứ này tôi nghiện trên 20 năm. Càng học Pháp nhiều tôi thấy dục vọng của mình giảm dần, ham muốn cũng theo đó mà giảm, tôi không còn thèm ma tuý nữa”.

Có thể thấy, những người tay trót ‘nhúng chàm’ cũng muốn thay đổi, nhưng làm sao có thể giữ mình vững vàng trong xã hội quá nhiều cám dỗ như thế này? Có lẽ đây chính là điều đặc biệt của Pháp Luân Đại Pháp, giúp mọi người có thể tu luyện ngay giữa đời thường, chính từ nơi xã hội phức tạp này mà tu luyện, đề cao tâm tính của bản thân.

Vậy nên, với những ai đã lỡ lầm được lạc lối trong cuộc đời này thì cũng đừng quá tuyệt vọng, hãy thử một lần tìm hiểu Pháp Luân Đại Pháp, hãy cho bản thân một cơ hội để làm lại cuộc đời. 

Bạn đọc muốn tìm hiểu về Pháp Luân Đại Pháp thì có thể vào trang web chính https://vi.falundafa.org/ hay vào link https://hocphapluancong.com/ để được hướng dẫn chi tiết hơn về Pháp môn này.