Nguyên thần (linh hồn) con người trong một số tình huống đặc thù có thể bị những linh hồn khác dẫn dụ ra khỏi thể xác. Vì thế, nhục thể của con người sẽ giống như bị tử vong, con người khi này chính là đang trong ma nạn. Nhưng nếu người này tuổi thọ chưa tận, có thể nhờ vào sức mạnh của thần linh để đưa nguyên thần quay lại cơ thể. 

Gặp người lạ cho mượn ngựa giữa đường

Vào thời nhà Đường, ở Lạc Dương có một người tên là Bùi Củng, ông là người hiếu thuận, liêm khiết. Vào đầu mùa hạ một năm nọ, ông dự định đi từ ngoại tỉnh về quê thăm song thân nhân dịp Tết Đoan Ngọ. Ông đi cùng hai người hầu từ Trịnh Châu về Lạc Dương. Trên đường về quê, trời đã gần tối, vừa đúng lúc đi tới một cây cầu đá; chỉ thấy trước mắt có một chàng thanh niên trên tay có một con đại bàng; theo sau là rất nhiều tùy tùng và một con chó đang lao tới. 

Chàng thanh niên nhìn thấy ông thì mỉm cười mà nói: “Mai là Tết Đoan Ngọ, ông nên về sớm một chút chứ; sao lại đi bộ chậm rì vậy? Tôi cho ông mượn con ngựa dự phòng này mà cưỡi nhé”. Bùi Củng nghe vậy rất vui mừng, quay lại nói với hai người hầu: “Vậy các ngươi cứ từ từ đi; đến Lạc Dương hãy tìm nơi ngủ trọ nhà anh họ ta ở phía tây chùa Bạch Mã; ngày mai từ từ về nhà cũng được”.

Bùi Củng nói xong liền lên ngựa và phi như bay theo cậu thanh niên. Chỉ trong chốc lát họ đã tới cổng phía Đông của Lạc Dương. Bùi Củng xuống ngựa trả lại cho người thanh niên; trịnh trọng cảm ơn và từ biệt rồi vội vàng về nhà. Khi về đến nhà trời đã chạng vạng tối. 

Linh hồn con người tồn tại trong một chiều không gian khác
Linh hồn con người tồn tại trong một chiều không gian khác (ảnh cobeats)

Trở thành vô hình trong mắt người khác, phải chăng đã thành ma?

Vào trong nhà, ông thấy mọi người đang bận rộn mỗi người một việc. Ông đứng trên bậc thềm nhà chính nói to chào hỏi cha mẹ: “Con trai từ ngoại tỉnh về rồi đây ạ!”. Tuy nhiên, cha mẹ ông trong nhà dường như không nghe thấy gì. Thấy vậy ông lại gọi tên anh chị em mình, nhưng không ai trả lời. 

Lâm vào tình huống này, ông cảm thấy rất kỳ lạ, còn có đôi chút thấy khó chịu. Vì vậy, ông cố gắng hét to gọi họ lần nữa, nhưng không ai trong nhà phản ứng gì cả. Đúng lúc này, ông còn nghe thấy tiếng bố mẹ vừa thở dài vừa nói: “Củng nhi sao tới hôm nay còn chưa về nhỉ? Không biết có chuyện gì hay không?” Nói rồi khóc ròng khiến anh chị em của ông đứng bên cạnh cũng lặng lẽ rơi lệ. 

Tới lúc này, Bùi Củng mới chợt nghĩ: “Hay là mình thành ma rồi?”. Nghĩ vậy, ông hốt hoảng chạy ra phố, quanh quẩn đi lại cả ngày. Ông gặp một vị quan lớn với nhiều người tùy tùng đi theo. Chỉ thấy vị quan dùng cây roi da chỉ vào ông và nói với tùy tùng bên cạnh: “Đó là linh hồn của người sống”. Vị quan này dặn dò một vài lời gì đó với một trong số những tùy tùng. 

Nhiều người tưởng như đã chết nhưng lại có thể hồi sinh một cách thần kỳ là do linh hồn chỉ tạm rời khỏi cơ thể
Nhiều người tưởng như đã chết nhưng lại có thể hồi sinh một cách thần kỳ là do linh hồn chỉ tạm rời khỏi cơ thể (ảnh psychologytoday)

Tuổi thọ chưa tận nên linh hồn vẫn có thể trở về nhân gian

Chỉ thấy người tùy tùng này tiến tới cạnh ông và nói: “Thần linh nơi địa giới đặc biệt dặn dò, Bùi Củng hiếu thuận liêm khiết trong sạch; số mạng chưa tận. Bởi khi đi đường gặp phải Thất Công Tử của Thần hồ Côn Minh đi bắt chim ưng quay về cho mượn ngựa và tiễn về nhà; kết quả dẫn hồn phách ông đi mất. Chính là muốn đùa giỡn với ông. Bây giờ linh hồn của ông có thể quay trở về thể xác”. 

Vị đại quan tức giận nói với tùy tùng: “Thất Công Tử thật là nghịch ngợm, dám lấy tính mệnh người khác làm trò đùa; mai ta sẽ viết thư cho Thần hồ Côn Minh, để ông quản giáo và dạy bảo Thất Công Tử”. Vị thần linh đeo cung tên dẫn linh hồn Bùi Củng ra khỏi cổng phía Đông; đi ra ngoài một lát sau đó trực tiếp tới Đậu Gia Trang nơi nhà ông ở ngoại tỉnh. Lúc này Bùi Củng thấy thân thể mình đang nằm trên mặt đất; hai người hầu đang đứng bên cạnh khóc ròng.  

Vị thần này yêu cầu ông nhắm mắt lại, sau đó đẩy ông một cái từ phía sau. Chỉ trong nháy mắt, thân thể ông hồi phục và sống lại. Hai người hầu nói với ông: “Vừa nãy khi đi tới cây cầu đá, chúng tôi đột nhiên thấy chủ nhân phát bệnh cấp tính; nói chuyện khác với bình thường. Chúng tôi vô cùng sợ hãi nên vội vã đưa ông về nhà. Không ngờ lúc đó ông đã tắt thở rồi”. Bùi Củng nghe thấy vậy cũng kinh hãi một lúc lâu, mãi sau mới hoàn hồn trở lại. Vậy là linh hồn của ông đã được nhập trở lại với thân xác thịt cũng nhờ Thần Linh giúp đỡ.

Theo Secret China