Chìa khóa mở cửa hạnh phúc ở đâu? Nó ở ngay trong mỗi chúng ta nhưng có mấy ai nhận ra.

Sự sống của muôn loài đều nhờ vào đất, nhờ vào nước và nhờ vào ánh sáng mặt trời mà tồn tại, mà phát triển, mà tươi đẹp. Con người nhờ có đức mà sức khỏe dồi dào, trí tuệ thăng hoa, tài danh đầy đủ. Con người lại cũng nhờ có tâm bình mà khí huyết lưu thông.

Vậy mới nói “sống có đức mặc sức mà ăn”.

Lý tương sinh tương khắc

Lý “tương sinh tương khắc” nghĩa là trong sinh có khắc mà trong khắc lại cũng có sinh. Tập khí của con người là thắng sẽ dễ kiêu, mà kiêu thì tất sẽ bại. Đó đều là mầm mống dẫn đến thất ý, thất lý đối với con người. Vạn vật trong vũ trụ đều không ra khỏi cái lý tương sinh tương khắc, nghĩa là: có tốt sẽ có xấu, có buồn sẽ có vui, có sướng sẽ có khổ v.v. Người nào hiểu biết được lý này mà hành theo thì là người trí tuệ. Để rồi họ sẽ luôn có được cái tâm thản đãng trong mọi hoàn cảnh mà bước ra khỏi cái tập khí kia vậy.

Lão Tử nói: “Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn náu của họa”. Do vậy, một chuyện tốt chưa hẳn đã là một điều kiện dẫn đến viên mãn và một chuyện xấu cũng chưa hẳn đã hoàn toàn là xấu. Chúng luôn có sự chuyển hóa xoay vần theo quy luật tương sinh tương khắc. Phúc có thể biến thành họa mà họa cũng có thể biến thành phúc. Vậy nên khi thất ý đừng quá bi thương, khi đắc ý cũng đừng quá vui mừng.

Hiểu được luật nhân quả mà tùy duyên hành sự

Phật giáo có câu “Bồ Tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”. Câu này có nghĩa là bậc cao nhân chú ý đến gieo nhân, bởi họ biết gieo nhân sẽ gặt quả; còn chúng sinh không hiểu được nhân quả mà cứ muốn gì làm nấy, cho đến khi quả báo đến mới biết sợ.

Hiểu được luật nhân quả mà tùy duyên hành sự
Những người hiểu đầy đủ được luật nhân quả thì quả thực người đó đã hiểu rõ được lý của vũ trụ (ảnh: songdep.com.vn).

Những người hiểu đầy đủ được luật nhân quả thì quả thực người đó đã hiểu rõ được lý của vũ trụ. Họ biết rằng mọi sự đến đều không hề ngẫu nhiên, đều là có sự an bài theo nhân quả. Họ biết được nhân duyên sâu xa tại sao một người có tài năng, có bản lĩnh lại luôn gặp thất bại trong cuộc đời; họ biết rằng tại sao một người tốt mà vẫn cứ khổ sở nghèo nàn; họ biết được rằng người không có tài năng kia lại được làm quan to, được phát tài lớn.

Đó đều là nằm trong quy luật nhân quả, gieo nhân nào thì gặt quả đó. Do vậy họ sẽ không cần phải tranh đua để cố tình đạt được điều gì đó. Bởi họ biết rằng làm việc xấu ác sẽ bị tổn đức. Nên họ cần phải tích đức và không thể làm tổn đức. Họ biết rằng đức là thứ để họ có cuộc sống an ổn ở cuối đời này và cả đời sau nữa; để con cháu họ cũng theo đó mà hưởng điều lành.

Giá trị của chữ nhẫn không gì so sánh được

Chữ nhẫn được người đời rất coi trọng, bất kể là người cổ xưa cho đến con người hiện đại. Nó là thứ để cho người ta học cả đời cũng không thể hết; nó là thứ để người ta hành cả đời cũng chưa xong. Bởi vì nó là thứ luôn đi theo con người, từ các giác quan cho đến tứ chi và trong mọi hoàn cảnh cuộc sống của họ.

Giá trị của chữ nhẫn không gì so sánh được
Giá trị của chữ nhẫn không gì so sánh được (ảnh: pinterrest).

Chữ nhẫn ngày nay cũng đang được con người hiện đại đề cao, đặc biệt là những người tu luyện Pháp Luân Công. Người tu luyện Pháp Luân Công tu luyện theo đặc tính Chân- Thiện – Nhẫn của vũ trụ; họ thường hằng hướng đến chữ nhẫn, bởi vì khi họ nhẫn được thì họ sẽ đề cao được tâm tính; họ sẽ có được đức và tiêu được nghiệp lực. Họ ý thức được rằng nhẫn là biểu hiện của ý chí kiên cường, là một phẩm chất bao dung, tha thứ, là từ bi đối với đồng loại. Họ biết rằng nếu không nhẫn được thì cũng sẽ bị mất đi tất cả.

Người hành được nhẫn mới làm được việc lớn

Thời Trung Quốc cổ đại có câu chuyện Hàn Tín chịu nhục chui háng. Kể rằng ông luyện võ từ tuổi thiếu niên. Một hôm có một kẻ phàm phu thấy ông khoác bảo kiếm đã thách ông giết hắn. Nhưng Hàn Tín nghĩ rằng giết hắn sẽ chẳng được lợi mà lại chuốc họa vào thân, hơn nữa sao có thể giết người. Kẻ kia thấy ông không giám giết, hắn bảo ông phải chui qua háng hắn. Cuối cùng Hàn Tín đã chui qua háng hắn. Nhẫn như Hàn Tín quả là cực kỳ hiếm thấy, vậy nên ông mới làm được những việc lớn. Ông đúng là người có ý chí kiên cường, là người có lòng bao dung vị tha đối với con người. Do vậy ông mới được người đời ghi dấu tên ông vào lịch sử.

Nhẫn là khó làm bởi nó là thứ cho ta hạnh phúc; hạnh phúc là thứ khó đạt được bởi chữ nhẫn không dễ làm

Bạn hãy thử nghĩ xem, giá trị của chữ nhẫn lớn lao nhường ấy, nó đã, đang và sẽ mang lại cho chúng ta những gì khi ta hành được nó. Chúng ta đã, đang và sẽ mất đi những gì khi chúng ta không thể nhẫn? Bất kỳ ai cũng đều đã có dầy rẫy những trải nghiệm. Nhưng rất nhiều khi chúng ta vẫn không thể có được bài học từ những trải nghiệm đó. Bởi một điều rất đơn giản rằng: Chúng ta đã không thể nhẫn.

Nhẫn là khó làm bởi nó là thứ cho ta hạnh phúc; hạnh phúc là thứ khó đạt được bởi chữ nhẫn không dễ làm. Đó chính là chìa khóa để cho chúng ta mở cửa hoặc đóng cửa hạnh phúc của chúng ta.

Sau khi bạn đọc bài viết này, có thể bạn đã có được chìa khóa mở cửa hạnh phúc trong tay. Nhưng có mở được không lại cần chữ nhẫn ở ngay nơi bạn.