Châm cứu được đến từ đâu, nguyên lý chữa bệnh thế nào và hiệu quả trị bệnh ra sao? Hầu hết không mấy ai hiểu đúng được giá trị to lớn của nó.

Hãy theo chân ông Tống Thần Quang, nhà nghiên cứu y học cổ truyền Trung Quốc; nhà nghiên cứu kinh dịch và là nhà nghiên cứu các dự ngôn, để biết thêm về những điều bí ẩn về môn châm cứu.

Những điều chia sẻ của ông Tống Thần Quang

Châm cứu phát triển cho đến hiện nay, nó đã trải qua rất nhiều thay đổi. Từ thời xa xưa, cổ nhân Trung Quốc đã biết cách dùng y cụ châm cứu bằng đá (kim châm đá). Y cụ châm cứu này được coi là loại kim châm cứu cổ xưa nhất. Tuy rằng nó cổ xưa như vậy, nhưng nó còn hữu hiệu hơn cả kim châm thời nay.

Cũng từ kim châm đá mà sau đó các loại kim châm khác nhau đã được con người phát minh ra; đi kèm với nó là các kỹ thuật châm cứu. Trong Trung y, từng có câu nói: “Thầy thuốc dốt coi trọng hình thức, thầy thuốc giỏi coi trọng tinh thần”. Câu nói này nói lên rằng: một thầy thuốc Trung y tồi thì họ chỉ nỗ lực với các kỹ thuật trên bề mặt; trong khi thầy thuốc Trung y giỏi thì họ luôn chú ý và coi trọng đến cả kỹ thuật bên ngoài lẫn tinh thần bên trong.

Vậy châm cứu thực sự khởi tác dụng như thế nào trong việc điều trị bệnh cho con người? Để hiểu một cách sâu sắc được nguyên lý này, thì điều đầu tiên người ta phải biết được nguồn gốc của châm cứu. Trên thực tế thì rất ít người biết được một điều vô cùng giá trị của châm cứu. Đó là, châm cứu chính là do Thần truyền cấp cho con người. Nó có cơ chế cực kỳ đặc biệt đằng sau.

Châm cứu được khởi tác dụng thế nào

Con người hiện đại đều biết rằng, các hình thức tồn tại và vận hành của kinh lạc là không cách nào mà dùng phương pháp khoa học hiện đại để phát hiện ra được. Thế nhưng giới tu luyện ở Trung Quốc cổ đại đã vẽ chúng một cách đầy đủ và rõ ràng trên giấy. Những người tu luyện này, họ đã xuất hiện công năng nên họ nhìn rõ được điều đó; họ cho thấy, kinh lạc trong cơ thể con người tồn tại ở không gian khác.

Châm cứu được khởi tác dụng thế nào
Hình ảnh Thần Y Hoa Đà, trong trung y thời Trung Quốc cổ đại (ảnh: sohu-com).

Vậy sẽ có câu hỏi đặt ra rằng: vật chất ở không gian này, chẳng hạn kim châm và ngải; làm sao có thể động chạm đến những thứ ở không gian khác được? Câu trả lời là: Khi bác sĩ châm cứu đưa cây kim vào trong cơ thể bệnh nhân; rồi giữ cây kim ở đó một lúc, sau đó căn bệnh được chữa khỏi. Giải thích điều này như thế nào? Bởi vì châm cứu là do Thần truyền cho con người. Khi thầy thuốc cùng với việc châm cứu câu thông được với Thần; thì năng lực của Thần đã khởi tác dụng với kinh lạc ở không gian khác.

Nguyên lý trị bệnh của châm cứu và hiệu quả của nó

Các Y học gia thời Y Học Cổ Truyền Trung Quốc xác định rằng cơ thể con người có hơn 2.000 huyệt đạo được kết nối với nhau bằng hệ thống kinh mạch. Các đường kinh mạch này tạo ra một dòng năng lượng, nó chịu trách nhiệm về sức khỏe tổng thể đối với cơ thể con người. Nếu dòng năng lượng này xảy ra sự gián đoạn thì có thể gây ra bệnh tật. Bằng cách áp dụng châm cứu vào một số điểm nhất định, từ đó sẽ cải thiện dòng chảy của Khí mà cải thiện sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định, có 28 tình trạng bệnh có thể được điều trị bằng thuật châm cứu mang đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, qua kết quả của các nhà nghiên cứu chuyên môn, nhiều bằng chứng cho thấy châm cứu còn có tác dụng với hơn 60 tình trạng bệnh tình khác nhau.

Những tình trạng bệnh được điều trị bằng châm cứu

Dưới đây là một số tình trạng bệnh phổ biến được điều trị bằng châm cứu mang đến hiệu quả cao.

Giảm đau

Giảm thiểu phản ứng phụ của việc xạ trị và hoá trị

Chứng vô sinh

Các vấn đề về tiêu hoá

Rối loạn cảm xúc

Hồi phục chức năng sau đột quỵ

Gián đoạn giấc ngủ

Những tình trạng bệnh được điều trị bằng châm cứu
Châm cứu có tác dụng với hơn 60 tình trạng bệnh tình khác nhau (ảnh: wholebodysj.com).

Với sự phát triển của khoa học hiện đại; châm cứu đã bị mai một đi phần lớn nội hàm thâm sâu. Con người ngày càng không rõ về các nguyên lý căn bản và giá trị thần thánh của châm cứu. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, cho dù ai sử dụng nó, thì chừng nào người ấy còn có đạo đức và y đức thì tác dụng chữa bệnh đích thực của châm cứu vẫn sẽ được triển hiện.

Châm cứu được đến từ đâu? Nếu con người vẫn tiếp tục thờ ơ với nó; thì rất dễ mất đi cơ hội được bảo vệ sức khoẻ bởi môn chữa bệnh thần truyền này.

Theo Chánh Kiến