Những trải nghiệm khi hồn rời khỏi thân xác đã được giới khoa học ghi nhận thêm một yếu tố đằng sau nó.

Theo giới khoa học, khu vực tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương (điểm nối nhịp độ) có chức năng tập hợp dữ liệu thu thập từ các giác quan; tạo ra nhận thức về cơ thể của con người. Khi khu vực này bị tổn thương, các chức năng sẽ hoạt động bên ngoài cơ thể. Đây được gọi là “trải nghiệm ngoài cơ thể” hoặc “trải nghiệm cận tử” mà nhiều người trong trạng thái chết lâm sàng đã kể lại. Qua nghiên cứu hiện tượng này, giới khoa học đã không chỉ thấy ở trạng thái con người chết lâm sàng mà họ còn tái tạo nó bằng cách kích thích điện vào vùng ‘điểm nối nhịp độ’.

Khi hồn rời khỏi thân xác nhìn thấy đường hầm chói loà ánh sáng

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2010 với những bệnh nhân có bệnh đau tim. Cho thấy trải nghiệm cận tử có liên quan đến nồng độ CO2 trong máu. Trong số 52 người mắc bệnh tim được thử nghiệm thì 11 trường hợp trải qua cận tử có nồng độ CO2 trong máu cao hơn đáng kể so với những người còn lại. Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ CO2 dư thừa trong máu có tác động lớn đến thị lực. Chính nó đã khiến bệnh nhân nhìn thấy đường hầm và ánh sáng chói lòa trong khoảnh khắc cận kề cái chết.

Khi hồn rời khỏi thân xác nhìn thấy đường hầm chói loà ánh sáng
(ảnh minh hoạ: linkedin.com).

Daniel Carr, một nhà nghiên cứu về thần kinh cho biết. Việc não sinh ra các chất giống như morphine, chẳng hạn như endorphin. Chính yếu tố này có thể khiến con người có cảm giác bình tĩnh; không sợ hãi hay lo lắng vào thời điểm cận kề cái chết.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, tri giác ngoại cảm được tạo ra do sự gia tăng mức độ hoạt động của não trước khi chết. Bằng chứng là các nhà khoa học đã cấy điện cực vào não chuột để nghiên cứu mức độ hoạt động của não trước cái chết. Kết quả cho thấy rằng, những con chuột đó trải qua trạng thái gọi là hyperconsciousness (Siêu ý thức). Khiến cho các giác quan hoạt động mạnh mẽ hơn; hoạt động có ý thức cao hơn rất nhiều sau khi tim ngừng đập trong 30 giây đầu tiên.

Trải nghiệm cận tử trong quá trình gây mê

Một số người trong trạng thái trải nghiệm cận tử, có thể là do nhận thức trong lúc gây mê thông qua ký ức giả. Hiện tượng này thường xảy ra với tỷ lệ 1/1.000 bệnh nhân. Pam Reynolds là một trong những người đó, cô đã trải qua một ca phẫu thuật não. Cho thấy thông tin trên điện não đồ xác nhận trong một vài phút. Não và các bộ phận trên cơ thể của Reynolds ngừng hoạt động hoàn toàn.

Tuy nhiên sau phẫu thuật, cô có thể mô tả lại hình dạng của chiếc cưa mà các bác sỹ dùng để mở hộp sọ cho cô. Trường hợp này cũng là bằng chứng cung cấp rõ ràng về trải nghiệm cận tử. Tuy nhiên tất cả mọi thứ Reynolds nhớ lại đều xảy ra trong trạng thái gây mê; nó cũng là dạng hoạt động bên ngoài cơ thể.

Eben Alexander là nhà giải phẫu thần kinh. Ông đã viết cuốn sách và mô tả những trải nghiệm của cá nhân ông lúc cận kề cái chết. Ông đã từng rơi vào trạng thái hôn mê một tuần do căn bệnh viêm màng não. Theo miêu tả rất đầy đủ và chi tiết của Alexander, trạng thái cận tử đã xảy ra trong vài ngày, trong lúc vỏ não của ông ngừng hoạt động do tình trạng hôn mê.

Những điểm chung của người trải nghiệm cận tử

Những người trải qua trạng thái cận tử, đều cho biết mọi thứ lúc đó diễn ra rất thật. Họ khẳng định đó không phải là ảo giác. Tuy nhiên theo Oliver Sacks: “Lý do cơ bản khiến ảo giác có vẻ rất thật là chúng hoạt động dựa trên những hệ thống trong não giống vùng hoạt động của nhận thức thực tế. Khi có ảo giác giọng nói, con đường thính giác được kích hoạt. Khi có ảo giác gương mặt, vùng khuôn mặt hình thoi (Fusiform Face Area- FFA), vùng nhỏ bên não phía sau tai có chức năng cảm nhận và nhận diện khuôn mặt trong môi trường bị kích thích”.

Những điểm chung của người trải nghiệm cận tử
(ảnh minh hoạ: neurosciencenews.com).

Hội chứng động kinh thuỳ thái dương là nguyên nhân khiến nhiều người nhìn thấy những cảnh tượng kỳ lạ. Bao gồm cảm giác hạnh phúc và sự hiện diện của thế giới khác. Người trải qua trạng thái cận kề cái chết cũng có thể trải qua chứng động kinh tương tự bên trong thùy thái dương.

Những nghiên cứu trên đây của giới khoa học khẳng định, trải nghiệm cận tử là do ảo giác. Tuy nhiên, theo giới tu luyện của Phật Gia giảng, thì đó đều là nhận thức của nguyên thần, mà dân gian gọi là linh hồn. Khi nó rời khỏi thân xác trong trường hợp trải nghiệm cận tử thì chính linh hồn là nhân vật của những trải nghiệm đó.

Giới khoa học luôn đi tìm cách để giải mã những điều bí ẩn trong cuộc sống của con người. Việc hồn rời khỏi thân xác vẫn là điều bí ẩn.

Theo Vnexpress