Có một định nghĩa về thành công, đó là “Thành công chỉ là làm khác đi những điều người khác làm”. Câu chuyện về âm thanh từ những cốc nước khiến tôi cứ suy nghĩ mãi về định nghĩa “thành công” này.

Con gái tôi thấy trên mạng có video dạy trẻ em làm đàn bằng các cốc nước, con rất thích và muốn tự mình thử.

Khi lượng nước trong cốc khác nhau, việc gõ vào thành cốc tạo ra những thanh âm khác nhau. Tôi cũng thấy thú vị nên chơi cùng con.

Đầu tiên, chúng tôi thêm nước vào cốc theo đúng tỷ lệ mà video khuyến nghị, thêm một nửa lượng nước vào cốc đầu tiên, thêm một phần tư vào cốc thứ hai, v.v. Tuy nhiên, sau khi đổ thêm nước, chúng tôi thấy không tạo ra âm thanh hoàn chỉnh như tiếng đàn.

Tôi đoán có thể do kết cấu hoặc độ dày của cốc nhà mình khác với cốc trong video? Rồi lại đoán hay do chiều cao của cốc không phù hợp? Hay do phòng này đang trống quá?

Con gái rất thích thú với trò chơi làm đàn từ các cốc nước (Ảnh minh hoạ: Internet)

Sau khi nỗ lực theo “kiểu sách giáo khoa” không thành công, tôi đã thảo luận với các con rằng sự khác biệt về thể tích nước ảnh hưởng đến thanh âm vì khoảng trống trong cốc đã thay đổi. Trong thí nghiệm của chúng tôi, thanh âm ở một số cốc không rõ ràng. Rồi chúng tôi suy ra rằng cần giảm lượng nước để tăng khoảng trống trong cốc.

Con gái bắt đầu đổ một ít nước trong cốc ra và sau đó gõ nhẹ. Sự phân biệt âm thanh rõ ràng hơn nhiều so với trước, nhưng vẫn chưa đạt được giai điệu hoàn chỉnh. Chúng tôi giảm tiếp lượng nước, điều chỉnh và thử nghiệm nhiều lần. Sau nhiều lần thực hiện, cuối cùng tôi và các con cũng tạo ra được một ‘giàn nhạc’ có cung bậc hoàn chỉnh, con gái tôi cũng gõ được một bản nhạc đơn giản, nó hạnh phúc và cười suốt …

Cốc nước có nực nước khác nhau tạo ra tần số âm thanh khác nhau (Ảnh minh hoạ: Internet)

Nhìn lại tỷ lệ nước, tôi thấy hoàn toàn khác với video hướng dẫn, nhưng đã mang lại thành công. Mang lại thanh âm ở các cung độ khác nhau. Điều này cũng cho thấy rất khó để sao chép trực tiếp cách làm của người khác. Mỗi người đều ở trong mỗi môi trường khác nhau, hoàn cảnh khác nhau khiến việc áp dụng các biện pháp cũng khó có thể giống nhau.

Có thể thấy là không nên bắt chước một cách máy móc. Thành công có khi đến từ việc làm khác đi những điều người khác đã làm.

Theo Epoch Times

Bạn có thể xem bản gốc ở đây