Cuộc đời con người gặp được vận may hay gặp vận rủi ro đều là do nhân đã gieo từ đời trước. Thiên lý có “Thiện ác hữu báo”

Có rất nhiều người có tài năng, có bản lĩnh nhưng cuộc đời của họ luôn gặp những điều rủi ro. Tại sao lại có chuyện mâu thuẫn như vậy? Kỳ thực, không có gì là vô duyên vô cớ.

Giới tu luyện giảng rằng: Con người luôn mang theo nghiệp và đức. Phật giáo cũng giảng: con người có nghiệp thiện và nghiệp ác. Phúc báo của một người đều từ đức mà đến. Một người làm quan to, phát tài lớn là đều từ đức của người ta mà có. Nếu không có đức thì cũng không có gì hết, thậm chí ăn xin cũng chẳng có ai cho. Những rủi ro, những đau khổ, những bệnh tật của con người đều do nghiệp lực tạo thành, đó đều là đang trả nợ nghiệp. Nợ gì thì đều phải hoàn trả, đời này không trả thì đời sau phải trả.

Văn võ song toàn nhưng vẫn gặp vận rủi ro

Triều đại nhà Thanh có một người tên là Lý Bân Như ( Lý Như). Lý Như là người rất có học thức, hơn nữa lại tinh thông cả võ nghệ, có thể nói là “văn võ song toàn”. Nhưng thời vận của anh ta lại rất không được tốt. Suốt 20 năm tham dự các kỳ thi, lần nào cũng tràn đầy tự tin. Nhưng cuối cùng vẫn không có bất cứ kỳ thi nào đỗ đạt.

Văn võ song toàn nhưng vẫn gặp vận rủi ro
Ảnh minh họa (ảnh: trithuc.com).

Từ những cuộc thi văn

Tham gia nhiều cuộc thi văn nhưng kết quả vẫn không thể đỗ đạt. Lý Như quyết định quay sang ứng thí võ nghệ. Không ngoài dự đoán của mọi người, anh đã dành được thứ hạng cao ở quê nhà. Mọi người đều cho rằng, khi dự thi tại kinh thành thì chắc chắn anh ta sẽ vô địch.

Đến các cuộc thi võ

Vào ngày kinh thành tổ chức cuộc thi võ, trời bỗng nhiên đổ mưa lớn. Sau khi Lý Như nhận bài thi xong, anh đi đến chỗ ngồi. Anh cẩn thận để bài thi trên bàn rồi cúi xuống chỉnh lại đôi giày, nhưng lúc ngẩng đầu lên, thì bài thi không còn ở đó nữa, khiến anh ta vô cùng bối rối. Rõ ràng tay anh đã đặt bài thi ở đó, nhưng chỉ trong nháy mắt đã không thấy đâu nữa.

Anh ta lập tức tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả. Sau đó anh quay lại chỗ cũ thì nhận ra bài thi bị rớt xuống đất và đã bị nhàu nát do anh ta dẫm lên trong lúc tìm kiếm.

Luôn gặp vận rủi ro

Anh ta khóc lóc bẩm báo với quan chủ khảo. Quan chủ khảo không thể giúp anh được gì; bởi vì theo luật thi là không được đổi bài thi, nên đành phải mời anh ta ra khỏi cuộc thi.

Sau đó, Lý Như lại tiếp tục tham gia những cuộc thi võ nghệ khác. Một lần đang chuẩn bị tham gia một cuộc thi, thì con ngựa thi đấu của anh ta bị ngã và không thể đi lại được, nên anh ta đành phải bỏ cuộc thi đó. Từ đó trở đi, Lý Như luôn sống trong thất vọng và buồn chán.

Thay đổi nghề vẫn gặp vận rủi ro

Bạn bè thân thích của anh thấy vậy chỉ biết thở dài; họ khuyên anh hãy đến các ngôi làng để dạy học. Anh thấy vậy cũng là cách hay, liền mang theo rất nhiều sách đi đến một thôn trang nọ; dự định sẽ chuyên tâm dạy học, phát huy tài năng của bản thân mình.
Nào ngờ bất hạnh vẫn đeo bám tới cùng. Nửa đêm hôm đó, mưa lũ bất ngờ kéo đến cuốn trôi hết thảy mọi thứ. Bao nhiêu hành lý cùng sách vở đều bị mất sạch, anh ta may mắn giữ được mạng sống. Từ đó Lý Như luôn phải chịu cảnh nghèo khó, khốn cùng.

Có người hỗ trợ vẫn không thể thay đổi

Tri phủ Trương Hóa Bằng là một người rất hâm mộ tài năng của Lý Như, ông được thăng nhiệm lên chức Vận ti ở Quảng Đông. Lý Như bỗng nhớ đến ông và hy vọng sẽ được ông giúp đỡ để thay đổi cuộc đời. Anh ta quyết định đến Quảng Châu cầu kiến Trương Hóa Bằng. Không ngờ, gia đình Trương gia có tang sự nên ông Trương vừa phải trở về quê nhà.

Được Tri Phủ giúp đỡ

Lý Như quyết định đuổi theo, đến nửa đường thì gặp được Trương Hóa Bằng. Sau khi gặp lại, Trương Hóa Bằng rất cảm thông cho anh ta. Nhưng ông cũng cảm thấy ngạc nhiên là một người tài hoa như Lý Như sao lại phải chịu cảnh bần cùng đến vậy. Sau đó ông giới thiệu Lý Như cho con trai lớn đang làm quan ở Hàng Châu. Ông viết một bức thư và nói: “Hiện nay trong phủ cũng đang thiếu người, ngươi mang theo thư này rồi đến gặp con trai của ta để được giúp đỡ. Ngươi tạm thời ở Hàng Châu an thân cũng không có vấn đề gì”.

Đến bước chân cuối cùng vẫn gặp vận rủi ro

Lý Như vô vàn cảm kích, cầm lá thư đi tới Hàng Châu. Nhưng thật không may cho anh ta, con trai của Trương Hóa Bằng bị bệnh nặng đang trong tình trạng nguy cấp. Khi Lý Như đi đến nơi thì cũng là lúc anh ta vừa qua đời.

Đến bước chân cuối cùng vẫn gặp vận rủi ro
Ảnh minh họa (ảnh: bublogta.com).

Trường hợp của Lý Như đúng là “Họa vô đơn chí”. Lúc này anh ta một mình nơi đất khách quê người, không người quen biết. Không có cách nào, chỉ biết ngửa mặt lên trời than trách số phận và tiếc nuối cho chính một đời bản lĩnh của bản thân mình sao lại gặp quá nhiều chuyện rủi ro như vậy.

Gặp người khuyến thiện

Đang đi lang thang trong vô định, anh ta gặp một vị trưởng lão râu tóc bạc phơ, tướng vẻ hòa ái dễ gần. Vị trưởng lão nhận thấy rõ tình cảnh của anh ta, liền nghĩ rằng nên cho anh ta một vài lời khuyên nhủ, bèn hỏi anh ta: “nhà ngươi có chuyện gì mà nghe có vẻ tinh thần bất an?” Anh ta liền khóc lóc kể hết những nỗi bất hạnh của cuộc đời mình cho trưởng lão nghe, còn bất bình nói: “Trời xanh thật không có mắt! Tôi cả đời chưa từng làm chuyện gì xấu, nhưng tại sao lại gặp quá nhiều tai họa và rủi ro, cứ hết lần này lại đến lần khác. Thiên lý rốt cuộc là ở đâu?”

Tỉnh ngộ khi nghe giáo lý

Trưởng giả nghe anh ta nói xong, liền nói: “Không phải đâu, ông trời luôn từ bi với chúng sinh, không có thiên vị ai. Kiếp này phúc lộc thọ của một người được đủ đầy đều là do kiếp trước hoặc nửa đời trước tích đức làm việc thiện mà thành. Còn như rơi vào cảnh cơ hàn cũng là kiếp trước hoặc nửa đời trước từng tạo nghiệp mà ra.

Ngươi nói kiếp này mình không làm điều ác, nhưng kiếp trước ngươi có thể đã từng làm điều ác, hoặc tự cao tự đại, luồn cúi nịnh bợ, hãm hại lừa gạt, thậm chí làm ác còn đắc chí. Hôm nay gặp những tai họa rủi ro đó, cũng chỉ là trả nợ nghiệp đã gieo trước đây mà thôi. Đây gọi là báo ứng, không có gì là oan ức cả. Tất cả nghiệp người ta đã gieo, nếu kiếp này chưa trả hết, thì kiếp sau vẫn tiếp tục chịu khổ để hoàn trả”.

Tỉnh ngộ khi nghe giáo lý
Ảnh minh họa (ảnh: vnexpress.net).

Anh ta nghe trưởng lão nói vậy, liền hỏi: “ Vậy bây giờ có cách nào để có thể hóa giải được không? ”Trưởng lão nói: “ Không có cách nào ngoài việc làm việc thiện tích đức. Ta khuyên ngươi hãy tỉnh ngộ, từ bây giờ không được có tâm oán hận nữa. Bởi oán hận cũng là ngọn lửa đốt cháy công đức của mình. Hãy nuôi dưỡng thiện tâm, làm nhiều việc thiện giúp người; đọc sách hay, tu tâm dưỡng tính để trở thành một người tốt. Chân thành sám hối sửa đổi mới có thể biến hung thành cát, không phải chịu khổ nữa”.

Tích đức làm việc thiện thay đổi cuộc đời

Lý Như nghe xong, lập tức tỉnh ngộ. Từ đó về sau lúc nào cũng cảnh tỉnh bản thân, tuân theo lời khuyên của lão nhân; tích đức làm việc thiện, cứu giúp người khác. Về sau quả nhiên đỗ tiến sĩ, tuổi già trôi qua bình an, không còn gặp vận rủi nữa.

Vì sao có người hay gặp vận rủi ro? Thiên lý có “Thiện ác hữu báo”
Ảnh minh họa ( ảnh: satima.net).

Vậy mới nói Thiên lý có “Thiện ác hữu báo”. Những khó khăn trên đường đời gặp phải, là có duyên nợ từ các đời trước. Khi gặp vận rủi ro, là đang trả nợ nghiệp. Nghiệp trả xong mọi việc sẽ thuận lợi hơn.

Nguồn: Tinh Hoa