Nhiều khi những câu chuyện chúng ta vô tình nghe và đọc được, có thể là nguồn truyền cảm hứng cho chúng ta bước tiếp trên một con đường khó khăn nào đó.

Là con người mà nói, được đọc, được nghe những câu chuyện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó bắt đầu từ những ngày chúng ta còn trong bụng mẹ, chúng ta đã được nghe những câu chuyện của mẹ. Cho đến khi chúng ta kể những câu chuyện của mình cho con cháu của mình nghe.

Những câu chuyện mang đầy cảm hứng giúp tập trung lại suy nghĩ của mình để đạt được kết quả tích cực. Nó tạo ra cảm xúc hạnh phúc trong tâm trí và thúc giục chúng ta hành động. Nó cũng làm tăng đáng kể sức mạnh của tinh thần.
Mỗi câu chuyện sẽ cho chúng ta thấy những khía cạnh khác nhau của cuộc sống; thấy được đạo đức của mỗi người đều có giá trị cao.
Sau đây là hai trong những câu chuyện truyền cảm hứng

Truyện ngắn có nguồn truyền cảm hứng – Cuộc đua của cuộc sống

Ngày xưa, có một cậu bé sống cùng với ông ngoại. Cậu ta là một người rất giỏi trong môn chạy và đã luôn chiến thắng trong mọi cuộc đua mà cậu ấy đã tham gia. Cậu đã rất nổi tiếng trong làng vì khả năng chạy của mình và được mọi người biết đến với cái tên Dash vô địch.
Nhưng có một điều hạn chế là cậu ta không bao giờ bận tâm đến ông của mình. Cậu ta chỉ tập trung vào bản thân và thoả mãn với những thành công của mình.
Một ngày nọ, có một sự kiện thi chạy được tổ chức tại ngôi làng của cậu và cậu cũng đăng ký tham gia.

Vào ngày diễn ra sự kiện, rất đông người dân đã tụ tập để chứng kiến, trong đó có ông của cậu.
Đông đảo người dân háo hức chờ xem cuộc đua của cậu bé. Cuộc đua 200m bắt đầu, tất cả các nam thiếu niên khác đều chạy nước rút rất nhanh. Điều đó cũng khiến cho cậu bé khá khó khăn để về đích. Nhưng với sự quyết tâm của mình, cuối cùng cậu đã về nhất trong cuộc đua.

Truyện ngắn có nguồn truyền cảm hứng - Cuộc đua của cuộc sống
Chiến thắng tất cả các cuộc đua không phải là phép đo duy nhất trong cuộc đời bạn (ảnh: chungta.vn).

Mọi người đã dành cho cậu ta một tràng pháo tay rất lớn. Cậu ta cảm thấy rất tự hào với vị trí đứng đầu của mình. Nhưng riêng người ông của cậu ta thì vẫn với thái độ bình thản.
Tiếp theo sau đó là cuộc đua 100m được bắt đầu. Lần này, tất cả các nam thiếu niên đều hào hứng hơn so với cuộc đua trước. Cuộc đua bắt đầu, cậu ta đã chạy hết tốc lực và về đích đầu tiên một lần nữa. Đám đông một lần nữa vỗ tay rầm rầm.

Chiến thắng tất cả các cuộc đua không phải là phép đo duy nhất trong cuộc đời bạn

Cậu ta nhảy nhót khắp mặt đất và vui vẻ bắt tay với các đồng nghiệp.Nhưng người ông vẫn bình thản và không có bất kỳ phản ứng nào. Lúc này cậu ta muốn có một cuộc thách đấu để chứng tỏ mình là người bất khả chiến bại. Cậu ta tự tin đến mức có thể đánh bại bất kỳ ai trong cuộc đua.
Ông của cậu bước vào và giới thiệu cho cậu hai người tham gia thách đấu với cậu, đó là một cô gái mù và một người đàn ông lớn tuổi.

Cậu ta ngạc nhiên nói, “Đây là chuyện gì vậy? Họ không phải là người có thể thách đấu với cháu ”. Ông cậu ta trả lời: “Chỉ cần cháu đua với họ”.
Cuộc đua bắt đầu, cậu ta chạy nhanh và kết thúc cuộc đua, trong khi người đàn ông đứng tuổi và cô gái mù vẫn đứng ở vạch xuất phát.
Thoả mãn với chiến thắng, cậu ta vẫy tay chào đám đông. Nhưng họ vẫn giữ im lặng và không có phản ứng nào từ họ.

Cậu hỏi ông của mình: “Tại sao mọi người không vỗ tay cho cháu như cuộc đua trước?”
Người ông trả lời: “Hãy bắt đầu cuộc đua một lần nữa với họ. Nhưng lần này, cả ba nên cùng nhau về đích”. Cậu ta đồng ý rồi đứng vào giữa hai người và nắm tay họ.
Cuộc đua bắt đầu, họ chậm rãi bước đi và băng qua vạch đích. Những người xem đã cố vũ và hoan nghênh nhiệt liệt.
Cậu bé hỏi ông của mình: “Mọi người đang cổ vũ cho ai, đó là cho cháu? hay cho họ? ”

Cách để tạo nguồn truyền cảm hứng cho mình và cho người khác

Ông ngoại cười và nói: “Cuộc đua mà cháu đã thắng lúc này cùng với họ còn giá trị hơn hết thảy những cuộc đua mà cháu đã từng tham gia và chiến thắng trước đây. Mọi người đã không cổ vũ cho riêng ai trong số các bạn. Họ cổ vũ cho cách cả ba bạn chạy cuộc đua.”
Trong cuộc sống, bạn khao khát điều gì? Nó có phải là một thành công và chiến thắng tất cả các cuộc đua? Đó có phải là phép đo duy nhất trong cuộc đời bạn?
Điều quan trọng ở đây là bạn đang đua với ai và đua như thế nào.

Nếu bạn tiếp tục giành chiến thắng trước mọi người, kể cả những người không phải là đối thủ của bạn, thì mọi người sẽ không bao giờ cổ vũ cho bạn. Bất kỳ cuộc đua nào trong cuộc sống của bạn, nếu bạn đang chạy đua với những người yếu hơn và lớn tuổi hơn mà bạn giúp họ vượt qua vạch đích. Thì đó sẽ là cuộc đua tuyệt vời nhất mà bạn có thể từng chạy đua trong đời.
Vì vậy, khi bạn bắt đầu chạy cuộc đua của cuộc đời. Bạn có thắng cuộc đua hay không không quan trọng. Nhưng quan trọng là bạn thực hiện cuộc đua như thế nào ”.

Chúng ta cần điều gì trong cuộc sống

Hầu hết chúng ta chạy cuộc đua cuộc đời chỉ tập trung vào chiến thắng của bản thân. Chúng ta không hay quan tâm đến những người cần hỗ trợ từ phía chúng ta để vượt qua vạch đích.
Thay vào đó, nếu chúng ta mang theo những người này trong cuộc đua cùng với chúng ta, thì sẽ có một cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa đang chờ đợi chúng ta ở vạch đích.
Cuộc đua đó sẽ đáng nhớ hơn các cuộc đua khác, và đáng giá trong từng giây phút của nó

Nguồn truyền cảm hứng trong truyện ngắn – Tha thứ và biết ơn

Có hai anh em tên là Ram và Raghu ở độ tuổi 10 và 12. Họ luôn chơi cùng nhau.
Một ngày nọ họ đang chơi với nhau. Họ tranh cãi và Raghu đã tát vào mặt Ram.
Ram đến gặp mẹ và phàn nàn về vụ việc. Sau khi nghe câu chuyện, cô yêu cầu Ram viết trên bãi cát dòng chữ “Raghu đã tát vào mặt tôi.” và Ram đã làm theo như vậy.

Nguồn truyền cảm hứng trong truyện ngắn - Tha thứ và biết ơn
Khi ai đó làm tổn thương chúng ta, chúng ta nên tha thứ giống như những cơn sóng đã xóa dòng chữ đó khỏi cát (ảnh: dreamstime.com).


Sau một vài ngày, trong khi Ram và Raghu đang chơi trên sân thượng, Ram bị trượt chân và trong tư thế bị hụt hẫng. Raghu đã kịp thời đỡ được cậu ta và cứu cậu ta khỏi bị ngã.

Tha thứ và biết ơn

Cả hai đến gặp mẹ và thuật lại sự việc. Nghe vậy, mẹ của họ lại yêu cầu Ram viết dòng chữ “Raghu đã cứu mạng tôi” lên một tảng đá.
Ram hỏi mẹ: “Vào ngày hôm trước khi anh ấy tát con, mẹ bảo con viết trên cát. Nhưng bây giờ, tại sao mẹ lại yêu cầu con viết vào đá?”
Mẹ cậu trả lời: “Khi ai đó làm tổn thương chúng ta theo bất kỳ cách nào, chúng ta nên tha thứ cho họ giống như những cơn sóng đã xóa dòng chữ đó khỏi cát.
Nhưng khi ai đó làm điều tốt cho chúng ta, chúng ta đừng bao giờ quên như khắc trên đá, nơi sóng và gió không thể xóa mờ ”.

Tha thứ và biết ơn
Tha thứ và biết ơn là hai phẩm chất đáng quý của con người (ảnh:vnkings.com).

Tha thứ và biết ơn là hai phẩm chất đáng quý của con người. Nó khiến cho chúng ta có thêm năng lượng và cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh đó về cuộc sống tâm linh nó cũng đã cho chúng ta tích được phúc đức.

Trong cuộc sống chúng ta luôn cần đến sự kết nối tinh thần từ những người xung quanh, đó là nguồn truyền cảm hứng cho chúng ta vượt qua thử thách.

Nguồn: winnersstory.com