Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi ảo tưởng rằng mình cần phải hoạt động hết công suất để thành công. Thay vào đó là hãy giành chút thời gian cho tâm hồn bạn.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy cần và có áp lực phải “hoạt động hết công suất” từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ. Điều đó thậm chí còn vô lý đối với một cỗ máy chứ chưa nói đến con người. Bạn sẽ không mong đợi một chiếc ô tô chạy ở tốc độ tối đa 100% thời gian ngay cả khi động cơ đang nghỉ. Vậy tại sao chúng ta lại mong đợi điều đó ở tâm hồn và cơ thể của mình?

Tại sao chúng ta cần chậm lại?

Mặc dù ngày nay những nguy hiểm thực sự về thể chất rất hiếm gặp nhưng hầu hết chúng ta đều phải chịu đựng những căng thẳng xuất phát từ nội tâm. Bộ não đang ghi nhận những điều này như những mối đe dọa sắp đến, kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của cơ thể. 

Đây là luồng năng lượng mà bạn cảm thấy khi đứng trên tàu lượn siêu tốc hoặc khi gặp một con Doberman sủa và đang lao về phía mình. Phản ứng này giúp thu hẹp sự tập trung và cung cấp năng lượng cho cơ thể để đối phó với những tình huống thể chất nguy kịch. 

Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, mối đe dọa lại là một email khẩn cấp, một cuộc tranh cãi nảy lửa với đối tác hoặc các hóa đơn tăng vọt. Những yếu tố gây căng thẳng hàng ngày (hoặc hàng giờ) này đang gây ra sự thay đổi sinh hóa trong cơ thể. 

Lời giải thích cho tình huống này là não nhận thức ra được, kích hoạt hệ thống thần kinh và hệ thống căng thẳng ở tuyến thượng thận để cơ thể chuẩn bị phản ứng với mối nguy hiểm đang đến.

Vấn đề gặp phải là phản ứng căng thẳng này xuất hiện một cách thường xuyên – cơ thể kích hoạt một chế độ sinh tồn không dành cho một ngày làm việc bình thường. 

Điều đó đưa đến kích hoạt quá thường xuyên hành động cứu mạng có hại cho cơ thể. Chúng bao gồm bơm thêm đường và insulin vào máu, làm co mạch máu, hướng năng lượng ra khỏi các chức năng cơ thể hàng ngày, làm chậm quá trình tiêu hóa, mất điều hòa hệ thống miễn dịch, làm gián đoạn khả năng sinh sản, v.v.

Thiền: Tại sao quan trọng đối với cả thể chất lẫn tâm hồn?

Tìm thời gian cho tâm hồn bạn
Thiền đã được khoa học chứng minh là có hiệu quả cải thiện sức khoẻ thể chất lẫn tâm hồn. (ảnh: Freepik)

Những người thiền hàng ngày, thậm chí chỉ trong mười phút, ngay lập tức nhận thấy chánh niệm được tăng cường, ý thức rõ ràng hơn về mục đích, năng suất tốt hơn, giảm căng thẳng và thậm chí giảm bệnh tật. Nó đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe, các mối quan hệ và giúp mọi người tìm thấy mối liên hệ với thiên nhiên và vũ trụ.

Bên cạnh việc trực tiếp chống lại phản ứng căng thẳng, thiền còn giúp chúng ta điều chỉnh phản ứng đó tốt hơn khi đối mặt với những “mối đe dọa” trong tương lai.

Nhiều người trong chúng ta bị mắc kẹt trong lối mòn “Tôi không có thời gian trống”, ngay cả khi khoảng thời gian trống đó là điều cần thiết cho sức khỏe và sự hài lòng cơ bản với cuộc sống. 

Đối với nhiều người, khoảng trống đó chính là thiền định. Thực ra, chúng ta thường có nhiều thời gian hơn mình nghĩ, chỉ cần giảm bớt thời gian dành cho những hoạt động không cần thiết như lướt mạng xã hội và internet. Và khoảng thời gian đó là đủ cho việc thiền định. Thay vì ngồi phịch xuống ghế dài để cuộn hoặc nhấp qua Netflix, bạn có thể thực sự thư giãn.

Thiền góp phần mang lại tư duy và năng lượng tích cực, cả hai đều vô giá đối với sức khỏe cơ thể và não bộ của bạn. Sự tích cực đã được chứng minh là làm tăng cảm giác vui vẻ, mãn nguyện và yêu thương. 

Những cảm xúc tích cực này làm tăng khả năng giải quyết vấn đề, tìm kiếm cơ hội, nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn về cuộc sống và cuối cùng trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng ta.

Hai cách để tìm thời gian cho tâm hồn bạn

Bạn muốn thiền nhưng cảm thấy không có thời gian? Hai mẹo giúp bạn có được cơ hội quý giá đó là đặt “thời gian dừng lại” và loại bỏ “những yếu tố tiêu tốn năng lượng” của bạn.

Thiết lập và duy trì “Thời gian dừng lại”

Xây dựng thời gian ngừng hoạt động có chủ ý trong lịch trình của bạn. Bạn không dùng đến điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử trong khoảng thời gian này. Điều này có thể là vào buổi sáng, vào cuối ngày, trong giờ ăn trưa, thậm chí chỉ cần mười phút nghỉ ngơi cho não và hệ thần kinh của mình.

Tìm và loại bỏ ‘Kẻ tiêu tốn năng lượng’

Rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, lãng phí thời gian quý báu của mình vào các hoạt động, sự kiện, hội họp, v.v., điều đó chẳng tạo ra sự khác biệt nào trong cuộc sống của họ. Hãy thử dành ít thời gian hơn cho những thứ không mang lại giá trị gì cho cuộc sống của bạn và dành khoảng trống này cho những việc quan trọng hơn.

Khi bạn xây dựng thời gian rảnh rỗi và cắt bỏ các hoạt động không cần thiết và tiêu tốn năng lượng, bạn sẽ có nhiều thời gian và sự tỉnh táo hơn để thiền định.

Tám bài tập thiền

Thiền giúp bạn tĩnh tâm và đạt được sự sáng suốt bên trong. Những bài tập thiền này có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

  • Thiền truyền thống hoặc có hướng dẫn, có hoặc không có cầu nguyện
  • Tập thể dục thiền, (yoga, đi bộ hoặc giãn cơ)
  • Viết nhật ký và tự suy ngẫm, (chỉ cần 2 câu để bắt đầu, bất cứ điều gì bạn đang nghĩ)
  • Thời gian yên tĩnh một mình (bắt đầu với 5 – 10 phút không suy nghĩ hoặc thư giãn tinh thần)
  • Thực hành các câu thần chú trao quyền cho bản thân (Tôi có giá trị, tôi yêu cuộc sống của mình, tôi kết nối với mục đích sống của mình, tôi trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày, v.v.)
  • Tắm với các loại tinh dầu êm dịu như hoa oải hương, cam bergamot hoặc hoa cúc.
  • Đi bộ trong thiên nhiên hoặc nơi nào đó yên tĩnh và tĩnh lặng (cố gắng thực hiện việc này hàng ngày nếu có thể)
  • Bài tập thở (bắt đầu bằng thở bụng thay vì thở ngực 10 lần mỗi lần đứng dậy đi vệ sinh)

Bài viết này được đăng lần đầu trên tạp chí Radiant Life.

Theo Nisha Jackson-The Epoch Times

Bạn có thể tận hưởng những lợi ích của thiền định đối với tâm hồn bạn thông qua lớp hướng dẫn online miễn phí tại đây.

Nisha Jackson

Nisha Jackson là chuyên gia về nội tiết tố và y học chức năng được công nhận trên toàn quốc, giảng viên nổi tiếng, diễn giả truyền động lực, người dẫn chương trình phát thanh, nhà báo chuyên mục, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Brilliant Burnout” và là người sáng lập Phòng khám Y tế OnePeak ở Oregon. Trong 30 năm, phương pháp tiếp cận y học của bà đã giải quyết thành công các vấn đề mãn tính như mệt mỏi, não sương mù, trầm cảm, mất ngủ và thiếu sức chịu đựng.