“Thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng”, việc đến tận cùng rồi cũng sẽ tự an ổn. Điều quan trọng là bạn có dám đứng dậy bước đi, mặc cho phía trước mù mịt tăm tối. Thất bại là lẽ thường tình, thành công chính là có thể bước đi cho đến cuối cùng.

Tuyệt vọng vì bị phá sản

Có một người đàn ông khoảng 60 tuổi đến nhờ bác sĩ tâm lý tư vấn. Ông đang vô cùng tuyệt vọng, bước đi xiêu vẹo, miệng thì lẩm nhẩm: “Tôi còn sống để làm gì nữa, chẳng còn gì nữa”. Khuôn mặt rầu rĩ nhăn nhó, nước mắt chực rơi, ông ngước đôi mắt u ám nói với bác sĩ: “Tôi phá sản rồi, tôi không còn lại gì nữa. Tôi đã mất sạch hết rồi. Giờ tôi già như thế này rồi, làm sao còn làm lại từ đầu được nữa. Tôi không muốn sống nữa”.

Bác sĩ cảm thông lắng nghe từng lời bi thương của ông. Bóng tối tuyệt vọng che lấp trái tim ông. Sự chán chường ăn mòn ý chí ông. Nhìn ông tiều tụy như sắp gục, người co ro, da xám xịt cứ như một ông lão 90 tuổi đang đếm từng ngày còn lại trong viện dưỡng lão.

Bác sĩ bình tĩnh an ủi: “Được rồi nào, bây giờ chúng ta lấy một tờ giấy để tính xem ông còn lại gì nhé”.

“Có gì đâu mà tính hả bác sĩ” Ông thở dài nặng nhọc nói: “Giờ tôi không còn lại gì hết. Tôi đã nói với anh rồi mà!”.

thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng; thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng; thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng là gì
Nhân sinh như mộng vụt qua phút chốc (ảnh Bigtravel)

Có những thứ vô giá không mua được bằng tiền

“Không sao đâu, tôi hiểu mà. Nhưng chúng ta cứ thử một chút xem sao, dù gì ông cũng đến đây rồi mà”. Bác sĩ hỏi: “Vợ ông có còn bên cạnh ông không?”.

Còn chứ, chúng tôi đã kết hôn được 30 năm rồi. Dù tôi có thê thảm như thế nào thì bà ấy cũng không bỏ tôi đâu.

Tốt rồi, để tôi viết vào giấy. Còn con cái của ông thì sao? Ông có con cái gì không?

Có chứ, tôi có 3 đứa con, đứa nào cũng giỏi giang. Chúng nói với tôi rằng: ‘Bố, chúng con yêu bố, chúng con sẽ luôn ủng hộ bố’.

Để tôi ghi vào giấy. Còn bạn bè thì sao? Ông có nhiều bạn bè không?

– Tôi có vài người bạn rất tốt. Họ lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ tôi. Nhưng lần này thì tôi đã mất sạch, họ cũng chẳng thể giúp gì được nữa rồi.

thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng là gì; thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng nghĩa là gì; vật cùng tắc biến
Vạn sự tùy duyên (ảnh Bigtravel)

– Vậy là ông cũng có nhiều bạn tốt đó chứ. Tôi muốn hỏi cái này hơi tế nhị, trong kinh doanh có bao giờ ông phải làm việc gì trái lương tâm không?

– Tôi tự cảm thấy mình không làm việc gì phải hổ thẹn với lương tâm cả. Tôi luôn cố gắng làm những điều đúng đắn nhất có thể; tôi cũng không có hại ai bao giờ.

Vậy tốt rồi. Chúng ta hãy ghi thêm vào tờ giấy là ‘đạo đức tốt’. Còn sức khỏe thì sao? Dạo này ông có ốm đau gì không?

Tôi thấy mình là người khá khỏe mạnh. Tôi hiếm khi bị bệnh gì lắm. Nhưng gần đây tinh thần tôi sa sút quá; tôi thấy cuộc đời mình tới đây là chấm hết rồi.

Thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng, việc đến tận cùng việc tự an

Bác sĩ nói: “Ổn rồi. Bây giờ chúng ta xem lại tờ giấy xem ông có những gì nhé:

1. Một người vợ hiền: Đã kết hôn 30 năm, dù gặp hoàn cảnh nào cũng không bỏ rơi.

2. Ba người con giỏi giang, lúc nào cũng hết lòng ủng hộ.

3. Có những người bạn thân tình, sẵn sàng dang tay ra giúp đỡ

4. Có đạo đức tốt, chưa từng làm việc gì hổ thẹn với lương tâm

5. Cơ thể khỏe mạnh, hiếm khi nào bị bệnh tật.”

trời sinh ra ta ắt hữu dụng; trời sinh ra ta ắt có chỗ dùng; chán nản công việc
Người biết đủ thường vui vẻ (ảnh Facebook)

Bác sĩ đưa tờ giấy cho ông và nói: “Tôi thấy ông còn nhiều thứ thế này mà lúc đầu ông lại nói là không còn gì. Hơn nữa đây đều là những thứ không thể mua được bằng tiền”.

Người đàn ông thoáng ngạc nhiên và cầm tờ giấy lên đọc. Ông đọc từng chữ một, rồi bất giác ngẩng mặt lên hai hàng lệ rơi. Ông nói trong tiếng nấc nghẹn: “Tôi thật ngu ngốc quá. Vậy mà tôi cứ nghĩ mình không còn lại gì cả. Hôm nay tôi đã định tự sát rồi, tôi đã chuẩn bị sẵn một gói thuốc ngủ ở đây. Cũng may là tôi quyết định đi gặp anh, coi như là để cho mình một cơ hội cuối cùng. Giờ tôi hiểu rồi, tôi tuy mất hết tài sản, nhưng vẫn còn những thứ vô giá: Vợ con, bạn bè. Chỉ cần có những người thân yêu bên cạnh, tôi tin mình vẫn có thể làm lại từ đầu”.

Thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng, tưởng như hết lối lại thấy đường

Người mạnh mẽ không phải lúc nào cũng là xông vào bom rơi đạn lửa, mà là dám đứng dậy khi gặp thất bại, dám mỉm cười mà bước đi tiếp. Thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng, đừng để hoàn cảnh phía trước che mắt bạn; đôi khi chỉ bước thêm một bước nữa thì thành công đã ở ngay trước mắt kia rồi. 

vật cùng tắc phản; thất vọng về bản thân; thất vọng là gì
Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn, tưởng như hết lối lại thấy đường (ảnh Sina)

Thi nhân Lục Du thời Nam Tống ở Trung Quốc từng có câu thơ nổi tiếng:

Sơn trùng thủy phục nghi vô lộ
Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn

Tạm dịch:

Núi cùng nước tận ngờ hết lối
Bóng liễu hoa tươi một thôn làng

Giữa cảnh núi non trùng điệp, sông ngòi chằng chịt, tưởng như không còn biết đi đằng nào nữa; thì bỗng bước thêm vài bước lại phát hiện trong bóng râm rặng liễu xanh mát và trong khóm hoa tươi rực rỡ sắc màu lại thấy có một thôn làng. 

Đời người đa phần đều là những việc không như ý, nhưng thành công đời người chính là dám bước đi cho đến tận cùng: Thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng, việc đến tận cùng việc tự an.

Tổng hợp