Nam nhân có thể không tài giỏi nhưng nhất định phải có lòng khoan dung. Nữ nhân có thể không xinh đẹp nhưng không thể thiếu sự thiện lương.

Phẩm chất quý giá nhất ở người đàn ông là gì? Cho dù sự nghiệp có lớn bao nhiêu đi chăng nữa, tất cả cũng đều bắt nguồn từ sự khoan dung và bền bỉ.

Phẩm chất đáng quý nhất ở người phụ nữ là gì? Ngay cả khi cô ấy xinh đẹp đến nhường nào cũng không thể sánh được với thiện lương và dịu dàng.

Vì vậy, trái tim của một người đàn ông nên khoan dung và trái tim của một người phụ nữ nên thiện lương.

Trái tim của một người đàn ông nên khoan dung

Một người đàn ông sống trên cuộc đời này, nếu người ấy sống đúng nghĩa và theo cách mình muốn thì không thể thiếu sự độ lượng. Nhưng để có thể độ lượng thì người ấy trước tiên cần phải khoan dung. Một trái tim không khoan dung, thì thế giới người ấy sẽ nhỏ lại, con đường đi cũng sẽ càng ngày càng hẹp, thậm chí không có lối đi.

Nhẫn là bước đầu của lòng khoan dung

Trong cuộc sống thực tại, một số người đàn ông có tính khí nóng nảy, hễ động một chút lại nổi cơn thịnh nộ. Nhưng vẫn có những người đàn ông tốt bụng, kiên nhẫn, lịch thiệp và đối xử tốt với người khác một cách khiêm tốn. Người ta thường nói, tu tâm trước tiên phải tu đức, tu thân trước tiên phải kiềm chế sự nóng giận. Cổ nhân cũng nói rằng: “Lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một chút sóng yên gió lặng”. Một người nếu có thể sống rộng lượng khoan dung, nhẫn nhịn mà không tranh luận, thì tự nhiên có thể tránh xa những phiền phức không cần thiết, vô ưu vô lo sống một đời ung dung tự tại.

Nam nhân khoan dung chính là đức, nữ nhân thiện lương chính là tài
Nhẫn là bước đầu của lòng khoan dung (ảnh: Everylife)

Trong “Luận ngữ – Vệ Linh Công” viết rằng: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”, có nghĩa là không nhịn được việc nhỏ nhặt, sẽ làm hỏng việc lớn. Tư Mã Thiên trong “Sử Ký” viết rằng: “Tiểu bất nhẫn hại đại nghĩa”, có nghĩa là việc nhỏ không nhẫn sẽ làm tổn hại đến nghĩa lớn.

Trong dân gian cũng có những câu ngạn ngữ: “Nhẫn năng sinh bách phúc, hòa khả trí thiên tường”, là có hàm ý rằng nhẫn sinh trăm phúc, hòa được ngàn may. Trương Công Nghệ đời Đường trong “Bách nhẫn ca” viết rằng: “Người nhân từ nhẫn được điều người khác khó nhẫn, người trí tuệ nhẫn được điều người khác không chịu được”.

Nhẫn chính là có suy tính trước sau, không dễ dàng nổi giận, như vậy mới có thể làm được việc lớn, kết được tâm giao. Nhẫn được đạm bạc có thể dưỡng thần, nhẫn được cơ hàn có thể lập đức, nhẫn được khổ ải mới tích được của dư, nhẫn được dâm tà mới không mắc bệnh tật.

Lời cảnh tỉnh “chế nộ” của Lâm Tắc Từ

Lâm Tắc Từ là quan Tổng đốc của Quảng Đông và Quảng Tây. Trong công đường, Lâm Tắc Từ từng treo một lời cảnh tỉnh “chế nộ” để nhắc nhở bản thân kiềm chế sự tức giận. Lần đầu khi ông xử lý công vụ đã không thể kiềm chế bản thân, nổi cơn thịnh nộ mà đập vỡ một tách trà. Ngẩng đầu lên, khi ông nhìn thấy lời cảnh tỉnh “chế nộ” của mình, ông mới biết mình lại phạm phải lỗi lầm cũ của bản thân. Bởi vậy, ông lập tức từ chối sự giúp đỡ của người hầu và tự mình thu dọn chén trà vỡ để bày tỏ sự hối hận.

Khi đối đãi với người khác, cho dù là đúng hay sai, hễ không hài lòng một chút là phát hỏa, đây là biểu hiện của sự thiếu hàm dưỡng. Những người quá dễ nóng giận nên học theo cách của Lâm Tắc Từ, hiểu rõ bản thân, tăng cường tu dưỡng, chú ý kiềm chế cơn giận, giữ cho tâm bình khí hòa, dùng lý trí thuyết phục người khác, không thể phóng túng ngọn lửa giận của bản thân, nếu không sẽ làm tổn thương người khác và làm tổn hại đến chính mình.

Nam nhân khoan dung chính là đức, nữ nhân thiện lương chính là tài
Nam nhân khoan dung chính là đức (ảnh: Vandieuhay)

Trong cuộc đời của mỗi người, sẽ luôn có nhiều chuyện khiến bản thân cảm thấy tức giận. Nhưng nếu chúng ta có thể thay đổi tâm thái và nhìn nó theo một góc độ khác thì bạn sẽ trở nên khoan dung hơn: Người làm bạn tổn thương đang tôi luyện ý chí của bạn; Người khiến bạn vấp ngã đang củng cố sức mạnh của bạn; Người lừa dối bạn đang nâng cao trí tuệ của bạn; Người khiển trách bạn đang giúp bạn học được cách kiên nhẫn. Một người đàn ông phải học cách nhẫn nại, học cách chấp nhận và chỉ khi có thể nhẫn chịu được mọi sóng gió trong cuộc đời thì người đó mới có thể trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. 

Bất luận ở thời điểm nào, bất luận gặp chuyện gì, tấm lòng của người đàn ông đều nên khoan dung hơn, độ lượng hơn. Những thời khắc quan trọng nhất trong cuộc đời thường chỉ là trong mấy bước chân, trong thời điểm khó khăn nhất, nếu tâm người ấy có thể khoan dung hơn thì có thể vượt qua nó.

Trái tim của một người phụ nữ nên thiện lương

Người phụ nữ nên giữ cho mình một trái tim thiện lương. Tại sao thiện lương lại quan trọng như vậy? Bởi vì thiện lương là tình cảm tốt đẹp nhất trên thế giới. Người phụ nữ thiện lương giống như làn nước, có thể thanh tẩy đi những điều không tốt trong cuộc sống và nuôi dưỡng vạn vật xung quanh.

Ý nghĩa của từ “thục nữ”

Ngày nay, “thục nữ” là từ được dùng để chỉ người phụ nữ có khí chất tao nhã, dịu dàng điềm đạm. Nhưng vào thời cổ đại, “thục nữ” lại có nghĩa là người phụ nữ thiện lương. Trong “Kinh thi – Quan Thư” ghi rằng: “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu”, có ý chỉ một người phụ nữ dịu dàng nho nhã và thiện lương là bạn đời mà các quân tử đều mong ước. Do đó, vào thời cổ đại, những người vợ của quan viên được phong là Tam phẩm “Thục nhân”. Trong từ “giai nhân” cũng hàm chứa ý nghĩa thiện lương, không phải chỉ mang ý nghĩa “mỹ nhân”, nhan sắc của người phụ nữ. Vì vậy, cách nói “tài tử xứng giai nhân” và “mỹ nhân xứng anh hùng” là có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Nam nhân khoan dung chính là đức, nữ nhân thiện lương chính là tài
Trong từ “giai nhân” cũng hàm chứa ý nghĩa thiện lương, không phải chỉ mang ý nghĩa “mỹ nhân”, nhan sắc của người phụ nữ (ảnh: Danviet)

Lời khen tốt nhất mà bạn có thể dành cho một người phụ nữ là vẻ đẹp. Có người cho rằng phụ nữ đẹp vì ngoại hình và cách ăn mặc, điều này là đương nhiên. Nhưng liệu vẻ đẹp này có thực sự vĩnh cửu? Dung mạo rồi sẽ già đi theo tuổi tác, chỉ có một loại vẻ đẹp vĩnh viễn tồn tại, đó chính là sự thiện lương. Bởi vì sự thiện lương mới có thể khắc sâu vào lòng người và tồn tại mãi mãi. 

Người phụ nữ thiện lương biết cách tu dưỡng bản thân

Cho dù một người phụ nữ thiện lương không quá xinh đẹp, cũng không thu hút ánh mắt người khác, nhưng mỗi động tác cử chỉ của cô ấy đều toát ra một nội tâm phong phú và sâu sắc. Bởi vì, một người phụ nữ thiện lương thường có sự tu dưỡng sâu dày. Cô ấy tuyệt sẽ không tùy tiện phóng túng, cũng không thể hiện bản thân trước mặt người khác. Ngay cả khi gặp phải bất công trong cuộc sống, cô ấy cũng chỉ mỉm cười nhẹ nhàng cho qua, khiến bạn cảm thấy cô ấy vô cùng thanh tú. 

Mỗi động tác cử chỉ của người phụ nữ thiện lương đều toát ra một nội tâm phong phú và sâu sắc (ảnh: Sohu)

Một người phụ nữ thiện lương, ngay cả khi cô ấy có khuôn mặt xinh đẹp, cũng không quên tu dưỡng và hoàn thiện bản thân. Một người phụ nữ thiện lương sẽ không dễ dàng đổ lỗi cho người khác, đây là sự cảm thông và là nguồn gốc của thiện lương. Một người phụ nữ thiện lương biết ý nghĩa thực sự của đạo lý, và thấu hiểu người khác. Do đó, họ trở nên càng đáng yêu và xinh đẹp hơn.

Một người phụ nữ thiện lương luôn cẩn thận tu dưỡng nội tâm của mình, khi đối xử ân cần và quan tâm đến người khác, cô ấy cũng sẽ có được sự bình yên trong tâm hồn. Một người phụ nữ thiện lương giống như trà, trong khi nuôi dưỡng người khác, cô ấy cũng đang tưói tẩm cho nội tâm của mình. Khi tỏa hương thơm cho người khác, cô ấy cũng đang thưởng thức hương thơm của cuộc đời.

Chỉ có sự thiện lương mới là nét quyến rũ đặc biệt xuất phát từ nội tâm của người phụ nữ. Chỉ có sự thiện lương, người phụ nữ mới có thể đồng cảm với những tổn thương của người khác. Chỉ có sự thiện lương, sự phó xuất và hy sinh của người phụ nữ cho người khác mới được trân trọng. Người phụ nữ thiện lương giống như một cuốn sách, nuôi dưỡng người khác và làm phong phú cho chính mình. 

Người xưa luôn coi trọng tu dưỡng nội tâm của mình, bởi vì, đức của người đàn ông xuất phát từ sự khoan dung và tài của người phụ nữ xuất phát từ sự thiện lương.

Theo sohu