Người xưa luôn lấy đạo hiếu làm đầu, bởi ai có lòng hiếu thảo đối với cha mẹ thì mới có cơ hội thành công trong cuộc sống, mới hợp với đạo trời.

Con dâu có lòng hiếu thảo với mẹ chồng bệnh tật, tránh được hỏa hoạn

Thời vua Càn Long, triều đại nhà Thanh, Trung Quốc, đã xảy ra một vụ cháy lớn tại phố Trúc Gia ở kinh thành. Ngọn lửa rất nhanh chóng thiêu rụi hầu như những ngôi nhà trên phố. Vụ hoả hoạn đó đã làm cho hàng trăm người chết và bị thương; một cảnh tượng vô cùng tang thương mà người ta chưa hề nhìn thấy trước đó. Nhưng một điều thần kỳ đã xảy ra trong vụ hỏa hoạn này. Đó là một ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn giữa đám tan hoang tro bụi. Những người chứng kiến hiện tượng này đều không thể tưởng tượng được; họ không thể biết được điều gì đã khiến ngôi nhà này không hề bị cháy.

Người có lòng hiếu thảo được Thần Phật bảo hộ

Đó là ngôi nhà của một bà lão đã ngoài 60 tuổi, bà đang sống với người con dâu góa phụ mới hơn 20 tuổi. Nghe nói rằng người con dâu này là người có đạo hiếu rất lớn và được người đời khâm phục. Mấy năm trước, con trai bà lão chẳng may bị lâm bệnh nặng và qua đời. Sau đó mọi người đều khuyên cô con dâu nên đi bước nữa vì tuổi còn quá trẻ. Nhưng góa phụ trẻ vì mẹ chồng già bị bệnh nằm liệt giường, không có ai chăm sóc, nên cô không nỡ lòng nào bỏ bà mà đi. Cứ như vậy thời gian trôi qua, một năm, hai năm rồi nhiều năm sau nữa, cô vẫn một mực tận hiếu chăm sóc mẹ chồng với bệnh tình càng ngày càng nặng mà không một lời than vãn.

Lúc này người ta đã sáng tỏ ra nguyên do ngôi nhà của hai mẹ con không hề bị cháy. Đó là do lòng hiểu thảo của cô con dâu đã làm cảm động đất trời mà đến Hoả Thần cũng không nỡ hại cô; đồng thời người có đức hiếu như vậy thì chắc chắn cũng sẽ được Thần Phật bảo hộ.

Người có lòng hiếu thảo được Thần Phật bảo hộ
Người có lòng hiếu thảo với cha mẹ sẽ có phúc phận (ảnh minh hoạ: caotuoi.vn).

Mọi người chứng kiến vụ hoả hoạn đó kể lại rằng, trong khi ngọn lửa đang bùng bùng cháy lớn, tự nhiên khi đến ngôi nhà của hai mẹ con bà lão thì gió đột nhiên đổi hướng và kỳ tích đã đến với họ. Do vậy họ nói rằng đó chỉ có Thần mới làm được như vậy.

Lòng hiếu thảo cảm động mãnh hổ

Có một người tên là Từ Nhất Bằng là người Ngân huyện, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nhất Bằng vốn nổi tiếng cả vùng vì lòng hiếu thảo với cha mẹ. Gia đình anh rất nghèo khó, nên hàng ngày anh phải đi xa để kiếm tiền phụng dưỡng cha mẹ. Năm đó anh đến một trường dạy nghề tại một làng gần biển để xin làm công. Một đêm nọ Nhất Bằng mơ thấy một giấc mơ rất khác thường. Khi tỉnh dậy đã khiến cho anh không thể dứt khỏi suy nghĩ về người cha ở nhà. Anh linh cảm thấy có điều gì đó không lành đối với cha mình, nên liền nói với chủ nhà: “E rằng cha tôi ở nhà lâm bệnh nặng, tôi phải quay về nhà thăm ông”.

Trên đường về nhà, khi đi qua một bìa rừng, anh bỗng nhiên gặp một con hổ lớn. Nó đứng nhìn anh và gầm gừ như muốn chuẩn bị nuốt chửng anh vậy. Tuy nhiên, lúc này Nhất Bằng tự nhiên nghĩ đến người cha của mình và khiến anh không hề có tâm hoảng sợ. Anh nhìn vào mắt con hổ và nói: “Cha tôi bị bệnh nặng ở nhà nên rất cần tôi ở bên ông ấy. Xin mãnh hổ hãy cho tôi được sống để tôi được về chăm sóc cha tôi”. Con hổ bỗng nhiên nó không còn gầm gừ nữa, dường như nó cũng cảm động trước lòng hiếu thảo của anh, liền quay đầu bỏ đi.

Công và tội của con người đều được Thần ghi chép không hề sai chạy

Khi Nhất Bằng về đến nhà, quả thực cha anh đã lâm bệnh nặng và đang bị hôn mê. Nhưng rất kỳ lạ là sau khi anh về nhà được một lúc thì cha anh đột nhiên tỉnh táo lại và nói: “Con trai ngoan của cha, có phải trên đường về con đã gặp phải một con hổ không?” Ông nói tiếp: “ Vừa nãy cha bị đưa đến âm tào địa phủ, nghe được một người mặc áo đỏ nói chuyện, mới biết hoá ra mình đã chết. Nhưng Diêm Vương nói rằng, vì sự hiếu thảo của con đã làm cảm động mãnh hổ. Nên Diêm Vương đã quyết định kéo dài thuổi thọ cho cha”.

Công và tội của con người đều được Thần ghi chép không hề sai chạy
(ảnh minh hoạ : kftvietnam.com).

Sau đó bệnh của cha Nhất Bằng quả nhiên khỏi hẳn và khoẻ mạnh trở lại. Sau này ông sống thêm 12 năm nữa mới qua đời.

Cổ ngữ có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên” – Trăm cái thiện thì hiếu đứng đầu. Một người có lòng hiểu thảo với cha mẹ thì chắc chắn sẽ có phúc phận.

Theo ĐKN