Người giàu nhất thế gian không phải là người không thiếu một thứ gì; người giàu nhất thế gian là người có đời sống thật đơn giản.

Nhiều người cho rằng hưởng được đầy đủ dục lạc thế gian là sung sướng, là hạnh phúc. Vậy thì, người đó có lẽ đang có suy nghĩ sai lầm lớn nhất của đời người. Vì không biết nên khi cố gắng đạt được những gì mình muốn mà chúng ta tạo rất nhiều nghiệp; thậm chí bản thân còn cho rằng đó là những nhu cầu chính đáng cần được khuyến khích.

Vậy người giàu nhất thế gian là người như thế nào? Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp điều này!

Nhà vua tham vọng mình là người giàu nhất thế gian

Ngày xưa có vị vua do nhờ biết tích lũy phước báo nhiều đời nên được làm vua của các vị vua. Nhà vua là bậc thông minh trí tuệ hơn người nên thống trị khắp cả thế gian này. Vua tự xưng mình là người giàu có nhất thiên hạ không ai bằng; ngài cai trị hết vùng đất này.

người biết đủ
Người giàu nhất thế gian không phải là người không thiếu một thứ gì (ảnh: danviet.vn).

Nhà vua thật may mắn vì bên cạnh ngài có một vị cận thần rất thông minh và tài giỏi. Ông ta luôn thương yêu mọi người bằng trái tim hiểu biết. Chính nhờ sự từ bi và trí tuệ của vị cận thần này mà vua đã tránh được rất nhiều lỗi lầm. Tuy nhiên, tham vọng muốn mình là người giàu nhất thế gian vẫn còn âm ỉ trong lòng nhà vua.

Một hôm vua họp mặt tất cả những cận thần lại và hỏi: “Này các khanh! Các khanh hãy nói cho trẫm biết trong đất nước của ta ai là người giàu nhất thiên hạ”. Tất cả các cận thần đều cùng nhau đáp: “Thưa hoàng thượng! trong vương quốc này, dưới sự trị vì của hoàng thượng, hoàng thượng là người giàu nhất không ai bằng”. Vua cảm thấy rất thỏa mãn và hài lòng khi nghe các cận thần tâu lên như vậy.

Người giàu nhất thế gian là người có đời sống thật đơn giản

Một vị cận thần khác tên là Giải Thoát, bước ra và nói: “Muôn tâu bệ hạ có một vị tỳ kheo tên là Tỉnh Giác, đời sống của vị ấy thật đơn giản. Vị ấy luôn sống hài hòa với muôn loài vật. Đặc biệt là vị ấy không bao giờ ăn thịt cá và khuyên mọi người không nên sát sinh hại vật. Thức ăn chính của vị ấy là rau quả và các loại ngũ cốc. Đời sống của vị ấy thật đơn giản, dạ thưa bệ hạ…”

Thần đã được tiếp xúc với người đó, nơi ở có muôn thú vây quanh; dường như không có khoảng cách giữa con người và muôn loài thú ở đây. Còn có khoảng trên 300 vị khất sĩ khác đang tu tập theo sự chỉ dạy của người này.

Chính thần đã chứng kiến khi đến giờ thọ trai, toàn thể các vị khất sĩ đều ăn cơm trong im lặng. Họ không khua chén bát, ăn chậm rãi, khoan thai, họ ăn trong tỉnh giác. Trước khi ăn, họ cúng Phật và quán niệm công đức chúc phúc cho quý Phật tử. Sau khi ăn họ tụng bát nhã và hồi hướng công đức cho tất cả mọi người.

Họ ăn vừa đủ, họ ăn trong sự biết ơn của thầy tổ, đất nước và tất cả chúng sinh. Khác với triều đình chúng ta, mỗi khi ăn uống nói cười rộn rã, no say để rồi đánh mất mình trong thiên hạ. Có khi chúng ta còn tranh chấp cãi vã ngay khi đang ăn uống.

Người giàu nhất thế gian là người không truy cầu bất cứ thứ gì

Vua nghe vị cận thần tâu như thế, trong lòng muốn tìm đến để hỏi một vài lý do. Vài hôm sau, vua và đoàn tùy tùng đã đến chỗ ở của các vị khất sĩ ấy. Cây Bồ đề trước cổng sừng sững hiên ngang với khoảng 4 người ôm không hết. Cây này có thể đã trên vài trăm tuổi. Gốc Bồ đề có nhiều tua như cuộn tròn cả thân cây tạo nên sự mát mẻ cho xung quanh.

Tướng tùy tâm sinh: phong thái an lạc, thảnh thơi

Vua yêu cầu trực tiếp được diện kiến vị thầy trụ trì đó. Trong lúc chờ đợi ở nhà khách, vua bỗng dưng nhìn thấy một người nhỏ nhắn đang tiến dần về phía mình. Người đó không hề chớp mắt, mắt sáng tròn. Từng bước chân nhẹ nhàng, an lạc, thảnh thơi của người ấy đã toát ra một năng lực tự tại, bình yên hạnh phúc.

người giàu nhất
Người giàu nhất thế gian là người không còn thấy thiếu bất cứ một thứ gì cho bản thân mình nữa (ảnh Pinterest)

Vua chưa từng thấy một người nào có dáng vẻ uy nghi, trang nghiêm và thanh thản đến như vậy. Bóng người ấy tiến dần đến trước mặt nhà vua nở một nụ cười hồn hậu. Vị thầy đó đã đến bên và vái chào tất cả mọi người, rồi ngồi xuống trong tư thế an nhiên.

Sau những lời chào hỏi và chúc tụng, nhà vua đặt liền câu hỏi và thưa: “Thưa thầy, có phải thầy là vị khất sĩ mà mọi người vẫn thường đồn đại là người giàu nhất thế gian này?”. Vị thầy đó chỉ đáp lại nhà vua bằng một nụ cười mỉm.

Thú thật với thầy, tôi chính là nhà vua của đất nước này. Đã từ lâu tôi nghe tiếng lành đồn xa mà cho đến tận hôm nay, tôi mới có cơ hội được diện kiến thầy. Sau khi gặp được thầy tôi đã cảm nhận được một niềm an vui đang dâng trào trong lòng.

Người biết đủ không tìm cầu bất cứ thứ gì

Khi biết được người đứng trước mặt mình là một vị vua, những người xung quanh là các quan cận thần của triều đình nhưng nét mặt của vị thầy đó vẫn bình thản.

Vị thầy đó mới hỏi nhà vua và các quan cận thần đến đây chắc có điều gì chỉ dạy! Nhà vua nói: “Ta chỉ muốn biết một sự thật, xưa nay mọi người đồn đoán thầy là người giàu nhất thế gian này”.

Vị thầy đó mới hỏi lại: ” Vậy theo nhà vua, thế nào là một người giàu nhất thế gian?”. Nhà vua trả lời: “Người giàu nhất thế gian là người không có thiếu bất cứ một món báu vật quý giá từ thức ăn uống ruộng vườn nhà cửa; người hầu thê thiếp mọi thứ đều có đầy đủ tất cả. Chẳng hạn như ta đây đang trị vì khắp thiên hạ”.

“Dạ thưa nhà vua, có phải là khi chúng ta cần tìm một thứ gì đó thì không phải lúc nào cũng có sẵn phải không? Một người không còn tìm cầu bất cứ một điều gì nữa, thì người đó có còn cái gì để mà thiếu nữa không?”

“Thưa thầy, phải rồi“. Nhà vua nói.

“Vậy thưa nhà vua, người giàu nhất thế gian là người không còn thấy thiếu bất cứ một thứ gì cho bản thân mình nữa, phải không?”.

Người giàu nhất thế gian là người không có một thứ gì quý giá

Ngay khi đó, vua đã phát hiện ra rằng người tâm biết đủ dù nghèo mà vẫn giàu; người tâm không biết đủ dù giàu có đến đâu vẫn thấy nghèo.

Và nhà vua cũng hiểu ra rằng vì sao mọi người nói vị thầy này là người giàu nhất thế gian mà trên người không có một thứ gì quý giá cả. Sau khi về lại hoàng cung hình ảnh an lạc thảnh thơi của vị thầy đó đã làm cho nhà vua thức tỉnh trở lại mà biết buông xả mọi thứ.

Bắt đầu kể từ hôm đó, nhà vua đã ra lệnh đem phân phát tài sản cho những người dân nghèo trong cả nước. Vua thường xuyên đến vị thầy đó để học đạo giải thoát và phát tâm quy y làm đệ tử Phật-đà. Vua khuyên nhủ mọi người giữ gìn năm điều đạo đức: không sát sinh hại vật; không trộm cướp lường gạt của người khác; sống thủy chung một vợ một chồng; không nói dối để hại người; không uống rượu say sưa và cùng tu mười điều lành.

Người giàu nhất là người dám từ bỏ tất cả để sống đơn giản

Nhà vua cũng đã và đang thực tập sống đời đơn giản bằng cách giữ nghiêm giới cấm. Chính ngay tại đây và bây giờ, vua cũng cảm thấy mình là người giàu nhất vì dám từ bỏ hết tất cả mà sống đời đơn giản, đạm bạc.

Cuộc sống của dân chúng khắp mọi nơi đã được cơm no; áo ấm và sống trong vui vẻ, hạnh phúc nhờ thấm nhuần lời Phật dạy. Trước khi nhà vua băng hà, nhà vua đã truyền trao cho vị thái tử kế nhiệm con trai mình khắc lên tấm mộ bia hàng chữ: “Tâm biết đủ là người giàu nhất thế gian này”.

người giàu nhất
Khi buông bỏ được một số thứ thì những điều tốt đẹp ấy mới có thể tìm đến được với ta. (ảnh Pinterest)

Càng ham muốn nhiều là càng gây đau khổ cho mình và người. Ai cho rằng hưởng được đầy đủ dục lạc thế gian là hạnh phúc, kẻ đó đang sai lầm. Chúng ta vì thèm ăn món ngon vật lạ, nên phải giết hại các sinh vật. Suốt đời chúng ta cứ tìm cầu ăn uống, từ đó đánh mất chính mình mà sống trong vô cảm.

Tâm truy cầu là gốc của mọi đau khổ

Khi con người vừa khởi niệm tham muốn, chúng ta quyết chí không chiều theo nó. Bệnh của con người là muốn được cái này lại tiếp muốn cái khác. Cứ như thế mà muốn hoài, đến khi gần chết nằm trên giường vẫn tiếc nuối những thứ mình chưa thực hiện được. Chúng ta có ít thì sống theo ít, khi có dư thì chia sẻ cho người cần.

Vật chất trên thế gian này chỉ là tạm bợ, thế mà có người hàng ngày chạy theo dục lạc thế gian. Khi cuộc đời gần hết, thân xác hư hoại mà tình ái cứ buộc ràng với gia đình, người thân không muốn xa lìa, nên tiếc nuối trong đau khổ. Lại không biết mình sẽ đi về đâu, nên hoang mang lo sợ trong khủng hoảng.

Đành rằng con người ai cũng chết nhưng người chạy theo ngũ dục tạo nghiệp ác khi chết thì chịu quả báo khổ đau. Còn người tu không tạo nghiệp ác mà tu nghiệp lành; khi chết sinh vào cõi lành hưởng phước an vui, hoặc được tự tại, giải thoát.

Người không biết đủ cả đời lao tâm khổ tứ

Người thế gian vì mê muội, không thấy được sự thật nhân quả nghiệp báo. Người ý thức biết tham muốn nhiều là đau khổ nên sống đời đơn giản đạm bạc, thảnh thơi.

Chúng ta tham muốn về ngũ dục, có nghĩa là tham muốn về tiền bạc của cải vật chất; nhà cao cửa rộng; ruộng vườn cò bay thẳng cánh; đắm mê sắc đẹp; ham danh vọng quyền cao chức trọng; thích ăn ngon mặc đẹp và ưa thích ngủ nhiều.

Người thích ăn ngon, thân phải chạy ngược chạy xuôi, toan tính làm sao có nhiều tiền mới mua được bữa ăn ngon theo sở thích. Như vậy thì tâm lao nhọc, thân vất vả mới được bữa ăn vừa miệng. Người đắm mê sắc đẹp, cả đời cứ đuổi theo hình bóng bên ngoài; sức khỏe hao mòn, tiền bạc hao hụt. Người tham danh, kẻ tham tài phải chạy ngược xuôi tranh giành để được danh, được lợi..

Con người còn tham muốn là còn khổ, tham muốn nhiều thì khổ nhiều, ham muốn ít thì khổ ít. Chúng ta tham muốn cái gì cũng đều khổ cả. Chỉ người biết đủ thì sống đời an nhàn, thảnh thơi.