Có bao giờ bạn thắc mắc kiếp trước bạn là ai hay không? Nhà Phật hay nói nhìn hiện tại để biết quá khứ và tương lai; nhìn quả đời này để biết nhân đời trước. Giàu sang phú quý, nghèo khổ thấp hèn cũng đều là do nhân đời trước mà thành.

Đức Phật khai thị 11 mối nhân duyên của đời người, trả lời cho câu hỏi ‘Kiếp trước bạn là ai?’

Có một lần Đức Phật nói với ngài A Nan rằng: “Ta thấy vạn vật trong trời đất đều có nhân duyên kiếp trước”. Ngài A Nan nghe xong liền quỳ trước mặt Đức Phật hành lễ và hỏi: “Xin hỏi Người đó là nhân duyên gì? Những điều này tất cả các đệ tử đều muốn biết. Xin người hãy diễn thuyết thuật lại, để khai thị độ hóa những người không biết”.

Đức Phật nói: “Con người nếu bồi dưỡng phúc đức, cũng giống như cái cây kia. Phúc đức là một cái hạt được trồng xuống đất; sau đó dần dần lớn lên, kết thành quả và mang lại lợi ích”. Sau đó Đức Phật giảng về 11 loại nhân duyên của đời người:

Cuộc sống hạnh phúc viên mãn cũng là do nhân kiếp trước

Kiếp trước bạn là ai trong thời phong kiến; kiếp trước bạn là ai trong hoàng cung; cách nhớ về kiếp trước; kiếp trước bạn la ai
Đức Phật khai thị về nhân duyên đời người (ảnh Pinterest)

1. Những người mà kiếp này may mắn có địa vị cao quý; được xã hội trọng vọng làm quốc vương hay chức cao đại thần; là người có quyền có thế, thì kiếp trước đều là những người lễ phép; biết kính trọng Phật.

2. Người kiếp này mà giàu sang và phú quý thì ắt kiếp trước cũng đều là những người đã từng bố thí hay cứu tế và cho đi rất nhiều.

3. Người kiếp này mà sống thọ, có sức khỏe dồi dào; ít bị bệnh tật thì đa phần kiếp trước đều là người luôn giữ vững giới cấm và rất coi trọng tôn nghiêm nhà Phật.

4. Người kiếp này lớn lên đoan chính, gương mặt thanh tú; dung mạo xinh đẹp, thần thái rạng ngời; “hữu xạ tự nhiên hương”, khắp thân mình luôn tỏa ra một mùi hương thơm mát. Người này gặp thì ai cũng yêu thích; cất tiếng nói thì ai cũng muốn nghe. Đó chính là kết quả của việc kiếp trước họ đã tu thân tích đức; biết lấy khiêm nhường và nhẫn nhịn làm niềm vui.

5. Người nào kiếp này điềm đạm, cư xử bình tĩnh; không bao giờ hấp tấp vội vàng, cả trong nói năng và trong hành động đều rất cẩn trọng; biết chừng mực, thì ắt hẳn kiếp trước đều là những người đã từng tu thiền định, tâm tưởng thanh tịnh.

Nghèo khổ bất hạnh là quả báo từ kiếp trước

6. Người kiếp này tài năng và thông suốt Pháp; thậm chí có thể thuyết giảng; đồng thời hóa độ người u mê hay ngốc nghếch; biết trân quý lời nói và tự động truyền rộng Phật pháp ra ngoài để người người trong chúng sinh cùng thấu hiểu. Người có đức tính ấy, ắt là kết quả của việc kiếp trước đã tu trí tuệ mà thành.

7. Người nào có giọng nói trong trẻo, âm vực rõ ràng và vô cùng truyền cảm thì ắt hẳn kiếp trước là người tới từ Tam bảo ca hát (Tam bảo là chỉ Phật, Pháp và Tăng).

8. Người nào kiếp này từ nhỏ đã ngốc nghếch thì ắt là do kiếp trước đã không muốn nhận sự dạy dỗ, luôn chỉ bảo người khác.

9. Người mà kiếp này làm nô lệ hay làm kẻ ở cho người khác thì đa phần là do kiếp trước đã thiếu nợ; có vay nhưng chưa hoặc không trả người ta.

10. Người mà kiếp này có địa vị thấp kém, sống đời nghèo hèn thì đa phần là bởi ở kiếp trước đã không biết lễ phép và kính trọng Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng).

11. Người nào kiếp này sạch sẽ không bệnh tật, là vì kiếp trước không bao giờ đánh người; tâm luôn từ bi lấy thiện đãi người.

duyên kiếp trước; có kiếp trước không; liệu có kiếp sau; kiếp trước của ta là ai
Hành thiện tích đức chính là vun trồng cho một tương lai tươi sáng (ảnh Pixabay)

Không cần hỏi kiếp trước bạn là ai, chỉ cần hỏi kiếp này bạn đã làm gì?

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay gặp những người tốt mà lại gặp rất nhiều xui xẻo; cả đời không hại ai nhưng lại liên tục bị người khác lừa gạt. Những lúc như vậy chúng ta không khỏi thắc mắc ông trời sao lại quá bất công? Nhưng luật nhân quả là nhiều đời nhiều kiếp, không thể chỉ nhìn một đời này mà biết được; đây có thể là do kiếp trước người này đã làm rất nhiều việc xấu mà thành ra như vậy.

Đức Phật luôn khuyên chúng ta phải hành thiện tích đức, dù không bước trên con đường tu Phật thì cũng phải sống thiện lương; vì đó là đảm bảo chắc chắn nhất cho một tương lai hạnh phúc. Nhân quả báo ứng vô tình, chỉ dựa vào những việc con người đã làm trong quá khứ mà sắp đặt ra hoàn cảnh trong tương lai; vì vậy tích đức cũng chính là vun trồng cho một tương lai tươi sáng.

những gì xảy ra ở đời này là kết quả những gì đã làm ở kiếp trước
Thần Phật từ bi nhưng sẽ không đáp ứng những ham muốn dục vọng của con người (ảnh Adobe Stock)

Hơn thế nữa, Đức Phật còn giảng về 6 nẻo luân hồi, con người chết đi không nhất định đều có thể được đầu thai làm người; còn tùy thuộc vào phúc đức mà người đó mang theo. Mà không làm người thì cũng không thể tu Phật, vậy thì biết bao giờ mới thoát khỏi bể khổ trần gian?

Kiếp trước bạn là ai không quan trọng, bạn hãy tự hỏi kiếp này bản thân đã làm được những gì? Cũng đừng than thân trách phận thêm nữa; cứ sống an nhiên tự tại, hài lòng với những gì mình đang có; nếu đủ cơ duyên thì hướng tâm tu Phật; chỉ cần như vậy thì bạn nhất định sẽ có tương lai tốt đẹp.

Theo DKN