Thường nghe câu “Trai mùng một gái hôm rằm”, để nói về những đứa trẻ sinh vào mùng một và ngày rằm, trái tính trái nết, khó nuôi. Vậy điều này rốt cuộc có đúng hay không?

Trai mùng một gái hôm rằm

“Trai mùng một, gái hôm rằm” có ý nói rằng nam giới sinh vào ngày mùng một và nữ giới sinh vào ngày rằm sẽ có một cuộc sống rất gian nan, vất vả. Càng khó khăn hơn là những chàng trai sinh vào đúng ngày mùng một Tết và những cô gái sinh vào rằm tháng Giêng hoặc rằm tháng Bảy.

Lý do là vì mùng một là ngày đầu tháng, dương khí cực thịnh (ý chỉ Mặt Trời chiếu sáng mạnh nhất); con trai lại vốn thuộc dương, sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về dương. 

Còn ngày rằm (ngày 15 âm lịch) có âm khí cực thịnh (vì Mặt Trăng tròn nhất); con gái lại thuộc âm, sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm. 

Về mặt phong thủy, âm dương cân bằng luôn là yếu tố tiên quyết để mang tới vận khí tốt. Vì thế, dù là âm hay dương, khi đã ở mức cực thịnh đều là điều bất thường; không lý tưởng.

Vì vậy theo quan niệm của người xưa, những đứa trẻ sinh ra vào hai ngày này sẽ có biến đổi sinh học đặc biệt hơn người khác; tạo ra tính khí mạnh mẽ, khó dạy bảo; cuộc sống sau này vì thế mà nhiều thăng trầm, khó khăn.

Trai mùng một

trai mùng một gái ngày rằm là sao; trai mùng 1 gái hôm rằm là gì; trai mùng 1 phá gia chi tử
Mùng một là ngày đầu tháng, dương khí cực thịnh; con trai lại vốn thuộc dương, sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về dương (ảnh Adobe Stock)

Ngày mùng một Tết là ngày lễ truyền thống trọng đại nhất trong năm. Trong truyền thuyết, nguồn gốc của giao thừa là để xua đuổi hai quái thú là “Tịch” và “Niên”; vì thế nhà nào cũng dán câu đối và đốt pháo để xua đuổi. 

Bởi vậy, tương truyền nếu con trai sinh vào ngày này, đứa trẻ sẽ bị quái thú dọa nạt; khiến gia đình buồn phiền và không thể sống một năm vui vẻ. Một số nơi còn có đề xuất là, nếu con trai sinh vào ngày mùng một Tết thì bố mẹ không được tùy tiện đánh mắng hoặc quản thúc; nếu không bố mẹ cũng sẽ gặp rủi ro.

Gái hôm rằm

trai mùng 1 gái hôm rằm là sao; con trai mùng một con gái ngày rằm; ý nghĩa trai mùng 1 gái hôm rằm
Ngày rằm (ngày 15 âm lịch) có âm khí cực thịnh (vì Mặt Trăng tròn nhất); con gái lại thuộc âm, sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm (ảnh Adobe Stock)

Ngày rằm liên quan đến âm, vậy nên mới có quan niệm rằng rằm tháng Giêng cành cây sẽ tự đung đưa; rằm tháng Bảy là ngày xóa tội vong nhân…

Rằm tháng Giêng chính là tết Nguyên Tiêu; nếu sinh con gái vào ngày đó sẽ khiến cả nhà không có được một cái Tết trọn vẹn. Người ta cho rằng trong quá trình trưởng thành bé gái đó sẽ rất nghịch ngợm; khiến gia đình vất vả trong việc nuôi dạy bảo ban.

Rằm tháng Bảy đúng vào ngày xóa tội vong nhân; đây là ngày âm khí nhiều nhất trong năm. Mà con gái lại thuộc về âm; vậy nên nếu sinh vào ngày này âm khí sẽ càng nặng. Theo quan niệm của người xưa, đây là điềm chẳng lành.

Trong dân gian còn có một quan niệm khác là, con gái sinh vào rằm tháng Giêng sẽ khắc với bố mẹ; vì thế gia đình thường cho nhận mẹ nuôi để hóa giải. 

Không nên quá cực đoan về quan niệm ‘Trai mùng một gái hôm rằm’

tại sao nói trai mùng 1 gái hôm rằm; ý nghĩa câu nói trai mùng 1 gái hôm rằm; tại sao có câu trai mùng 1 gái hôm rằm
Con cái nên người dễ bảo thì phần lớn vẫn phụ thuộc vào sự chăm sóc nuôi dưỡng của cha mẹ (ảnh Adobe Stock)

Ngày nay, những người coi trọng ngày giờ thường xem trước ngày đẹp giờ đẹp để tiến hành sinh mổ; điều này thực sự không tốt cho đứa trẻ vì trái với tự nhiên. Hơn nữa mỗi người sinh ra đều có số mệnh riêng; hoàn toàn do tự nhiên sắp đặt chứ không thể can thiệp bằng y học được.

Nhưng dù là ngày xưa hay ngày nay thì đối với những người làm cha làm mẹ, sinh con chỉ cần “mẹ tròn con vuông” đã là niềm hạnh phúc vô bờ. Con cái sau này có nên người hay không thì lại còn phụ thuộc nhiều vào sự dạy dỗ của cha mẹ. 

Trẻ con như viên ngọc thô, cần phải mài dũa nhiều tâm mới sáng. Nhiều người vì yêu thương con mà nuông chiều thái quá; đây mới là nguyên nhân chính khiến trẻ hư và khó dạy. Cha mẹ không thể cứ đổ cho ‘nam tả nữ hữu’ rồi phó mặc trách nhiệm nuôi dạy con cái của mình được.