Sống hạnh phúc là khi bạn biết chấp nhận những điều không hoàn hảo; biết trân trọng chính bản thân mình và lạc quan từ trong suy nghĩ.

Mỗi người có một quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Có người cho rằng phải thật giàu có để được sở hữu những món đồ đắt tiền là hạnh phúc. Lại có người cho rằng hạnh phúc là khi có được một khuôn mặt xinh đẹp, một gia đình hạnh phúc…Kỳ thực, hạnh phúc không được quyết định bởi những giá trị bên ngoài bản thân bạn; hạnh phúc đến từ sự cảm nhận bên trong nội tâm mình.

7 việc bạn nên làm dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận cuộc sống này hạnh phúc hơn mỗi ngày!

Trân trọng giá trị của bạn để sống hạnh phúc hơn

Bạn không cần phải đặt những mục tiêu quá cao hay lên những kế hoạch hoàn mỹ để chuẩn bị cho hạnh phúc. Do vậy chúng ta đã dành hết những năm tháng thanh xuân của mình để kiếm tiền. Chúng ta sẵn sàng bở qua những bữa ăn tối cùng người thân bởi những buổi tiếp khách.

sống hạnh phúc
Giá trị của bản thân được tạo ra bởi sự nỗ lực của chính mình (ảnh: Pixabay).

Hãy thử bắt đầu từ những việc gần gũi nhất: Ngủ một giấc thật sâu, nấu bữa tối thật ngon cho gia đình, đọc một cuốn sách mới, hay đơn giản là nhâm nhi ly cà phê buổi sáng trong tiếng nhạc du dương…Khi sống chậm lại, cơ thể không chỉ được nghỉ ngơi mà còn được cảm nhận cuộc sống.

Có một sự thật rằng, bạn cần học cách yêu thương chính mình trước khi dành tình yêu cho người khác; Và chỉ khi bạn biết yêu bản thân, người khác mới biết trân trọng giá trị của bạn.

Tránh những tổn thương và mất mát không đáng có

Chắc hẳn không ít lần trong đời bạn gặp phải sự chỉ trích và kích động nào đó. Bạn vô cùng tức giận và trút nó ra ngay tức thì. Để rồi, khi mọi chuyện qua đi, bạn cảm thấy hối hận khôn thấu.

Sự việc tốt hay xấu đều xuất phát từ cách nhìn nhận của bản thân chúng ta. Khi mâu thuẫn xảy đến, chúng ta vì sợ tổn hại đến lợi ích cá nhân mà ra sức đổ lỗi cho người khác. Khi tâm mình tĩnh xuống, đặt mình vào vị trí người khác để không làm tổn thương bản thân và người khác.

Thực chất, khoa học đã chứng minh khái niệm về sự tức giận chỉ là một điều ngớ ngẩn. Khi cố gắng xả cơn giận chỉ càng làm bạn thêm nóng nảy hơn mà thôi. Vậy nên, hãy học cách kiềm chế cảm xúc của mình, bạn sẽ tránh khỏi tổn thương cho cả bản thân mình và những người xung quanh.

Làm điều mới mẻ để sống hạnh phúc hơn

Thử thách và điều mới lạ là một trong những yếu tố chính tạo nên hạnh phúc bởi vì não bộ thường được kích thích sáng tạo bằng sự ngạc nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thích thử những điều mới mẻ như đi du lịch ở một nơi xa lạ; thích khám phá những điều bí ẩn; thích thử một trò chơi mới… họ thường sống hạnh phúc hơn so với những người chỉ luôn gắn bó với điều quen thuộc.

sống hạnh phúc
Khi buồn hãy nghĩ đến những người bất hạnh hơn mình để thấy giá trị của hạnh phúc (ảnh: Istock).

Có thể không phải lúc nào bạn cũng khám phá thành công! Bạn hãy tự nhắc nhở mình rằng đôi khi “thất bại cũng là một niềm vui đáng để tận hưởng”; hãy dũng cảm thử thách bản thân với thất bại. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống có rất nhiều điều thú vị mà mình chưa biết.

Đối xử với nỗi buồn bằng cách sống lạc quan

Có một thói quen là bạn thường nghe nhạc buồn vào mỗi lúc bạn cảm thấy cô đơn hay chán chường; thế nhưng đó lại không phải là một cách hay. Có thể ban đầu bạn sẽ tìm thấy sự đồng cảm và một chút thư thái nhưng dần dà bạn càng cảm thấy đau buồn và cô đơn hơn.

Mỗi khi buồn, bạn hãy thử ra ngoài dạo phố để ngắm nhìn cuộc sống; hãy nhìn xuống những mảnh đời bất hạnh để thấy mình đang là mơ ước của họ; hãy giãi bày với người bạn tin tưởng để được nhẹ nhõm trong lòng… Điều đó hẳn sẽ mang đến cho bạn cảm xúc tích cực hơn là bạn tự gặm nhấm nỗi buồn.

Bạn cũng có thể vờ như không quen biết nỗi buồn nó sẽ tự rời đi; cũng như khi tiếp xúc với những người mang năng lượng tích cực, bạn sẽ sống lạc quan hơn.

Đừng sống quá cầu toàn

Theo một hướng tích cực nào đó, cầu toàn có thể giúp bạn tiến xa hơn và tránh được nhiều sai sót. Nhưng thật không may, nếu bạn quá cầu toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khá nghiêm trọng. Bởi lẽ, trong cuộc sống không có thứ gì là cầu toàn cả.

Cầu toàn làm bạn mất nhiều thời gian và năng lượng để lựa chọn; tuy nhiên sau đó lại khiến bạn lo lắng về lựa chọn của mình. Nó có thể dẫn đến stress, bực dọc, thậm chí là trầm cảm. Không có điều gì hoàn hảo, kể cả khi bạn đã chuẩn bị rất cẩn thận.

Vậy nên, hãy học cách chấp nhận những khiếm khuyết như một phần tất yếu của cuộc sống. Bạn chỉ cần sống tốt hơn mỗi ngày chứ không cần phải hoàn hảo.

Có sức khỏe bạn sẽ sống hạnh phúc hơn

Đa số mọi người đều biết việc rèn luyện thân thể mang lại lợi ích lớn như thế nào. Thế nhưng, có người vẫn thường tự nhủ “hôm nay bận quá, để ngày mai đi”. Thực ra, tập thể dục không chỉ không chiếm quá nhiều thời gian của bạn mà còn giúp bạn nạp năng lượng và hồi phục tâm trạng.

sống hạnh phúc
Khi nội tâm an lạc sẽ đem lại một sức khỏe tốt để sống hạnh phúc ảnh: Pexels).

Nếu bạn là một người không thích vận động, bạn có thể đi bộ, tập yoga hoặc ngồi thiền. Theo các nhà khoa học, thiền mang lại lợi ích to lớn cả về thể xác và tinh thần; giúp tâm bình ổn và an lạc. Khi tâm đã an thì chúng ta sẽ nhìn nhận sự việc dưới con mắt sáng suốt và lạc quan hơn.

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Nếu bạn đang cảm thấy thế giới hiện tại không phù hợp với bạn, bạn không thể sống hạnh phúc với nó. Bạn thấy mọi thứ thật lộn xộn và muốn thay đổi tất cả. Hãy dừng lại, ngừng suy nghĩ về nó. Không một cá nhân nào có thể làm được điều đó đâu.

Nếu bạn muốn sống hạnh phúc trong thế giới này, hãy học cách thay đổi để phù hợp với thế giới. Cho dù suy nghĩ nào làm bạn đau khổ đi nữa, nó vẫn chỉ là suy nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn thay đổi nó. Và khi bạn thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Cuộc đời này chỉ thay đổi khi chúng ta thay đổi bản thân.

Để sống hạnh phúc hơn chúng ta cần học cách trân trọng bản thân mình và thiện lương với người khác.