Tô Đông Pha có một cuốn sách tên là ‘Đông Pha chí lâm’ ghi lại những sự việc thần kỳ, trong đó có những câu chuyện nói về người và Tiên cùng chung sống.

Câu chuyện thứ nhất

Núi La Phù, nơi người và Tiên cùng chung sống

Ngôi nhà và những đạo sỹ

Một ngày nọ có một vị quan từ Hư Quán của Phủ La Phù đến Trường Thọ viên dạo chơi. Trên đường đi vị quan này thấy có những ngôi nhà có nhiều đạo sĩ ở trong đó; có một đạo sĩ đang ngồi trước cửa nhà, nhưng khi thấy ông đi tới vẫn không đứng dậy để chào hỏi. Điều này làm cho viên quan rất tức giận. Sau khi trở về ông đã cho người đến để xem xét và khiển trách vị đạo sĩ kia. Lạ thay, khi viên quan phái người đến đó thì thấy các đạo sĩ và các ngôi nhà đã không còn ở đó nữa.

Theo Tô Đông Pha thì loại cảnh giới kỳ lạ bí ẩn này thì một người tu hành bình thường, dù tinh tấn thì cả một đời cũng khó nhìn thấy. Viên quan kia là người thế nào lại tự mình nhìn thấy được? Có lẽ ông là người đã có căn duyên với những sinh mệnh cao tầng.

Núi La Phù nơi tiên cảnh, người và Tiên cùng chung sống

La Phù là dãy núi kéo dài 3 huyện Tăng Thành, Bác La và Hà Nguyên thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nằm về phía Bắc sông Đông Giang. Quyển thứ 7 của ‘Nghệ văn loại tụ’ có tên là ‘La Phù sơn ký’ có viết rằng: “La, la sơn dã; phù, phù sơn dã. Nhị sơn hợp thể, vị chi la phù. Tại Tăng Thành, Bác La nhị huyện chi cảnh”. Nghĩa là: núi La cũng là núi, núi Phù cũng là núi, hai núi hợp lại gọi là La Phù. Là quan cảnh nằm giữa hai huyện Tăng Thành và Bác La.

Núi La Phù nơi tiên cảnh, người và Tiên cùng chung sống
Một góc của núi La Phù (ảnh: sohu.com).

Núi La Phù từ rất xa xưa đã được con người mệnh danh là một ngọn núi Tiên. Cho đến nay nhân gian vẫn còn lưu truyền rất nhiều câu chuyện về Thần Tiên ở đây. Trong cuốn ‘Liệt Tiên truyện’ và ‘Thần Tiên truyện’ có chép lại: vào thời Chu Linh Vương đã có Tiên nhân mang vương tử lên núi Tùng để tu Đạo, sau đó Tiên nhân này lại vân du đến núi La Phù tiếp tục tu hành.

Không dễ nhận biết người và Tiên cùng chung sống

Vào thời Tần có một người tên là An Kỳ Sinh làm nghề bán thuốc ở vùng Đông Hải, chữa được bệnh tật cho người dân ở đây. Thời đó người dân ở đây gọi ông là Thiên Tuế Ông. Người ta thường thấy Thiên Tuế Ông hái cây thạch xương bồ ở khe núi La Phù về làm thuốc. Sau này có người phát hiện thấy ông đã từ núi này bay lên trời. Ngoài Thiên Tuế Ông, thời Tần còn có Quế Phụ, có Hắc Long, thời Hán có Chu Ẩn Chi, có Hoa Tử Kỳ, còn có Cát Huyền thời Tam quốc. Họ đều đã tu hành tại núi La Phù và đắc Đạo thành Tiên. Vì thế những dị tượng mà vị quan kia nhìn thấy và những câu chuyện mà Tô Đông Pha kể lại không phải là hão huyền.

Câu chuyện thứ hai

Người đi đến không gian khác 32 năm lại quay về nhân gian

Một vị quan tu đạo đi về Cõi Tiên

Một câu chuyện mà Tô Đông Pha được nghe người dân ở Kiền Châu kể lại như sau: Thời ngũ đại thập quốc ở vùng Kiền Châu có một vị quan tên là Hoàng Tổn, làm chức quan Phó xạ. Sau đó mặc dù chưa đến tuổi hưu nhưng ông đã chọn về quê ở ẩn. Đột nhiên có một hôm mọi người không biết Hoàng Tổn đã đi đâu; người ta cũng không biết ông còn sống hay đã chết. Đợi mãi cũng chẳng thấy ông trở về và cũng không có bất cứ tin tức nào về ông. Con cháu nghĩ ông đã chết nên đành đem bức hoạ hình ông treo ở trong nhà để tiện bề tế bái.

32 năm ở nhân gian bằng một chốc ở Cõi Tiên

Không ngờ 32 năm sau Hoàng Tổn bất ngờ quay trở về, lại còn ngồi ở bậc tam cấp của tiền đường kêu tên người nhà. Con ông khi ấy vừa mới đi khỏi nhà, chỉ có cháu ông ở nhà. Hoàng Tổn sai người này đem bút nghiên ra rồi ông viết lên tường một bài thơ:

Nhất biệt nhân gian tuế nguyệt đa,
Quy lai nhân sự dĩ tiêu ma.
Duy hữu môn tiền giám trì thủy,
Xuân phong bất cải cựu thời ba

Tạm dịch:

Vừa rời khỏi nhân gian một chốc mà đã qua bao năm tháng
Khi trở về thì người cũ cũng chẳng còn
Chỉ có hồ Giám Trì ở trước cửa
Gió xuân về vẫn không thay đổi con sóng xưa

Điều minh chứng người và Tiên cùng chung sống

Hoàng Tổn viết xong rồi rời đi, cháu ông không cách nào giữ lại được. Đến khi con trai của Hoàng Tổn trở về, hỏi xem tướng mạo của vị khách vừa đến thế nào thì đứa con này nói rằng trông rất giống lão nhân gia trên bức hoạ. Con cháu đời sau của Hoàng Tổn rất nhiều người làm quan to.

Điều minh chứng ngư
Ảnh minh họa (ảnh: vnexpress.net).

Sử sách chép rằng Hoàng Tổn đỗ tiến sĩ năm Long Đức thứ hai triều Hậu Lương. Sau làm quan đến chức thượng thư tả Phó xạ nước Nam Hán. Ông là người chính trực, trọng nghĩa khinh tài, đã vì nhân dân mà làm rất nhiều việc tốt; từng quyên góp tiền để xây dựng hiểm địa Cao Lang với hệ thống tưới tiêu rất rộng. Theo ghi chép của Tô Đông Pha thì Hoàng Tổn là một người tu Đạo, hơn nữa lại là người tu luyện rất có thành tựu.

Câu chuyện thứ ba

Người đắc đạo thân xác không phân hủy

Những vị cao tăng

Tô Đông Pha có những bằng hữu là người tín Phật, trong đó có vài vị là cao tăng. Nổi bật như Phật Bỉ có biệt tài hùng biện; còn có Pháp sư Trọng Biện là trụ trì chùa Nam Hoa ở Thiều Quan. Tô Đông Pha đã từng được trụ trì Trọng Biện mời viết tấm bia đá ‘Tứ Thuỵ Đại Giám thiền sư’ ở chùa Nam Hoa.

Người tu hành đắc đạo

Sau khi Pháp sư Trọng Biện viên tịch, Tô Đông Pha đến chùa Nam Hoa để thăm viếng. Đó là vào ngày 19/12 năm Nguyên Phù thứ ba, triều đại Bắc Tống (1100). Khi ông đến chùa đã hỏi về tháp mộ của Pháp sư Trọng Biện, thì được một nhà sư trả lời: “Sư phụ lẽ ra được chôn cất trong Thọ tháp, cách chùa Nam Hoa vài dặm về phía Đông. Nhưng trong chùa có một số người không đồng ý, cho nên mang sư phụ đi chôn ở nơi khác, tính đến nay đã được hơn 700 ngày.

Tuy nhiên trưởng lão Minh Công bất chấp những lời phản đối, đã cho đào mộ để chuyển xác sư phụ mang về chôn ở Thọ tháp. Khi mở quan tài thì thấy thân thể của Sư phụ giống như khi còn sống, còn có mùi thơm. Những người trước đây không thích Ngài thì nay vừa xấu hổ vừa bội phục.”

Thân xác hơn 2 năm mà không bị phân hủy. Điều này chứng minh rằng Pháp sư Trọng Biện quả thật là người đã đắc Đạo.

Người tu hành đắc đạo
Ảnh minh họa (ảnh: pinterest).

Người và Tiên cùng chung sống không phải chuyện hoang đường

Những câu chuyện người và Tiên cùng chung sống không hề là chuyện hoang đường. Cũng thông qua cách thức này để con người có thể biết được rằng việc một người tu thành Tiên là có thật.

Nguồn: Tinh Hoa