Con người ngày nay không mấy ai tin rằng có quỷ thần, nhưng điều đó là không thể phủ nhận. Hai câu chuyện sau đây nói về việc quỷ thần xuất hiện.

Câu chuyện thứ nhất

Quỷ thần xuất hiện nói cho biết tuổi thọ

Cao Tổ Ái Đường là người rất nổi tiếng trong giới văn học vào cuối thời nhà Minh. Ông cũng rất say mê nghiên cứu quyển kinh học do học giả Trịnh Huyền và Khổng An Quốc đồng tác giả. Bất kể trong điều kiện cuộc sống thế nào, ông đều đọc nó hàng ngày, có khi đến nửa đêm.
Vào một đêm nọ, ông nửa mơ nửa tỉnh thấy mình đi đến một nơi rất lạ. Ông thấy ở trên một đại sảnh có treo tấm bảng “Văn nghi”; trong đại sảnh có một số người đang ngồi cùng nhau như đang bàn chuyện gì đó. Ông cảm thấy những người này đều như là người quen của mình trước đây.

Quỷ thần xuất hiện nói cho biết tuổi thọ
Mọi hành vi của con người đều được Thần ghi chép đầy đủ để ban phước và định tội (ảnh minh hoạ: pinterest.com).

Bất chợt họ phát hiện thấy Ái Đường và cất tiếng nói: “Sao ông lại đến đây? Ông còn phải chờ 7 năm nữa thì mới có thể tới nơi này”.
Tới đây thì đột nhiên Ái Đường thức tỉnh khỏi cơn mê, biết rằng đây là thực chứ không phải mơ. Ông biết rằng mình chẳng còn sống được bao lâu nữa. Từ đó hàng ngày ông đều ở bên ngoài du ngoạn. Tình cờ một hôm ông gặp một đạo sĩ, cả hai nói chuyện với nhau rất tâm đầu ý hợp, nên đã cùng nhau ăn uống say xưa.

Mọi chuyện từ một quyển sách

Sau khi giã biệt nhau, mỗi người đi một ngả. Trên đường về đạo sỹ kia vô tình gặp Hồ Môn Đức là con trai người đầy tớ của Ái Đường. Đạo sỹ cũng biết người này nên ông nói với Hồ Môn Đức rằng: “Ta có một quyển sách quên đưa cho chủ nhân của ngươi. Ngươi hãy mang về cho ông ấy, đây là duyên để ông ấy có quyển sách này”.

Sau khi Ái Đường nhận được quyển sách, ông phát hiện nội dung trong đó toàn viết về những bùa chú có thể sai khiến ma quỷ. Ông lấy làm vui thích nên mỗi ngày đều tự giam mình trong nhà, chú tâm nghiên cứu tất cả những điều trong đó. Dần dần toàn bộ những thứ bùa chú pháp thuật kia hết thảy ông đều tinh thông.

Tuy nhiên trên thực tế, ông cũng không thể áp dụng những điều đó vào cuộc sống mà chỉ thỉnh thoảng mang ra làm trò giải trí. Đến 7 năm sau, vào triều đại Sùng Trinh năm Đinh Sửu, quả nhiên ông bị bệnh qua đời.
Thi hài của ông được người nhà đặt ở sảnh đường. Sau khi ông tắt thở được nửa ngày thì bỗng tỉnh lại và nói với người nhà: “Ta không tôn trọng Ngũ Lôi Pháp, tùy ý sử dụng chơi đùa nên gặp phải báo ứng. Âm phủ sai ta quay về thu hồi quyển sách này, nhanh lên đem nó đốt đi”.

Thần không hề bỏ sót từng hành động nhỏ của con người

Người nhà nghe vậy sợ quá lập tức đem sách đi đốt, ngay sau đó ông cũng liền tắt thở. Nhưng chưa đến nửa ngày sau, ông lại tự nhiên sống lại rồi nói: “Âm phủ kiểm tra thấy quyển sách này còn thiếu 3 trang và lệnh ta trở lại để tìm kiếm”. Người nhà lại vội đi kiểm tra, quả nhiên thấy trong đống tro còn có 3 trang chưa cháy hết, nên vội vàng thiêu hủy, Ái Đường lại tắt thở.

Toàn bộ câu chuyện ly kỳ này là do tổ phụ Diêu An Công ghi lại trong Gia Phả. Ông cũng là nghe ông cố của ông kể lại; còn ông cố của ông lại nghe từ cao tổ kể lại và cao tổ lại chính là người đã trực tiếp đốt quyển sách kia. Chuyện này đã được ghi lại cụ thể.

Câu chuyện thứ hai

Người giả dối bị quỷ thần xuất hiện trêu chọc và nhắc nhở

Trương Mỗ là người Hương Lý, có tính khí bất thường và hay lừa dối người khác. Cho dù có là người thân ruột thịt của hắn, thì cũng không có được một câu thật lòng. Do đó người ta đã đặt cho hắn biệt hiệu là “Thóc Hạng Mã”. Câu này ý nói là một con ngựa không có cái bờm. Mà từ Bờm (trong từ bờm ngựa) đồng âm với từ Tung (trong từ tung tích). Ngụ ý nói Trương Mỗ là người ăn nói mập mờ, nói không có căn cứ, nói dối không chớp mắt, làm cho người ta không biết thật giả ra sao.

Một ngày nọ, Trương Mỗ cùng cha của hắn đi đâu đó vào ban đêm nên cả hai cha con bị lạc đường. Bỗng nhiên hắn nhìn thấy thấp thoảng có mấy người đang ngồi ở xa xa phía trước. Trương Mỗ liền đến chỗ mấy người kia để hỏi thăm. Mấy người kia đều nói với cha con Trương Mỗ là hãy đi về hướng bắc. Trương mỗ liền đi về hướng bắc, kết quả họ đi vào trong vũng bùn lớn.

Ma quỷ cảnh báo

Trương Mỗ quay lại chỗ mấy người lúc trước để hỏi lại. Những người đó lại nói chuyển sang hướng đông. Hai cha con Trương Mỗ lại đi về hướng đông, nhưng lần này lại cũng giống như lần trước, thiếu chút nữa là hai cha con họ bị chết chìm trong vũng bùn lầy.

Đang trong lúc cố để thoát ra khỏi vũng bùn, Trương Mỗ bỗng nghe thấy có tiếng mấy người kia vỗ tay cười nói: “Thóc Hạng Mã, hôm nay chúng ta cảnh báo ngươi rằng: một người có tâm địa giả dối, hay lừa người như ngươi sớm muộn gì cũng sẽ gặp điều hung hoạ. Gieo nhân nào thì sẽ gặt quả ấy. Gieo nhân giả dối thì sẽ gặp điều giả dối”.

Người giả dối bị quỷ thần xuất hiện trêu chọc và nhắc nhở
Nói năng rất dễ gây nên khẩu nghiệp, cũng là phải trả nợ nghiệp (ảnh minh hoạ: Vietnam-youtube).

Thanh âm này hắn cảm thấy như ngay sát bên tai, nhưng lại không thấy được bóng dáng của những người kia. Lúc đó hắn mới nhận ra bản thân mình đã bị ma quỷ trêu chọc và nhắc nhở. Hắn hiểu ra rằng do trước đây bản thân hắn thường xuyên nói dối không biết sợ, khiến người khác không biết đâu là thật, đâu là giả. Giờ đây, hắn gặp đúng hoàn cảnh như vậy. Lời nói dối của một người có thể khiến người khác đi đến bế tắc.

Đối với người xưa, quỷ thần xuất hiện là không phải chuyện vô lý, đều có nguyên nhân cả.

Nguồn: tansinh.net