Mỗi cặp vợ chồng đều có nhiều kỳ vọng tốt đẹp khi bước vào đời sống hôn nhân; cho rằng chỉ cần yêu nhau thì cả hai có thể sống tới đầu bạc răng long. Nhưng cuộc sống thì thực tế hơn nhiều so với mộng tưởng về tình yêu lãng mạn; đặc biệt là vợ chồng tuổi trung niên thì còn nhiều thứ phải đối diện hơn thế.

Khi càng có tuổi thì chúng ta càng nhận ra, cuộc sống vợ chồng chính là ẩn giấu trong cơm áo gạo tiền, trong những lo toan của cuộc sống hàng ngày; mà khi đến tuổi trung niên thì vợ chồng có 3 thứ còn quan trọng hơn cả tình yêu.

1. Sức khỏe là gì? Sức khoẻ là vàng

Sức khỏe có thể nói là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống; chỉ có khỏe mạnh mới có thể tận hưởng cuộc sống. Nếu suốt ngày chìm trong bệnh tật, mệt mỏi thì cuộc sống có tốt đẹp đến mấy cũng không có ích gì. 

Nhiều người khi còn trẻ ỷ vào khả năng của bản thân mà không chú ý đến vấn đề sức khỏe; làm việc quá giờ, thức khuya, uống rượu bia… kết quả là mới đến 40, 50 tuổi thì cơ thể đã suy sụp rồi; làm cho cả gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn.

Vì vậy, cơ thể khỏe mạnh là vốn liếng lớn nhất của con người dù là ở bất kỳ thời điểm nào. Suy cho cùng, danh lợi rồi cũng thoảng qua như mây khói; nhưng có sức khỏe thì cũng tương đương với có phúc khí.

Đối với vợ chồng tuổi trung niên thì vấn đề sức khỏe lại càng trở nên quan trọng; biết cách bảo vệ sức khỏe cho nhau cũng chính là bảo vệ cuộc sống hạnh phúc hôn nhân gia đình.

sức khỏe và đời sống vợ chồng; Hôn nhân bền vững là gì; cuộc sống hôn nhân
Tình yêu mang hai người đến với nhau, nhưng ân nghĩa mới có thể sống với nhau cả đời (ảnh Adobe Stock)

2. Vợ chồng tuổi trung niên sẽ thấy tiền bạc là một phần của cuộc sống

Trong nhà thiếu thốn, cuộc sống khó khăn thì cũng khó mà đảm bảo được hôn nhân hạnh phúc bền lâu. Người ta thường nói vợ chồng nghèo khó thì trăm sự đều khó; vì vậy phải có tiền tiết kiệm để còn có cái chi tiêu những khi cần đến.

Nhiều cặp vợ chồng khi mới xây dựng gia đình thì cũng rất ngây thơ; nghĩ rằng chỉ cần họ yêu nhau thì tiền bạc hay những thứ khác cũng không cần phải bận tâm quá nhiều. Nhưng đến khi rơi vào cảnh túng quẫn thì bạn mới hiểu rằng hôn nhân mà không có tiền thì sẽ khổ sở như thế nào. 

Nhiều cặp vợ chồng suốt ngày dằn vặt nhau về vấn đề tiền bạc; thậm chí còn dẫn đến ly hôn. Cuộc sống rất thực tế, những thứ ban đầu bạn cho là không quan trọng như củi, gạo, dầu, muối… thì rồi bạn sẽ thấy cuộc sống hôn nhân chính là xoay vần trong những thứ như thế. Do đó, nếu không kiếm đủ tiền để tiêu dùng thì bạn còn đầu óc đâu để quan tâm đến bạn đời; rồi còn con cái, thậm chí là cả cha mẹ; tình cảm gia đình cũng vì thế mà cứ nhạt nhòa dần. 

3. Bước qua bao sóng gió, nhìn lại chính là sự bao dung

Tình cảm vợ chồng hạnh phúc; bí quyết hạnh phúc vợ chồng; Cách làm vợ chồng hạnh phúc; Hạnh phúc vợ chồng là gì
Bí quyết hạnh phúc chính là sự bao dung (ảnh Adobe Stock)

Vợ chồng tuổi trung niên thì tình yêu cũng không còn quá mặn nồng nữa; thứ còn lại chính là ân nghĩa; làm sao có thể quan tâm săn sóc cho nhau đến khi bạc đầu răng long mới là quan trọng hơn cả.

Có người từng hỏi một cặp vợ chồng tuổi trung niên sống rất hạnh phúc rằng điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân tuổi trung niên? Cả hai vợ chồng đều có cùng một câu trả lời, đó chính là sự bao dung.

Tình yêu chắc chắn sẽ phai nhạt theo thời gian, nhưng chỉ cần hai người có thể bao dung với nhau; coi đối phương là người thân nhất; lùi một bước khi gặp mâu thuẫn; giữ bầu không khí hòa thuận; như vậy thì dù có thiếu đi tình yêu cuồng nhiệt thì vợ chồng vẫn cảm thấy rất ấm áp.

Một cặp vợ chồng hạnh phúc thực sự là có thể cùng dắt tay nhau đi đến cuối con đường; cùng nhau già đi; cùng nhau trải qua những tháng năm của cuộc đời. Ảo mộng tình yêu rồi sẽ chóng tan; dũng cảm đối diện với thực tại cuộc sống thì hôn nhân gia đình mới có thể bền lâu.

Theo Secret China