Chúng ta sớm tối bên cạnh “chính mình”, cũng đã trải qua vô số thăng trầm, cay đắng ngọt bùi, nhưng mấy ai có thể hiểu rõ được chính mình?

Liệu bạn có thực sự hiểu rõ chính mình?

Ai là người xa lạ mà bạn quen thuộc nhất? Câu hỏi này có lẽ nhiều người không biết nên trả lời thế nào. Thực ra, không có ai mà mọi người quen thuộc hơn chính mình, nhưng cũng không có ai xa lạ với mọi người hơn chính mình. Dù gặp nhau hàng ngày và dành 24 giờ cho nhau nhưng có bao nhiêu người thực sự hiểu được bản thân mình? 

Con người có đôi mắt có thể nhìn thế giới muôn màu muôn vẻ, nhưng lại không thể nhìn thấy được dáng vẻ của chính mình. Bạn có thể thấy khuyết điểm của người khác, nhưng không thấy khuyết điểm của chính mình; bạn có thể nhìn thấy lòng tham của người khác, nhưng không thấy được sự keo kiệt của chính mình; bạn có thể thấy sự tranh đấu của người khác, nhưng không thấy được sự thiếu hiểu biết của chính mình. 

Hiểu rõ chính mình là một loại trí tuệ
Dù gặp nhau hàng ngày và dành 24 giờ cho nhau nhưng có bao nhiêu người thực sự hiểu được bản thân mình? (ảnh minh họa Pinterest)

Trong đời người, sự tỉnh thức thì ít mà nỗi nghi hoặc thì nhiều. Nguyên nhân cơ bản nhất của sự nghi hoặc chính là không có khả năng nhận thức rõ chính mình. Điều khó nhất là hiểu được chính mình, điều đau khổ nhất cũng là không hiểu được chính mình. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống là phải hiểu rõ chính mình. Chỉ khi thấu hiểu bản thân, bạn mới có thể hiểu cả thế giới và chấp nhận mọi thứ trên đời.

Từng có người hỏi nhà thơ Tagore rằng: “Trên đời này điều gì là dễ nhất? Điều gì là khó nhất?”. Ông trả lời: “Điều dễ nhất là chỉ trích người khác, và khó nhất là tự nhận thức bản thân mình”.

Ngay từ hơn 2.000 năm trước, người Hy Lạp cổ đại đã khắc dòng chữ “Tự nhận thức chính mình” trên Đền thờ Delphi. Lão Tử cũng nói trong “Đạo Đức Kinh” rằng: “Tri nhân giả trí, tự tri giả minh. Thắng nhân giả hữu lực, tự thắng giả cường.” Tức là, biết người khác chỉ là trí, nhưng tự biết mình mới gọi là minh. Thắng người là kẻ có sức, tự thắng chính mình mới là kẻ mạnh.

Binh pháp Tôn Tử cũng viết: “Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bất đãi”, có nghĩa là, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Các triết gia từ các nền văn minh khác nhau từ phương Đông đến phương Tây đều xem “sự tự nhận thức về bản thân” là sự tu dưỡng cơ bản và quan trọng nhất của con người. 

Hiểu rõ chính mình mới có thể chinh phục được thế giới

Biết rõ mình, hàng phục chính mình và thay đổi chính mình, đây là ý nghĩa của cuộc sống.

Chân lý có thể giúp chúng ta nhận rõ được chính mình, đây gọi là minh tâm, kiến tánh, ngộ đạo và quay về bản tính chân thật của mình. Chúng ta phải luôn xét lại chính mình và dùng ánh sáng trí tuệ để soi sáng mình.

Hiểu rõ chính mình là một loại trí tuệ
Đừng tìm cầu bên ngoài mà trước tiên hãy tự xét chính bản thân mình (ảnh minh họa Edulife)

Ippei Hara là nhân vật hàng đầu trong ngành bảo hiểm Nhật Bản, anh gia nhập Công ty Bảo hiểm Meiji của Nhật Bản ở tuổi 27 và bắt đầu sự nghiệp bán hàng của mình. Lúc đó, anh nghèo đến mức không đủ tiền ăn trưa và phải ngủ ở công viên. 

Một ngày nọ, anh nói với một lão hòa thượng về sự không hài lòng của mình và kể rằng có bao nhiêu người không muốn mua bảo hiểm. Lão hòa thượng nhìn chăm chú Ippei Hara hồi lâu, khi anh vừa nói xong, lão hòa thượng bình tĩnh nói: “Giữa người với người ngồi đối diện nhau như thế này, nhất định phải có sức hấp dẫn mạnh mẽ mới thu hút được đối phương. Nếu cậu không làm được điểm này thì sau này sẽ không có tiền đồ gì đáng nói cả.” Ippei Hara không nói nên lời và toát mồ hôi lạnh.

Lão hòa thượng nói thêm: “Này chàng trai trẻ, hãy cố gắng thay đổi bản thân mình trước đã! Muốn thay đổi bản thân, trước tiên phải biết rõ chính mình. Cậu có biết mình là người như thế nào không? Cậu phải nhìn mình một cách trần trụi và xét lại bản thân kỹ lưỡng không chút dè dặt, sau đó mới có thể biết rõ chính mình”.

Ippei Hara bừng tỉnh hiểu ra. Kể từ đó, anh bắt đầu nỗ lực tìm hiểu bản thân, hoàn thiện bản thân và cuối cùng trở thành bậc thầy bán hàng. 

Mỗi chúng ta giống như một tấm gương, phản chiếu người khác, cũng phản chiếu chính mình. Để một người đạt được sự “thấu hiểu chính mình” không phải là điều dễ dàng. Thử nghĩ xem, chúng ta sớm tối bên cạnh “chính mình”, cũng đã trải qua vô số thăng trầm, cay đắng ngọt bùi, nhưng mấy ai có thể hiểu được chính mình? Vì vậy, chúng ta phải nhận thức được khuyết điểm của bản thân, đồng thời, cũng phải phát huy tốt những điểm mạnh của chính mình. 

Có một đoạn trong “Lã thị Xuân Thu _ Tự thư” rất đáng để chúng ta cẩn thận suy xét: “Tồn vong an nguy, vật cầu ư ngoại, vụ tại tự tri”, có ý nói rằng, nếu sự sống còn hoặc sự an toàn của bạn đang gặp nguy hiểm, đừng nhìn vào người ngoài, tất cả đều phải tự mình hiểu rõ…

Trong thế giới không ngừng thay đổi này, trước tiên chúng ta cần phải biết rõ chính mình. Chúng ta cần đánh giá cuộc sống, hiểu rõ bản thân thông qua việc không ngừng đánh giá, điều chỉnh bản thân, cải thiện bản thân, chinh phục bản thân và không ngừng mở rộng tầm nhìn bản thân trong khoảng thời gian hữu hạn của cuộc đời. 

Tự xét mình là chìa khóa để mở cánh cửa trí tuệ, chỉ có tự xem xét nội tâm thì chúng ta mới thấy được bản chất của vấn đề. Thấu hiểu được bản thân không phải là điều dễ dàng, mà đòi hỏi sự trau dồi, tu dưỡng và hoàn thiện bản thân không ngừng.

Theo Vision Times