Thời loạn thế, lòng người rất cần “yên định”. Thiện là điều cơ bản trong bản chất con người, chỉ khi duy trì điều cơ bản này thì lòng người mới có thể ổn định, và cuộc đời mới có thể viên mãn hơn.

Kể từ khi virus COVID-19 bùng phát vào năm 2020, tình hình thế giới đã thay đổi đáng kể: Các cuộc bầu cử chính trị, sự lây lan của dịch bệnh, chiến tranh giữa Nga và Ukraine, lạm phát, v.v. Những biến đổi này khiến một nhà bình luận chính trị nhạy cảm với thời cuộc cảm thấy lo lắng.

Nhà bình luận chính trị Nam California Quách Thụ Nhân cho rằng, thế giới ngày nay rất khác so với 20 hoặc 30 năm trước. Dù tiến bộ về vật chất, tiến bộ kỹ thuật đem lại nhiều tiện ích hơn cho con người, nhưng lòng người không còn yên định, tinh thần và phẩm chất con người sa sút. Ông cảm thấy rằng, cùng với xu thế loạn thế tiếp diễn, mọi người sẽ sống rất thống khổ.

Ông Quách Thụ Nhân nói rằng, đọc bài viết “Vì sao có nhân loại” của Đại sư Lý Hồng Chí đã khiến ông mở rộng tầm mắt, và cảm xúc rất nhiều: “Chúng ta cần tìm lại những thứ vốn có của mình. Con người chúng ta cần trở về cội nguồn ban đầu của mình để làm người”.

Thời loạn thế cần tiếng nói như cột trụ giữa dòng nước xiết

“Nếu thế giới hỗn loạn trong một thời gian dài, nhất định phải có một nhà lãnh đạo tinh thần để xoay chuyển tình thế” – Ông Quách Thụ Nhân nói: “Hiện nay tôi nghĩ rằng đó là thời loạn thế rồi. Thời loạn thế cần tiếng nói như cột trụ giữa dòng nước xiết”.

Bài viết của Đại sư Lý đã giúp ông có một sự hiểu biết mới, khác với những gì ông đã học được từ tôn giáo. Ông nói rằng, trước đây mọi người từng nghĩ rằng Chúa chính là Đấng Tạo Hóa. Bài viết này khiến ông nhận ra rằng, có rất nhiều vị Thần bên dưới Đấng Tạo Hóa: “Đấng Tạo Hóa ở trên cùng, và có rất nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo bên dưới”.

Trong tình hình hiện tại, nhiều người đang suy nghĩ và cố gắng giải thích mọi thứ đang xảy ra trên thế giới. Ông Quách cho rằng, trong thời loạn thế, lòng người rất cần “yên định”. Thiện là điều cơ bản trong bản chất con người, chỉ khi duy trì điều cơ bản này trong bản chất con người, thì lòng người mới có thể ổn định, và cuộc đời mới có thể viên mãn hơn.

Ông Quách Thụ Nhân là một người Đài Loan di cư sang Mỹ đã từ lâu, ông luôn quan tâm đến các vấn đề chính trị và thường bày tỏ quan điểm của mình về các chủ đề nhạy cảm. Ông cho rằng ngay từ hơn 20 năm trước, khi The Epoch Times được thành lập, Đại sư Lý Hồng Chí đã nhìn ra phương hướng của toàn thế giới: “Họ (The Epoch Times) tuyệt đối không nhượng bộ đối với ĐCSTQ, Thiện tuyệt đối không thể nhượng bộ Ác”.

Thiện ác hữu báo, Đại sư Lý khích lệ chúng ta làm người tốt

Ông Quách nói rằng, điều khiến ông ấn tượng nhất về bài viết này là quy luật của vũ trụ mà Đại sư Lý đã giảng: Thiện ác hữu báo.

“Tôi thực sự tin vào điều này, ‘Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu'” – Ông Quách nói rằng, mọi người nên hiểu chân lý này. Ông đã tin vào nhân quả từ rất sớm, và cũng tin vào sự công bằng của vũ trụ mà Đại sư Lý đã nói.

Thời loạn thế cần tiếng nói như cột trụ giữa dòng nước xiết
Làm một người tốt, nội tâm của chúng ta sẽ bình yên (Ảnh: Pixabay).

Từ bài viết này, ông đã học được rằng, Thiên lý và lý của thế gian là trái ngược nhau. Trên thế gian, kẻ thắng làm vua, kẻ thua làm giặc, do đó có kẻ vì lợi ích mà lừa lọc tước đoạt của người khác, nhưng điều này trái với Thiên lý. Ông nói: “Tôi rất tin vào điều này, bởi nếu không tin điều này, cuộc sống của chúng ta sẽ không có trọng tâm. Đây là những thứ cơ bản nhất, phải không?”

Bài viết của Đại sư Lý cũng truyền cho ông sự lạc quan và tự tin. “Tôi cảm thấy rằng Đại sư Lý đang khích lệ chúng ta trở thành người tốt. Đừng nản lòng. Nếu bạn âm thầm làm người tốt, bạn nhất định sẽ nhận được quả báo tương xứng” – Ông Quách nói, làm việc tốt sẽ được thiện quả, làm việc xấu sẽ được ác quả. “Nếu không có quan niệm này, hoặc không tin điều này, thì tôi nghĩ bạn khó nắm bắt được hướng đi của cuộc đời mình, và bạn rất dễ rơi vào một số ham muốn, sẽ bị rất nhiều, rất nhiều thứ tồi tệ cám dỗ”.

“Nếu bạn hành động theo nguyên tắc làm một người tốt, thì ít nhất nội tâm của chúng ta sẽ bình yên” – Ông Quách nói. Vì vậy chúng ta không phải sợ hãi mọi thứ suốt cả ngày. Nếu bạn lừa lọc tước đoạt của người khác, bạn sẽ sợ bị trả thù. Nếu bạn luôn làm mọi việc với trái tim nhân hậu, và có thái độ khiêm tốn với mọi người, bạn sẽ ngủ ngon vào ban đêm.

Con người phải đứng về phía thiện

Một số chính trị gia Đài Loan từng nói “chúng ta đứng giữa Trung Quốc (ĐCSTQ) và Hoa Kỳ”, ông Quách nhận xét rằng, không thể đứng giữa và cố gắng làm hài lòng cả hai bên. Trong thời đại này và tại thời điểm này, con người phải đứng về phía Thiện.

Vì ông Quách bình luận về các vấn đề eo biển Đài Loan, nên ông đã nói ra điều muốn nói, kết quả là có một năm, ông muốn cùng mẹ mình ở độ tuổi 90 về quê thăm họ hàng (ở Trung Quốc), nhưng bị lãnh sự quán Trung Quốc từ chối cấp thị thực. Ông cho rằng, lý do không gì khác hơn là những bài phát biểu của ông trong một số sự kiện quốc tế.

Ông Quách đánh giá rất cao sức mạnh tinh thần của cộng đồng Pháp Luân Công. họ luôn vững vàng, không bị thế lực nào khiến thay đổi, “bởi vì họ có một sức mạnh tinh thần trong đó”.

Ông Quách Thụ Nhân nói: “Cả cộng đồng do Đại sư Lý dẫn dắt này, thực tế đối với thế giới mà nói, tôi nghĩ đó là cột trụ giữa dòng nước xiết”.

Theo Ntdvn.net