Người làm việc thiện thì sẽ tích được đức; khi đức lớn thì sẽ được Thần Phật bảo hộ.

Câu nói “Có đức mặc sức mà ăn” hoặc “trên đầu ba thước có thần linh” vào thời xưa thì không ai cảm thấy xa lạ. Nhưng ngày nay dường như con người đã dần quên đi khái niệm đó. Hai câu chuyện dưới đây sẽ cho thấy những câu nói của người xưa là để nhắc nhở con người hướng thiện.

Trên thế gian có rất nhiều ngành nghề khác nhau. Ở Trung Quốc, mở tiệm cầm đồ được coi là một trong những nghề sinh lời nhất. Hầu hết mọi người cho rằng chủ tiệm cầm đồ thường lợi dụng người nghèo. Bởi vì khi những người nghèo không có đủ tiền để làm một việc nào đó, họ buộc phải mang đồ đi thế chấp tại các tiệm cầm đồ. Lúc này chủ tiệm cầm đồ thường hay lợi dụng để bắt bí họ phải trả lãi cao.

Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến người Trung Hoa có câu “vi phú bất nhân”, ý nói rằng người giàu thì không nhân hậu. Tuy vậy, cổ nhân cũng nói “sự tại nhân vi”, hàm ý rằng tốt hay xấu đều là từ con người chứ không phải do ngành nghề nào và cũng không phải là do giàu hay nghèo.

Câu chuyện thứ nhất

Người làm việc thiện được thần bảo hộ

Vào những năm đầu thời Gia Tĩnh triều Minh, tại huyện Nghi Trưng tỉnh Giang Tô, có một người đàn ông họ Kim mở một tiệm cầm đồ lớn trong thị trấn. Ông là một người chính trực, thiện lương, làm ăn minh bạch chân chính; thường cho người dân trong vùng vay tiền dài hạn. Đặc biệt ông không thu lãi đối với người nghèo và người già. Mọi người đều coi ông là một người rất có đạo đức.

Một lần nọ, vợ của một người nông dân bị mắc trọng bệnh. Vì nhà quá nghèo nên không có tiền để khám bệnh và mua thuốc. Anh ta buộc phải cầm cố chiếc áo khoác mùa đông của mình tại tiệm cầm đồ của ông chủ Kim. Chẳng mấy chốc, mùa đông lạnh giá đã đến, trong khi người nông dân kia vẫn chưa đến để chuộc lại chiếc áo. Ông chủ Kim nghĩ rằng: người nông dân sẽ có thể bị ốm khi trời rất lạnh mà không có chiếc áo khoác đó. Ông đã chủ động bảo người nhà đến gọi người nông dân đến chuộc lại chiếc áo mà không cần phải trả lãi. Người nông dân xúc động không nói nên lời.

Người làm việc thiện luôn giúp đỡ những người khó khăn

Ông chủ Kim luôn giúp đỡ những người nghèo và tạo điều kiện cho họ vượt qua những khó khăn do nghèo túng. Theo thời gian, những việc tốt mà ông làm cho mọi người đã nhiều không đếm xuể. Điều kỳ lạ là mặc dù ông phóng khoáng giúp người như vậy, mọi người tưởng rằng ông cũng chẳng có lời lãi gì. Nhưng cửa hàng của ông không những không thua lỗ, mà ngày càng kinh doanh phát đạt và ông đã trở thành một trong những thương gia giàu có nhất vùng. Thực ra, cũng không có gì ngạc nhiên khi ông chủ Kim lại thành công đến như vậy. Đó là nhờ vào tiếng tốt danh thơm của ông mà có nhiều người đến làm ăn với ông.

Danh tiếng của ông chủ Kim được truyền đi các nơi; người truyền người, tâm truyền tâm. Chẳng bao lâu sau, rất nhiều người biết đến cửa hàng của ông và đều đến giao thương với ông. Tiệm của ông chủ Kim hầu như lúc nào cũng bận rộn; người ra kẻ vào lúc nào cũng tấp nập nhộn nhịp. Nhờ thế, công việc kinh doanh của ông càng ngày càng phát triển.

Một năm nọ, có một nhóm cướp tấn công thị trấn nơi ông chủ Kim sinh sống. Rất nhiều gia đình giàu có bị chúng cướp phá và lấy đi của cải tiền bạc. Nhưng riêng tiệm cầm đồ của ông chủ Kim toán cướp tuyệt nhiên không hề động tới. Toàn bộ gia nhân và của cải đều bình an vô sự.

Người làm việc thiện kiếp nạn không đến được

Chính vì lý do này mà vị Tri huyện của huyện Nghi Trưng nghi ngờ rằng ông chủ Kim có thể có mối quan hệ nào đó với nhóm cướp. Ông ta thấy rằng việc kinh doanh của ông Kim thuộc vào hàng phát đạt nhất trong vùng mà nhóm cướp đó lại bỏ qua thì thật là vô lý. Sau đó họ đã thăm dò và điều tra, một mặt là tìm manh mối để truy bắt nhóm cướp; một mặt là để xem có đúng ông Kim có quan hệ với nhóm cướp này không. Nhưng cuối cùng họ cũng không thể tìm thấy một bằng chứng nào để buộc tội ông.

Cuối cùng thì nhóm cướp cũng đã bị bắt. Khi tra hỏi tại sao cửa tiệm của ông chủ Kim không bị chúng cướp; những tên cướp thú nhận rằng thực ra chúng đã vài lần đến đó vào ban đêm định cướp tiền. Nhưng khi đến nơi, chúng nhìn thấy trên nóc tiệm cầm đồ có vô số các vị thần, thân mặc giáp vàng và tay mang binh khí. Do đó toán cướp đã vô cùng sợ hãi mà không dám lai vãng đến đó nữa.

Người làm việc thiện kiếp nạn không đến được
Người xưa có câu: “Trên đầu ba thước có thần linh” (ảnh minh hoạ qua new.qq.com).

Khi nghe điều này, tri huyện và nha môn đã lập tức minh bạch; họ lại càng hiểu rằng ông chủ Kim thực sự là một người có đức lớn. Ông đã làm nhiều việc tốt và đã đạt đến độ nhận được sự bảo hộ của Thần Phật.

Tri huyện sau đó đã ban tặng cho ông chủ Kim một tấm bảng thể hiện sự trân trọng đối với ông. Tấm bảng ghi, “Thiện Môn Thiên Hữu”; nghĩa là: Ông Trời phù hộ cho nhà làm việc thiện.

Câu chuyện thứ hai

Người làm việc thiện được Thần Phật ban phước

Lương Đài San thường hay ngồi đọc sách tại một ngôi đình ở ven sông. Một hôm San nghe lũ quỷ nói chuyện với nhau: “Ngày mai có một phụ nữ đến nhảy sông tự tử, ta đã có người thế chỗ để được đi đầu thai”.

Sáng hôm sau Đài San quả nhiên thấy một thiếu phụ đầu tóc rối bù, vừa đi vừa khóc rồi đi dến bờ sông như muốn nhảy xuống sông tự vẫn. Nhìn thấy tình cảnh ấy, Đài San liền nhớ tới lời con quỷ đã nói vào hôm qua, bèn lớn tiếng gọi người thiếu phụ. Thiếu phụ nghe thấy tiếng người gọi chợt dừng lại. Đài San lên tiếng hỏi:
– Cô nương gặp chuyện gì mà phải đến mức định quyên sinh vậy?

Thiếu phụ đáp:
– Gia đình thiếp nghèo, chồng thiếp lại ham chơi cờ bạc, thua nợ quá nhiều. Chồng thiếp còn bắt thiếp phải vào lầu xanh tiếp khách lấy tiền trả nợ. Thiếp tuy quê mùa, nhưng được sự giáo huấn của song thân, còn có chút ít liêm sỉ; thiếp thà chết mà không muốn làm nhục thanh danh.
San nói:
– Cô nương chớ nên dại dột mà quyên sinh; tôi có chút ít tiền bạc đây có thể giúp đỡ gia đình cô qua khỏi cơn hoạn nạn này.

Cứu một người phúc đẳng hà xa

Đài San vừa nói xong thì thấy một người đàn ông chạy đến kéo lấy tay của thiếu phụ và lôi đi. San nói lời khuyến thiện với người đàn ông:
– Ông vì cờ bạc mà khiến cho vợ ông phải lâm vào cảnh này; ông đã tạo nghiệp quá lớn rồi. Sau này ông không nên xa vào con đường đó nữa. Tiền bạc mất đi còn có thể kiếm được, người chết đi rồi thì không thể sống lại được nữa. Ông nợ người ta bao nhiêu tôi có thể giúp ông trả nợ.

Người làm việc thiện quỷ cũng phải sợ

Hai vợ chồng xúc động cúi lạy tạ ơn Đài San. Đêm đó Đài San lại nghe một quỷ nói:
“Đáng lẽ ra ta được đi đầu thai rồi, nhưng bị chàng thư sinh làm hỏng chuyện”.
Một quỷ khác tỏ vẻ tức giận nói: “Sao không làm hại anh ta đi?”
Con kia đáp: “Không được đâu, người này có đức lớn và Thượng Đế đã tuyển hắn làm Thượng thư sau này; mình không thể hại nó được”.
Về sau Đài San thi đỗ và được bổ làm chức ngự sử, sau đó lên chức Thượng thư.

Người làm việc thiện quỷ cũng phải sợ
Người muốn làm việc thiện thường có sự bình yên trong tâm hồn (ảnh minh hoạ qua dreamsquote.com).

Mặc dù thời nay không mấy người nhìn thấy được quỷ thần. Nhưng như nhóm cướp kia có thể nhìn thấy thì cũng là Thần triển hiện để chúng thấy mà tránh làm việc xấu ác. Như Đài San nghe được quỷ nói thì cũng là người có đức cao mà cảm ứng với thế giới của quỷ thần vậy.

Trong sách “Thái Thượng cảm ứng Thiên” có viết “mỗi ngày làm một việc thiện, ba năm trời ban phước cho; mỗi ngày làm một việc ác ba năm trời sẽ giáng họa”.

Những người làm việc thiện là những người có thiện tâm. Nhờ những việc thiện họ đã làm, họ có thể đắc được những phúc báo cho đời này hoặc đời sau.

Nguồn: Tổng hợp