Vào thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni truyền pháp, có rất nhiều người đi khắp nơi để thảo luận với người khác về những câu hỏi siêu hình. 

10 câu hỏi siêu hình nổi tiếng

Đức Phật đối với những vấn đề siêu hình thì không để tâm đến. Vì vậy mỗi khi có người hỏi Đức Phật những vấn đề này thì ngài đều im lặng không nói. Dưới đây là 10 câu hỏi siêu hình nổi tiếng:

  • Vũ trụ có vĩnh hằng không?
  • Vũ trụ không vĩnh hằng phải không?
  • Vũ trụ có giới hạn không?
  • Vũ trụ là vô hạn phải không?
  • Thân và tâm là đồng nhất phải không?
  • Thân là vật chất, vậy tâm có phải là vật chất không?
Câu hỏi siêu hình; Câu hỏi siêu hình là gì; Câu hỏi về biện chứng và siêu hình
Vũ trụ này có biên không? Như Lai sau khi chết có tiếp tục tồn tại không? (ảnh minh họa Adobestock)
  • Như Lai sau khi chết có tiếp tục tồn tại không?
  • Như Lai sau khi chết không tiếp tục tồn tại nữa phải không?
  • Như Lai sau khi chết là vừa tồn tại mà cũng vừa không tồn tại phải không?
  • Như Lai sau khi chết là vừa không tồn tại và cũng vừa không không tồn tại phải không?

Đức Phật giải đáp cho những nghi hoặc của tỳ kheo

Một ngày nọ, có một vị tỳ kheo tên là Mạn Đồng Tử. Anh trong lúc ngồi tĩnh tọa vào buổi chiều, bỗng nhiên đứng lên và đi đến chỗ của Đức Phật. Sau khi hành lễ xong thì ngồi xuống một bên rồi nói: 

“Thế tôn, con đang tĩnh tọa một mình, đột nhiên trong đầu xuất ra một ý niệm: 10 vấn đề mà từ trước tới giờ ngài không giải thích cho chúng con. Mỗi khi có người hỏi ngài những vấn đề này, ngài đều yên lặng không nói. Con không thích cách làm như vậy. Thế tôn, hôm nay nếu ngài có thể giải thích rõ cho con 10 vấn đề này, con sẽ tiếp tục tu hành Phật Pháp; nếu như Thế tôn vẫn im lặng trước những vấn đề này, con sẽ mất đi tín tâm, không muốn tu hành nữa. 

Nếu như Thế tôn biết thế gian là vĩnh hằng, thì xin hãy giải thích cho con. Nếu như vũ trụ không phải là vĩnh hằng, thì vì sao lại như vậy? Nếu như ngài không biết những vấn đề này, vậy xin hãy thẳng thắn nói: ‘Ta không biết'”.

Thích Ca Mâu Ni Phật là ai; Thích Ca Mâu Ni và Như lai; Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra ở đâu
Vị tỳ kheo xin Đức Phật trả lời câu hỏi siêu hình (ảnh minh họa Sakshi)

Đức Phật nói: “Con thật là ngốc nghếch quá! Con lúc mới xuất gia tu hành chính là vì muốn tìm hiểu những vấn đề siêu hình này phải không? Lúc con theo ta tu hành Phật pháp, ta có nói là sẽ giải đáp những vấn đề này cho con không?”

Mạn Đồng Tử đáp: “Thưa Thế tôn, không ạ!”

Người bị trúng tên độc

Đức Phật lại nói: 

“Con sẽ chết trước khi có được câu trả lời từ Như Lai. Mạn Đồng Tử, giả sử có một người bị mũi tên độc làm cho bị thương, người thân của anh ta mang anh ta đi đến chỗ thầy thuốc. Nếu lúc ấy anh ta nói: 

‘Tôi không muốn rút mũi tên độc này ra, trừ khi tôi biết được ai đã bắn tôi. Phải xem người đó là Sát đế lợi (giai cấp vương tộc, quý tộc), Bà la môn (tôn giáo cổ của Ấn Độ), phệ xá (nông dân, công nhân, thương gia), hay là Thủ đà la (tiện dân, giai cấp thấp nhất ở Ấn Độ); 

Phải xem anh ta cao, lùn hay là vóc người trung bình; phải xem anh ta là da đen, trắng, nâu hay là vàng; anh ta đến từ thành phố nào hay làng quê nào. Tôi không muốn lấy mũi tên độc này ra, trừ khi tôi biết loại cung nào đã bắn tôi, dây cung là dạng gì; mũi tên ra sao; mũi tên dùng loại lông nào; mũi tên chế tạo từ cái gì…’

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có thật không; Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo; Vấn đề siêu hình
Tâm theo đuổi những thứ viển vông thì rồi cũng sẽ không đắc được gì (ảnh minh họa Pinterest)

Mạn Đồng Tử, người đó trước khi giải đáp được những vấn đề này thì đã chết rồi”.

Đừng mãi theo đuổi những câu hỏi siêu hình

Lúc này Đức Phật mới nói: “Cũng như vậy, nếu như có người nói, tôi không muốn đi theo Thế tôn tu hành Phật pháp, trừ khi ông ấy giải đáp cho tôi, ví như vũ trụ này có vĩnh hằng hay không; người này còn chưa có được câu trả lời của Như lai thì đã chết mất rồi”. 

Nhân sinh ngắn ngủi, nếu như cả ngày cứ bị quấy nhiễu bởi những câu hỏi siêu hình không liên quan đến tu luyện thì cuối cùng sẽ không thu hoạch được gì.

Theo Vision Times

Xem thêm video: